Táo là loại trái cây có hàm lượng calo thấp và giàu chất xơ, chất chống oxy hóa nên được ưa chuộng trong chế độ giảm cân. Vậy có bao nhiêu calo trong một quả táo? Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả táo và lợi ích khi ăn táo là gì? Hãy cùng Blog Đời Sống khám phá những thông tin bí mật này của táo nhé.
Có bao nhiêu calo trong một quả táo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng:
- Một quả táo xanh còn nguyên vỏ chứa khoảng 80 calo, nếu gọt vỏ đi thì còn 63 calo.
- Một quả táo đỏ còn nguyên vỏ chứa khoảng 94 calo, nếu gọt vỏ đi thì còn 72 calo
Ngoài calo thì thành phần dinh dưỡng chủ yếu có trong táo là nước và chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của cơ thể. Do đó khi ăn táo sẽ giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đồng thời, vì lượng calo trong táo đỏ cao hơn trong táo xanh nên táo đỏ được ưa chuộng để giảm cân hơn.
Bên cạnh đó chúng còn chứa nhiều vitamin C, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Chỉ số đường huyết thực phẩm có trong táo cũng rất thấp dù chứa lượng carbs và đường cao.
Ăn táo có béo không? Ăn táo có mập không?
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng táo rất thích hợp cho chế độ ăn uống lành mạnh, vừa có tác dụng hỗ trợ giảm cân vừa cải thiện sức khỏe tổng thể. Ăn táo không hề gây béo cho dù là ở người lớn hay trẻ em, vì:
- Lượng calo thấp: Lượng calo trong táo thấp hơn lượng calo mà cơ thể cần trong một ngày. Bên cạnh đó táo chứa nhiều nước, kết hợp với lượng calo thấp sẽ làm giảm tổng lượng calo từ thực phẩm nạp vào cơ thể. Từ đó hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.
- Chứa nhiều chất xơ: Vì chứa nhiều chất xơ nên ăn táo sẽ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, mang lại cảm giác no và tránh bị thèm ăn. Nhờ vậy mà giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Ngoài ra, lượng chất xơ hòa tan có trong táo còn là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân hiệu quả.
- Tạo cảm giác no bụng: Vì chứa nhiều nước và chất xơ nên mang lại cảm giác no lâu hơn so với khi ăn những thực phẩm ít chất xơ. Do sở hữu đặc tính gây no nên việc ăn táo sẽ giúp bạn tránh được cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu trái táo là tốt nhất? Nên ăn khi nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, mỗi ngày chúng ta nên ăn 1 – 2 trái táo và ăn luôn cả vỏ táo. Vì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vỏ táo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhóm chất polyphenol có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
Số lượng táo nên ăn trong một ngày còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: mục tiêu sức khỏe cá nhân, độ tuổi, cân nặng, lối sống hàng ngày,… Quan trọng hơn hết là bạn cần phải duy trì sự cân bằng và đa dạng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Đồng thời không tiêu thụ quá nhiều đường.
Để tốt nhất cho sức khỏe thì bạn chỉ nên ăn táo trước và sau bữa ăn chính 30 phút, không nên ăn táo khi bụng đói.
Những lợi ích khác của táo đối với sức khỏe
Không chỉ giúp hỗ trợ giảm cân, duy trì cân nặng mà táo còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích nổi bật mà táo mang lại cho cơ thể:
- Ngăn ngừa đột quỵ và các bệnh liên quan đến tim mạch
Thành phần dinh dưỡng có trong táo bao gồm: 17% chất xơ, 11% vitamin C, 5% kali,… Đây là các chất dinh dưỡng quan trọng và có vai trò đặc biệt trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp hay đột quỵ.
- Phòng ngừa ung thư
Táo rất giàu chất chống oxy hóa như quercetin, triterpenoids có vai trò quan trọng trong việc làm giảm tốc độ phát triển của bệnh ung thư. Các nghiên cứu thực hiện tại Mỹ chỉ ra rằng những người ăn một quả táo mỗi ngày đã giảm nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư. Chẳng hạn như giảm 20% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, giảm 18% nguy cơ mắc ung thư vú,…
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Polyphenol có trong táo là chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ tế bào beta trong tuyến tụy khỏi tổn thương do oxy hóa, giúp duy trì chức năng sản xuất insulin. Hơn nữa, táo rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường vì hàm lượng đường tự nhiên và chất xơ cao sẽ không làm lượng đường trong máu tăng đột ngột, giúp người bệnh kiểm soát đường huyết ổn định.
Những lưu ý khi ăn táo
Tuy táo là một loại trái cây lành tính và tốt cho sức khỏe nhưng tùy vào cơ địa mỗi người, quá trình trồng trọt và bảo quản có thể sẽ gây ra một số tác dụng phụ cần phải lưu ý như sau:
- Gây ra một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa nếu ăn quá nhiều táo: Vì hàm lượng vitamin C và P khá cao trong táo nên sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày, táo bón hay đầy hơi nếu bạn ăn táo quá nhiều trong cùng một lúc. Và người mắc hội chứng ruột kích thích cần thận trọng khi ăn táo.
- Gây tăng cân ngoài ý muốn: Mặc dù ăn táo hỗ trợ giảm cân rất tốt nhưng nếu bạn ăn quá nhiều thì sẽ gây tăng cân ngoài ý muốn. Không những thế còn làm tăng lượng đường fructose làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.
- Làm giảm hiệu quả thuốc điều trị: Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị dị ứng fexofenadine thì không nên ăn táo dưới mọi hình thức vì một số chất có trong táo sẽ tương tác với thuốc, làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị.
- Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Tuy táo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên chỉ ăn mỗi táo thôi. Hãy xây dựng cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều trái cây và rau củ quả để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Hướng dẫn cách chọn táo ngon
Để giảm thiểu tác dụng phụ mà táo mang lại bạn cần biết rõ những cách chọn táo tươi ngon như sau:
- Chọn táo có vỏ đều màu, trên vỏ táo có càng nhiều đốm nhỏ li ti màu trắng thì chứng tỏ táo càng ngon
- Chọn táo có kích thước vừa lòng bàn tay người lớn, quả táo tròn đều, không bị móp méo hay có dấu hiệu bị nhũn và sâu
- Khi búng tay vào quả táo mà phát ra âm thanh chắc nịt thì đó là một quả táo ngon
- Phần cuống táo bám chặt vào thân
- Ngửi được mùi thơm đặc trưng của táo
Vậy là Blog Đời Sống đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “có bao nhiêu calo trong một quả táo”. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn cải thiện chế độ ăn uống và chọn được cho mình những quả táo ngon, tốt cho sức khỏe.