Cơm là thức ăn hàng ngày không thể thiếu của người Việt. Nhiều người cho rằng ăn cơm gây tăng cân và chọn cách giảm cân là kiêng ăn cơm. Vậy thông tin này có đúng hay không? Điều này còn phụ thuộc vào 1 chén cơm bao nhiêu calo. Hãy cùng Blog Đời Sống tìm lời giải đáp đúng nhất cho vấn đề này trong bài viết sau đây.
1 chén cơm bao nhiêu calo?
Trung bình 1 chén cơm gạo trắng (khoảng 100gr) có khoảng 130 calo. Bên cạnh đó, đối với cơm gạo lứt thì sẽ có khoảng 110 calo, với cơm cháy là 357 calo và với cơm tấm là 627 calo (cho 1 chén cơm khoảng 100gr tương tự).
Ăn cơm có béo không?
Có nhiều ý kiến cho rằng ăn cơm sẽ bị béo, bị tăng cân. Vậy thực sự ăn cơm có béo không? Câu trả lời là ăn cơm có béo hay không còn phụ thuộc vào lượng calo mà bạn phải tiêu thụ trong bữa ăn.
Theo khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày cơ thể người trưởng thành cần cung cấp 2000 – 2300 calo. Do đó mỗi bữa ăn, chúng ta cần cung cấp cho cơ thể khoảng 667 – 767 calo.
Và dựa vào thông tin mà Blog Đời Sống đã chia sẻ phía trên thì lượng calo của 1 bát cơm trắng là 130 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo được khuyến nghị mỗi ngày. Thậm chí nếu bạn ăn đến 3 chén cơm trắng thì cũng sẽ không gây tăng cân, miễn là lượng calo bạn nạp vào trong mỗi bữa ăn, mỗi ngày không vượt quá mức khuyến nghị.
Do đó bạn không nên cắt hoàn toàn cơm ra khỏi khẩu phần ăn của mình vì sẽ làm cơ thể thiếu chất, chóng mặt, suy nhược cơ thể,… Tốt nhất là bạn nên tính toán lượng calo cần có trong 1 ngày để chiều chỉnh lượng cơm và các món ăn khác sao cho cân đối để không ảnh hưởng đến cân nặng.
Hướng dẫn cách ăn cơm để không tăng cân
Vậy là chúng ta đã biết nguyên nhân chính dẫn đến tăng cân không phải là do ăn cơm mà nó sẽ phụ thuộc vào lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Để ăn cơm không bị tăng cân, bạn cần lưu ý như sau:
Kiểm soát khẩu phần ăn
Lượng calo có trong cơm không quá cao nhưng sẽ gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều. Do đó để kiểm soát cân nặng thì bạn cần phải kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Cách tốt nhất là nên tiến hành đong gạo trước khi nấu cơm thay vì xúc từng thìa vào bát hay trải cơm ra đĩa. Lượng gạo tiêu chuẩn cho khẩu phần 1 người ăn thường là một cốc.
Kết hợp ăn nhiều rau xanh
Để có một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất mà không gây tăng cân thì nên giảm lượng cơm và bổ sung nhiều loại rau xanh hơn. Việc cắt giảm lượng cơm trong bữa ăn có thể sẽ khiến bạn nhanh đói vì được tiêu hóa nhanh hơn. Thay vào đó, rau xanh có nhiều chất xơ, nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo sẽ giúp bạn no lâu hơn, hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân.
Các loại đậu, bông cải xanh, ớt chuông, hành tây là những loại thực phẩm tuyệt vời để kết hợp với bữa ăn của bạn.
Lựa chọn phương pháp nấu ăn ít calo
Nấu cơm với nước hoặc nước dùng thay vì cho thêm bơ hoặc dầu vào để không làm tăng calo và cholesterol không tốt cho cơ thể. Nấu cơm xong và làm nguội cũng có thể làm tăng lượng tinh bột kháng có trong gạo.
Đây là loại tinh bột chống lại quá trình tiêu hóa ở ruột non. Đồng thời, loại tinh bột này còn giúp nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột non, giúp đường ruột khỏe mạnh và cải thiện trọng lượng của cơ thể.
Nên ăn cơm trắng hay ăn cơm gạo lứt sẽ tốt hơn?
Trên thực tế, không có câu trả lời chính xác nhất cho vấn đề nên ăn cơm gạo trắng hay cơm gạo lứt sẽ tốt hơn. Quyết định chọn loại gạo để ăn phụ thuộc vào những yêu cầu của bạn vì mỗi loại gạo đều sẽ có những đặc điểm riêng phù hợp với từng thể trạng khác nhau.
