Gà rim nước mắm, một món ăn truyền thống đậm đà thường xuyên góp mặt trong các bữa cơm gia đình. Với thịt gà mềm mịn, thấm đượm trong hương vị đặc trưng của nước sốt, mỗi miếng gà khiến người thưởng thức không thể cưỡng lại. Cùng Blog Đời Sống khám quá 2 công thức làm gà rim nước mắm trong bài sau.
Công thức 1: Gà rim nước mắm truyền thống
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Để phù hợp với số lượng người ăn, bạn có thể gia giảm định lượng của các nguyên liệu dưới đây. Các gia vị cũng có thể được điều chỉnh để đáp ứng khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình:
- 5 – 6 cánh gà
- 3 muỗng canh nước mắm
- 50gr bột năng
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 muỗng canh giấm ăn
- Gia vị bao gồm bột ngọt, hạt tiêu, tương ớt và dầu ăn
- Rau thơm như rau mùi, xà lách và hành lá
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Để chuẩn bị cánh gà, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Ngâm cánh gà với 1 muỗng canh giấm ăn và 1 củ gừng giã nhuyễn trong khoảng 10 phút. Đây là một phương pháp hiệu quả để làm sạch thịt gà và loại bỏ các tạp chất.
- Sau khi ngâm, rửa cánh gà lại với nước sạch một lần nữa để loại bỏ các tạp chất khác. Sau đó lấy giấy thấm để hút bớt nước. Đặt cánh gà riêng ra để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
- Băm nhuyễn hành tím, tỏi.
Bước 3: Ướp cánh gà
Để làm cho cánh gà rim mắm thơm ngon và đậm đà, việc ướp gà là một bước quan trọng mà nhiều người thường bỏ qua. Dưới đây là cách đơn giản để ướp cánh gà một cách ngon miệng:
- Cho cánh gà vào một tô lớn và thêm các loại gia vị theo tỷ lệ sau: 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột ngọt, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa tương ớt và tỏi, hành đã được băm nhuyễn. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.
- Trộn đều gia vị với cánh gà, sau đó sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc kín tô. Đặt tô vào ngăn mát của tủ lạnh và để cánh gà ướp ít nhất 1 giờ để gia vị thẩm thấu đều vào thịt gà.
- Sau khi gà đã ngấm gia vị, bạn có thể tiến hành chế biến.
Bước 4: Làm nước sốt cánh gà rim mắm
Để đảm bảo thành công của món cánh gà rim mắm, việc chuẩn bị sốt là bước quan trọng không thể bỏ qua. Dưới đây là công thức cho sốt đậm đà và thơm ngon:
- Làm nóng chảo và thêm khoảng 20ml dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi băm và hành khô vào chảo, phi cho đến khi chúng có màu vàng đều.
- Tiếp theo, thêm vào chảo 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, 2 thìa đường, 1 thìa tương ớt. Khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện với nhau và nước sốt trở nên đặc sệt.
- Khi sốt đã đặc lại, bạn có thể sử dụng ngay để trang trí và nêm thêm cho món cánh gà rim mắm của mình.
Bước 5. Rim cánh gà với mắm
Để hoàn thiện món cánh gà rim mắm, bạn có thể thực hiện các bước sau:
- Chiên sơ cánh gà đã ướp trong tủ lạnh với một ít dầu, hoặc sử dụng nồi chiên không dầu, khoảng 5 phút cho đến khi chúng có màu vàng vàng đều.
- Sau đó, trút cánh gà vào hỗn hợp sốt đang sôi trên bếp. Giảm lửa và đảo đều để phần sốt phủ đều lên toàn bộ cánh gà. Đảm bảo thịt được chín đều trong khoảng 15 phút.
- Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tiếp tục rim cánh gà cho đến khi thịt mềm và sốt đã cạn dần. Sau đó, tắt bếp và chuẩn bị thưởng thức món ăn thơm ngon này!
Bước 6. Trình bày và thưởng thức
Sau khi cánh gà đã chín, bạn gắp từng miếng ra đĩa và sau đó ướp phần sốt đặc lên phần thịt gà, tạo ra một mặt đĩa cánh gà rim mắm óng ánh và đậm đà. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể trang trí bằng cách thêm vài lá rau xà lách, rắc thêm một ít mè, hành lá, ớt hoặc rau thơm. Cách trang trí này không chỉ làm tăng thêm vẻ đẹp cho món ăn mà còn tạo thêm hương vị và màu sắc đa dạng giúp kích thích vị giác hơn.
Xem thêm:
Bí quyết làm nước mắm cà cuống tại nhà thơm ngon, đậm đà
Mách bạn công thức làm nước mắm kho quẹt thơm ngon chuẩn vị
Công thức 2: Gà rim nước mắm mật ong
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 3 đùi gà
- 4 muỗng mật ong
- Gia vị bao gồm đường, nước mắm, dầu hào và dầu ăn.
Bước 2: Chế biến nguyên liệu
Sử dụng muối để chà xát đều phần đùi gà, sau đó rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, cho đùi gà vào nước sôi để luộc sơ trong khoảng 10 phút. Sau khi luộc, vớt đùi gà ra và để nguội. Sử dụng dao để khứa vài đường nhẹ trên bề mặt đùi gà, nhằm tạo đường rãnh giúp gia vị rim thấm đều vào bên trong thịt gà.
Bước 3: Chiên đùi gà
Đặt chảo lên bếp và đợi cho đến khi chảo đủ nóng, sau đó đổ dầu ăn vào và đun sôi. Tiếp theo, cho đùi gà đã được luộc qua vào chảo để chiên. Lưu ý rằng bạn nên chiên ở lửa nhỏ để đảm bảo thịt bên trong đùi gà chín đều và đảm bảo đùi gà sẽ có màu vàng đều mà không bị cháy.
Khi đùi gà đã chín vàng đều ở cả hai mặt, bạn có thể vớt chúng ra và bày ra đĩa để dùng.
Bước 4: Rim đùi gà với mật ong
Sử dụng chiếc chảo đã chiên đùi gà để rim, nếu cảm thấy có quá nhiều dầu ăn, bạn có thể bỏ bớt ra chén. Sau đó, thêm vào chảo 4 muỗng mật ong, nửa chén nước, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường. Sử dụng đũa để khuấy đều các thành phần này.
Sau khi hỗn hợp gia vị đã sánh lại, đặt đùi gà vào chảo và rim ở lửa nhỏ để gia vị thấm đều vào đùi gà. Đun cho đến khi thấy nước sốt sánh lại và quấn vào đùi gà, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Đặt đùi gà ra đĩa và dùng kèm với cơm nóng để tận hưởng món ăn ngon miệng. Khi kết hợp với cơm, đảm bảo mỗi thìa cơm trong nồi sẽ được hấp thụ hết hương vị tuyệt vời của đùi gà rim mắm mật ong.
Trên đây là tất cả các bước và lưu ý trong quá trình chuẩn bị món gà rim nước mắm mà Blog Đời Sống muốn chia sẻ đến bạn. Hãy ghi lại công thức này, chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu nấu ngay món ăn hấp dẫn này cho gia đình thân yêu của bạn ngay nhé.