Trứng cút chiên nước mắm là một món ăn độc đáo và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Với cách làm đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng, món ăn này đã trở thành một lựa chọn ưa thích của nhiều người. Trong bài viết này, Blog Đời Sống sẽ gửi đến bạn 2 cách làm trứng cút chiên nước mắm thơm ngon, lạ miệng cực kỳ hao cơm.
Trứng cút chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng cút: 30 quả
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê
- Tương ớt: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 210 ml
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay.
Các bước thực hiện
Dưới đây là các bước thực hiện món trứng cút chiên nước mắm thơm ngon:
Bước 1: Luộc trứng cút
Đầu tiên, hãy chuẩn bị một nồi và đặt lên bếp. Đổ vào nồi khoảng 500ml nước, đủ để luộc trứng cút. Tiếp theo, cho vào nồi toàn bộ 30 quả trứng cút và luộc trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 phút. Khi trứng đã chín, hãy sử dụng một cái muôi để vớt chúng ra tô và cẩn thận bóc sạch vỏ trứng.
Bước 2: Chiên trứng cút
Cho tất cả trứng cút đã được lột vỏ vào một tô và thêm 2 muỗng canh bột mì. Trộn đều để bột mì bám đều lên bề mặt trứng.
Tiếp theo, hãy bắc nồi lên bếp và thêm khoảng 200ml dầu ăn vào nồi. Đợi cho dầu sôi lên thì cho trứng cút đã được bột mì bao phủ vào nồi và chiên cho đến khi chúng có màu vàng đều.
Khi trứng cút đã đạt màu vàng đẹp, hãy vớt chúng ra và đặt lên một cái đĩa có phủ lớp giấy thấm dầu hoặc khăn giấy để có thể hút bớt lượng dầu thừa từ bên ngoài trứng.
Bước 3: Làm sốt nước mắm và trộn trứng cút với sốt
Hãy bắc chảo lên bếp và cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đun với lửa vừa và đợi cho dầu nóng rồi thêm vào chảo 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê ớt băm. Đảo đều để hỗn hợp gia vị hòa quyện với nhau.
Tiếp theo, hãy cho trứng cút đã chiên vào chảo và đảo đều với hỗn hợp nước sốt. Vặn lửa nhỏ nhất và để trứng thấm đề gia vị trong khoảng 3 phút. Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại để điều chỉnh vị đậm nhạt cho phù hợp với khẩu vị cá nhân.
Cuối cùng, khi đã đạt độ ngon vừa ăn, hãy tắt bếp và trình bày trứng cút chiên nước mắm lên đĩa để thưởng thức.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn sẽ được thưởng thức món trứng cút chiên nước mắm hấp dẫn với hương vị mặn, ngọt và cay cay hài hòa. Đây là một món ăn thích hợp để chiêu đãi cả gia đình mà không lo bị ngán. Bạn có thể trang trí món ăn bằng một ít rau ngò hoặc vừng rang để làm cho nó thêm phần hấp dẫn hơn.
Cách làm trứng cút chiên nước mắm đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- Trứng cút: 30 quả
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Ớt xay: 1 muỗng cà phê
- Ngò rí: 1 ít
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, đường.
Các bước thực hiện
Cách làm trứng cút chiên nước mắm đơn giản gồm những bước sau:
Bước 1: Luộc trứng cút
Trước hết, hãy rửa sơ trứng cút qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất trên vỏ. Sau đó, chuẩn bị một nồi và đặt trứng cút vào nồi để luộc trong khoảng 4 phút cho đến khi chín. Khi trứng đã chín, hãy bóc vỏ trứng cút một cách cẩn thận và đặt chúng vào một cái tô.
Bước 2: Chiên trứng cút
Sau khi bóc vỏ trứng cút, hãy cho 2 muỗng canh bột mì vào tô chứa trứng cút và trộn đều. Tiếp theo, hãy bắc nồi lên bếp và đổ dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng.
Khi dầu đã đạt nhiệt độ phù hợp, đổ trứng cút đã được phủ bột mì vào chảo và chiên cho đến khi trứng có màu vàng đẹp. Sau khi trứng đã vàng, hãy vớt chúng ra và cho lên đĩa đã được trải giấy thấm dầu sẵn để hút bớt lượng dầu thừa.
Bước 3: Làm sốt nước mắm
Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, cho tiếp 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng cà phê tiêu xay và dùng đũa đảo đều.
Khi hỗn hợp sốt nước mắm sôi, hãy cho trứng cút vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ trong khoảng 3 phút. Điều này giúp trứng cút thấm đều gia vị và nước sốt.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các bước trên, hãy trình bày trứng cút chiên nước mắm lên đĩa và chuẩn bị thưởng thức. Bạn có thể trang trí món ăn bằng một ít ngò rí để làm cho nó thêm đẹp mắt và hấp dẫn.
Bài viết trên đây của Blog Đời Sống đã hướng dẫn bạn cách làm món trứng cút chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công để mang đến cho gia đì một món ăn thật lạ miệng và hấp dẫn.