Bánh mì là món ăn quen thuộc với người Việt Nam và được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Vậy bánh mì bao nhiêu calo? Ăn bánh mì có béo không? Cùng Blog Đời Sống tìm hiểu lượng calo có trong bánh mì và cách ăn bánh mì không bị tăng cân trong bài viết sau đây.
Bánh mì bao nhiêu calo?
Một ổ bánh mì không ở Việt Nam có trọng lượng khoảng 90 – 100g sẽ chứa 230 calo. Còn với bánh mì đen thì cứ 100g sẽ chứa khoảng 250 calo.
Trong khi đó:
- Bánh mì thịt có khoảng 380 – 400 calo bao gồm cả lượng calo của bánh mì, thịt, các loại gia vị và rau củ khác.
- Bánh mì trứng (bánh mì ốp la) có khoảng 330 – 340 calo với ổ bánh mì 1 trứng và khoảng 410 calo với ổ bánh mì 2 trứng. Trong đó, calo của trứng chiên là khoảng 80 calo và bánh mì là khoảng 250 calo.
- Bánh mì chả cá có khoảng 450 calo bao gồm cả bánh mì, chả cá, dưa leo và thậm chí là tương ớt.
- Bánh mì sandwich có khoảng 250 calo. Tuy nhiên lượng calo sẽ thay đổi phụ thuộc vào nguyên liệu làm nên chiếc bánh. Nếu bánh mì sandwich làm từ bột khô thì sẽ chứa khoảng 230 calo. Bánh mì làm từ bột trắng sẽ chứa khoảng 275 calo.
Tuy nhiên đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo về lượng calo của bánh mì. Thực tế lượng calo này sẽ thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến của mỗi người.
Ăn bánh mì có béo không?
Với những thông tin trên ta có thể thấy rằng lượng calo của các loại bánh mì dao động từ 230 – 500 calo. Trong khi đó lượng calo cần cung cấp cho cơ thể người trưởng thành là khoảng 2000 calo. Do đó khi ăn 1 ổ bánh mì kể cả bánh mì thịt cho một bữa ăn sẽ không gây béo hay ảnh hưởng đến cân nặng.
Tuy nhiên bạn không nên ăn bánh mì vào buổi tối vì sẽ gây thừa calo, tích tụ chất béo. Ngoài ra, buổi tối ít vận động còn gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi,… Tốt nhất hãy nên ăn bánh mì vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, hạn chế tình trạng tăng cân, béo phì.
Gợi ý các loại bánh mì ăn để giảm cân
Sau đây Blog Đời Sống sẽ gợi ý đến bạn các loại bánh mì không gây tăng cân và duy trì được cân nặng của mình:
- Bánh mì Ezekiel: Loại bánh mì này được làm từ ngũ cốc, hạt đậu và hạt kê nên có hàm lượng dinh dưỡng cao. Đồng thời chúng cũng rất ít calo và có chỉ số đường huyết thấp nên phù hợp với người ăn kiêng.
- Bánh mì lúa mạch đen: Loại bánh mì này làm từ bột lúa mạch đen thiên nhiên, chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần và lượng calo ít hơn 20% so với bánh mì trắng nên giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả.
- Bánh mì nguyên cám: Bánh mì có chỉ số đường huyết rất thấp giúp bạn kiểm soát lượng đường huyết ổn định và hàm lượng chất xơ cao mang lại cảm giác no lâu hơn.
- Bánh mì hạt lanh: Trong bánh mì có hàm lượng selen, kali, mangan, chất xơ cao và các axit béo giúp đốt cháy calo dư thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
- Bánh mì Pita: Bạn có thể ăn bánh mì Pita thay cho bánh mì sandwich vì chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, chỉ số đường huyết thấp và ít calo.
- Bánh mì yến mạch: Thành phần yến mạch có trong bánh mì sẽ giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, thành phần axit béo thiết yếu cao cũng sẽ làm giảm cholesterol trong cơ thể.
- Bánh mì nguyên hạt: Với thành phần là các loại ngũ cốc khác nhau nên cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể giúp no lâu và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Các lợi ích cho sức khỏe mà bánh mì mang lại
Bánh mì là một loại thực phẩm tuyệt vời, không chỉ cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể mà còn mang lại một số lợi ích tuyệt vời sau:
- Giàu protein: Thịt gà hoặc thịt lợn trong bánh mì Việt Nam là nguồn protein phong phú, giúp bổ sung protein cho cơ thể, xây dựng cơ bắp và duy trì cảm giác no lâu. Tuy nhiên, thịt gà vẫn nên là lựa chọn ưu tiên!
- Giàu vitamin và khoáng chất: Bánh mì chứa nhiều loại rau củ như dưa leo, cà rốt, rau cải, cung cấp lượng vitamin A, K, B6 cho cơ thể.
- Hỗ trợ giảm cân: Dưa leo kèm theo trong bánh mì là thực phẩm ít calo, giàu chất xơ và nhiều nước. Khi kết hợp với thịt, nó cung cấp thêm protein, giúp bạn no lâu hơn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Cải thiện tâm trạng: Folate và Acid Folic trong bánh mì giúp dây thần kinh khỏe mạnh hơn, chống lại các bệnh về tinh thần và nâng cao tâm trạng của chúng ta.
Những lưu ý khi ăn bánh mì mà bạn cần biết
Để không bị tăng cân và đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể, bạn cần biết những lưu ý sau đây khi ăn bánh mì:
- Không nên ăn bánh mì thường xuyên trong thời gian dài thì sẽ gây thiếu hụt chất dinh dưỡng
- Ăn bánh mì thường xuyên sẽ làm tăng đường huyết, tăng cholesterol xấu, khó tiêu hóa, bị mệt mỏi,…
- Nếu bạn đang trong giai đoạn giảm cân thì hãy ưu tiên ăn các loại bánh mì yến mạch, bánh mì nguyên cám,… hoặc các loại bánh mì mà Blog Đời Sống đã gợi ý
- Chỉ nên ăn bánh mì vào bữa ăn sáng hoặc bữa ăn nhẹ, không nên dùng cho bữa chính thay cơm vì sẽ làm cho bạn khó kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể
- Bổ sung thêm chất xơ từ các loại rau củ quả khi ăn bánh mì giúp bạn no nhanh hơn mà lượng calo nạp vào không quá cao
- Các nhóm người không nên ăn bánh mì là: người bị thừa cân, béo phì, tiểu đường loại 2, người mắc bệnh tim, người bị táo bón, người bị bệnh thận, người đang bị stress, mệt mỏi
Blog Đời Sống vừa chia sẻ với bạn thông tin về lượng calo có trong bánh mì và giúp bạn giải đáp liệu ăn bánh mì có bị tăng cân không. Nếu thấy hay và hữu ích thì hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè ngay nhé.