Khoai lang là loại thực phẩm chứa lượng calo thấp nên được nhiều người áp dụng vào thực đơn giảm cân. Vậy cụ thể khoai lang bao nhiêu calo? Cách ăn khoai lang để giảm cân như thế nào cho hiệu quả? Tất cả sẽ được bật mí trong Chuyện Sức Khỏe của Blog Đời Sống ngay sau đây.
Khoai lang bao nhiêu calo?
Trung bình trong 100g khoai lang có chứa 86 calo, 1 củ khoai lang sẽ chứa trung bình khoảng 180 – 200 calo. Tuy nhiên, lượng calo sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng loại khoai hay cách chế biến chúng. Cụ thể, trong 100g các loại khoai lang có lượng calo như sau:
- Khoai lang mật chứa 101,3 calo
- Khoai lang tím chứa 118 calo
- Khoai lang luộc chứa 85,6 calo
- Khoai lang chiên chứa 165 calo
Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như: nước, chất đạm, chất xơ, carbs, vitamin C, nhóm vitamin B, khoáng chất,…
Ăn khoai lang có béo không?
Ăn khoai lang không gây béo, thậm chí còn giúp hỗ trợ giảm cân vì khoai lang có hàm lượng calo thấp, chất xơ cao và chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Chất xơ trong khoai lang sẽ giúp no lâu và kiểm soát sự thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Việc ăn khoai lang sẽ giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng lý tưởng vì:
Chỉ số đường huyết thấp
Khoai lang thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp mặc dù lượng đường có trong khoai là khá cao. Cụ thể, khoai lang luộc có chỉ số GI là 55, trong khi khoai tây lại có chỉ số GI là 70, cao hơn nhiều so với khoai lang.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng nhóm thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp cơ thể no lâu và kiểm soát được sự thèm ăn. Đồng thời, ăn khoai lang sẽ giúp cho hệ tiêu hóa hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn một cách chậm rãi, không gây tăng lượng đường đột biến trong máu.
Giàu chất xơ
Trong khoai lang có hàm lượng chất xơ dồi dào, đặc biệt là chất xơ hòa tan dưới dạng pectin sẽ làm tăng cảm giác no, từ đó làm giảm lượng thức ăn được hấp thụ. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa hàm lượng nước cao, giúp bù nước cho các tế bào và tăng cường trao đổi chất. Nhờ vậy mà giúp ngăn ngừa việc tích tụ chất béo, hỗ trợ đào thải độc tố và cân bằng độ pH cho cơ thể.
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Cũng như nhiều loại củ khác, khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ai trong chế độ ăn kiêng. Chẳng hạn như: vitamin A giúp cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và có lợi cho sức khỏe đôi mắt; magie giúp giảm căng thẳng và lo âu; mangan giúp tăng cường trao đổi chất tốt hơn.
Hướng dẫn cách ăn khoai lang giảm cân
Nhằm mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn nên lưu ý các cách ăn khoai lang như sau:
Cách chế biến khoai lang
Để mang lại hiệu quả giảm cân, tốt nhất bạn nên chọn cách ăn khoai lang luộc hoặc nướng. Hoặc cũng có thể dùng khoai lang như một món ăn phụ, dùng kèm món salad, bánh nướng và bánh mì.
Bạn nên hạn chế ăn khoai lang qua chế biến chiên, nghiền, hay rán vì chúng chứa nhiều calo và chất béo không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn chọn cách nghiền hoặc đánh bông khoai lang thì không nên cho thêm các nguyên liệu như kem béo hay phô mai vì sẽ làm tăng calo và chất béo.
Ăn khoai lang vào buổi sáng hoặc buổi trưa
Vào buổi sáng, bạn có thể ăn khoai lang luộc thay vì ăn các món nước như hủ tiếu, bánh canh hay bún bò. Bạn cũng có thể kết hợp khoai lang với một ít rau trộn hoặc sữa chua để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng.
Vào bữa trưa, việc sử dụng khoai lang cũng mang lại hiệu quả giảm cân và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt.
Lợi ích sức khỏe khi ăn khoai lang
Không chỉ mang lại hiệu quả giảm cân và duy trì cân nặng thì khoai lang còn mang lại các lợi ích khác cho sức khỏe như:
Phòng ngừa thiếu hụt vitamin A
Vitamin A có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin A sẽ gây ra tổn thương mắt, thậm chí dẫn đến mù lòa. Bên cạnh đó nó còn dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, tăng tỷ lệ tử vong đặc biệt là ở trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú.
Chất beta carotene có khả năng giúp cơ thể hấp thụ và chuyển đổi thành vitamin A. Do đó ăn khoai lang giúp cơ thể chống lại tình trạng thiếu vitamin A.
Bảo vệ thị lực
Vì khoai lang giàu beta carotene nên có lợi ích bảo vệ thị lực, bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do. Bên cạnh đó nó còn làm giảm nguy cơ khô mắt và hỗ trợ tăng cường sức khỏe mắt.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Anthocyanin có trong khoai lang có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó hàm lượng kali có trong khoai lang khá cao sẽ giúp ổn định huyết áp. Các hoạt chất tannin, flavonoid, alkaloid, anthraquinone và glycosid cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa trong khoai lang có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong đó, khoang lang tím có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất. Do đó ăn khoai lang sẽ giúp giảm các nguy cơ về ung thư dạ dày, thận và vú.
Cải thiện lượng đường trong máu
Trong tất cả các loại khoai lạng thì khoai lang trắng có thể giúp cải thiện các triệu chứng của người mắc bệnh tiểu đường type 2. Loại khoai lang này có chỉ số đường huyết thấp và hàm lượng chất xơ cao. Hai yếu tố này sẽ giúp quản lý lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Hướng dẫn cách chọn mua khoai lang ngon
Chọn khoai lang tươi ngon sẽ góp phần vào việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và không chứa các mầm bệnh gây hại. Để chọn khoai lang ngon, bạn cần lưu ý đến hình dáng và vỏ bên ngoài:
- Hình dáng: Nên chọn những củ khoai lang thuôn dài, không có eo hay vết lõm
- Vỏ: Chọn củ khoai nhẵn, có lớp phủ phấn hoặc bám đất, không có vết thâm
Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý chọn những củ khoai cứng, khi cắt phần đầu củ khoai thấy có nhựa tiết ra, phần thịt khoai có màu cam nhạt là củ khoai ngon. Bạn không nên chọn những củ khoai có vỏ nhăn nheo, bị đốm đen, có dấu hiệu bị côn trùng cắn, khoai mềm nhũn hoặc mọc mầm.
Trên đây là tất cả thông tin về khoai lang bao nhiêu calo cũng như hướng dẫn cách ăn khoai lang giảm cân hiệu quả. Nếu quý đọc giả thấy hay và bổ ích thì hãy chia sẻ bài viết này đến những người thân yêu của mình.