Chẳng hạn như nếu bạn muốn giảm cân, duy trì cân nặng lý tưởng mà không có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến hệ tiêu hóa thì hãy chọn gạo lứt để ăn mỗi ngày. Vì lượng calo trong gạo lứt (110 calo) thấp hơn trong gạo trắng (130 calo). Ngoài ra chỉ số đường huyết của gạo lứt chỉ nằm ở mức trung bình (56 – 69) thấp hơn so với gạo trắng (73). Hơn thế nữa, hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ có trong gạo lứt cũng được đánh giá cao hơn đối với sức khỏe vì có lớp vỏ cám bên ngoài bao bọc.
Một số lợi ích cần biết khi ăn cơm gạo trắng
Vì chúng ta ăn cơm mỗi ngày, ăn cơm từ bé cho đến khi lớn lên nên thường sẽ không quá quan tâm đến lợi ích mà gạo trắng mang lại cho sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích mà gạo trắng mang lại cho sức khỏe mà bạn cần biết:
Cung cấp năng lượng cho cơ thể
Carbohydrate được xem như là nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể chúng ta. Khi chúng ta tiêu thụ carbohydrate từ gạo, cơ thể sẽ hoạt động và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Bên cạnh đó, những thành phần khác có trong gạo như khoáng chất, vitamin và các dưỡng chất khác cũng sẽ tăng cường hoạt động trao đổi chất cho các cơ quan trong cơ thể.
Dễ tiêu hóa
Có thể nói gạo trắng rất lành tính, dễ tiêu hóa nên hầu hết ai cũng có thể dùng được. Khi bạn gặp chứng đầy hơi, tiêu chảy hay các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa thì gạo trắng sẽ là lựa chọn tuyệt vời để giảm thiểu các triệu chứng này. Ngược lại gạo lứt sẽ không phải là sự lựa chọn tốt với những ai gặp phải vấn đề về hệ tiêu hóa.
Thúc đẩy sức khỏe tim mạch
Gạo trắng chứa hoạt chất chống viêm tự nhiên nên giúp làm giảm tốc độ lắng đọng của màng xơ vữa động mạch bên trong thành mạch máu. Chính vì vậy ăn cơm gạo trắng sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đau tim hay đột quỵ.
Không chỉ cơm gạo trắng mà cơm gạo lứt cũng có tác dụng tương tự. Hơn thế nữa, cơm gạo lứt còn mang lại nhiều tác dụng tốt hơn cho sức khỏe nhờ vào lớp vỏ trấu bên ngoài.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Cả cơm gạo trắng và cơm gạo lứt đều có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Nhưng cơm gạo lứt sẽ tốt hơn vì trong lớp vỏ trấu chứa nhiều chất xơ hơn giúp làm chậm quá trình hấp thụ glucose cho cơ thể. Khi quá trình hấp thụ glucose chậm lại sẽ giúp insulin có thêm thời gian để phân tán glucose trong cơ thể một cách thích hợp.
Kiểm soát huyết áp
Với những ai mắc bệnh cao huyết áp thì cơm là loại thực phẩm tốt cho cơ thể vì trong cơm chứa lượng natri thấp.
Natri là chất sẽ làm co thắt động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và gây ra các bệnh về tim mạch. Nếu nạp vào cơ thể lượng lớn natri thì sẽ làm tăng mức độ áp lực lên hệ thống tim mạch, không tốt cho người bị cao huyết áp.
Những lưu ý khi ăn cơm bạn cần biết
Cơm là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, là nhóm thực phẩm chính giúp duy trì hoạt động hàng ngày của cơ thể. Tuy nhiên, có một số lưu ý mà bạn cần biết sau đây:
- Không nên ăn quá nhiều cơm trong một bữa ăn vì sẽ gây đầy hơi, chướng bụng, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ngộ độc Asen trong gạo
- Không nên ăn cơm nguội để bên ngoài quá lâu, đặc biệt là khi cơm bị chua, thiu, bị biến chất vì sẽ gây ngộ độc thực phẩm
Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “1 chén cơm bao nhiêu calo” và “ăn cơm có béo không”. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ thông tin này tới bạn bè và người thân của mình. Cũng như đừng quên theo dõi Blog Đời Sống để thường xuyên cập nhật cho mình những thông tin liên quan đến sức khỏe.