Bò viên chiên nước mắm là một món ăn vặt với nhiều cách biến tấu sốt nước mắm làm cho món ăn này có thêm nhiều “fan hâm mộ”. Cách làm bò viên chiên nước mắm cũng vô cùng đơn giản, dễ dàng thực hiện chỉ với 15 phút. Tham khảo ngay 3 cách làm món ăn này trong bài viết sau đây của Blog Đời Sống.
Cách làm bò viên chiên nước mắm đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước tiên, để thực hiện món ăn này chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây. Đây là nguyên liệu dành cho phần 2 người ăn, dựa vào số lượng người ăn thực tế mà bạn có thể gia giảm sao cho phù hợp nhé.
- 200gr bò viên
- 1 muỗng canh tương ớt
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- ¼ muỗng canh bột ngọt
- ¼ muỗng canh tiêu
- 20gr tỏi
- 10gr ớt
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt rửa sạch rồi sau đó cắt nhỏ. Trộn ớt và tỏi lại với nhau, sau đó cho 1 muỗng canh đường vào rồi dùng chày băm nhuyễn.
Bò viên rã đông, rửa sạch rồi dùng dao khứa hình dấu cộng (+) lên miếng bò viên.
- Bước 2: Pha sốt nước mắm
Chuẩn bị 1 cái chén rồi trộn đều các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh tiêu, một ít tỏi ớt băm.
- Bước 3: Làm bò viên chiên nước mắm
Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào chảo để chiên bò viên. Khi dầu trong chảo nóng thì cho bò viên vào chiên đến khi vàng đều rồi gắp ra giấy thấm dầu.
Đổ bớt phần dầu trong chảo ra, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Trong lúc dầu vẫn đang còn nóng, cho phần tỏi ớt băm vào chiên. Sau đó cho bò viên và nước sốt vào, trộn đều bò viên với nước sốt trên lửa vừa để thấm gia vị.
Vậy là chúng ta đã có thành phẩm món bò viên chiên nước mắm ngon tuyệt với nước sốt đậm đà, cay cay the the rồi đấy!
Xem thêm: Cách làm cá viên chiên nước mắm
Cách làm bò viên chiên sốt chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Sau đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món bò viên chiên sốt chua ngọt cho 2 người ăn.
- 400gr thịt bò xay
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 20gr hành tây
- 10gr bơ
- 10gr tỏi băm
- 60ml mật ong
- 60ml sốt cà chua
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 thìa cà phê nước mắm
- ½ thìa cà phê tiêu
- ¼ thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê dầu ăn
- 1 muỗng canh tương ớt
Cách chế biến
- Bước 1: Ướp thịt bò xay
Trộn thịt bò xay với các nguyên liệu: lòng đỏ trứng gà, 20gr hành tây, ¼ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê nước mắm. Sau khi trộn đều, để ướp phần thịt bò 15 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Vo viên và nướng bò
Vo viên phần thịt bò đã trộn đều gia vị ở Bước 1. Sau đó cho vào lò nướng và nướng ở 200 độ C trong khoảng 10 – 12 phút.
- Bước 3: Làm sốt chua ngọt
Cho chảo lên bếp, rồi cho 10gr bơ, 10gr tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó, cho 60ml sốt cà chua, 60ml mật ong, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt vào đun sôi và khuấy đều.
- Bước 4: Làm bò viên chiên sốt chua ngọt
Cho bò viên chiên vào chảo nước sốt và đảo đều. Sau đó tắt bếp rồi múc ra dĩa.
Vậy là món bò viên chiên sốt chua ngọt hấp dẫn với nước sốt đậm đà đã thực hiện thành công. Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm, hãy bắt tay vào bếp trổ tài cho cả gia đình ngay thôi.
Xem thêm: Cách làm khô mực chiên nước mắm
Bò viên chiên xào rau muống sốt nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món bò viên chiên xào rau muống bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 200gr các loại bò viên, cá viên, tôm viên, xúc xích
- Rau muống
- Đậu bắp
- Hành tây
- Bơ
- Gia vị: đường, tiêu, tương ớt
- Nước mắm
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bò viên, cá viên, tôm viên rã đông, rửa sạch và khứa nhẹ hình dấu cộng (+)
Xúc xích cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch rồi mang cả hai đi băm nhỏ
Rau muống cắt bỏ lá, chỉ giữ lại phần cọng non, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn
Đậu bắp rửa sạch rồi cũng cắt thành từng khúc nhỏ vừa phải
- Bước 2: Làm nước sốt
Làm nước sốt theo công thức sau: 1 thìa đường, 1 thìa cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ¼ thìa cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt và 100ml nước lọc. Khuấy đều tất cả nguyên liệu lại với nhau.
- Bước 3: Chế biến món ăn
Cho chảo lên bếp và đổ đầu ăn vào khoảng ⅓ chảo. Khi dầu nóng thì cho cá viên, bò viên, tôm viên và xúc xích vào chảo chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó vớt chúng ra giấy thấm dầu.
Tiếp theo, cho đậu bắp vào chảo và chiên đến khi chúng chín. Sau đó hạ lửa vừa, cho phần tỏi băm vào phi thơm rồi cho rau muống vào xào.
Rửa sạch chảo hoặc cho 1 cái chảo mới lên bếp, cho đường vào đảo đều 2 phút để đường tan hết và chuyển sang màu cánh gián. Cho phần nước sốt đã chuẩn bị vào chảo, khi nước sốt sôi thì cho phần cá, bò, tôm, xúc xích vào đảo đều khoảng 7 – 10 phút.
Cuối cùng, cho hành tây và đậu bắp vào, đảo nhanh khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Cho thức ăn ra dĩa và thưởng thức thôi nào.
Xem thêm: Cách làm cá hồi chiên nước mắm
Lưu ý khi làm bò viên chiên nước mắm
Xem qua các bước hướng dẫn làm món bò viên chiên nước mắm có vẻ khá dễ dàng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điểm nhỏ sau đây để giúp món ăn được ngon hơn:
- Nếu bạn làm món bò viên với thịt bò tươi xay thì nên rửa sạch thịt bò, sau đó cắt nhỏ và cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng rồi mới xay nhuyễn. Như vậy sẽ giúp thịt bò nhuyễn mịn hơn.
- Nếu bạn mua thịt bò đã xay sẵn thì sau khi mua về nên ướp thêm đá lạnh để thịt bò dai hơn.
- Không nên cho quá nhiều bột nổi vào thịt bò xay vì sẽ làm cho viên bò khi chiên sẽ phồng to lên, sau đó thì xẹp xuống làm mất đi độ dẻo và ngon.
- Khi xay thịt tại nhà, bạn nên lưu ý thao tác nhanh gọn để thịt không bị bở.
- Khi chiên bò viên nên chiên với lửa nhỏ, nếu chiên với lửa lớn sẽ làm bò viên nhanh cháy ở ngoài còn bên trong thì chưa chín.
Hy vọng với 3 cách làm món bò viên chiên nước mắm trên mà Blog Đời Sống chia sẻ có thể làm cho menu ăn vặt của bạn thêm phong phú. Nguyên liệu dễ mua, công thức dễ làm, hương vị lại thơm ngon, đây chắc hẳn là một món ăn vặt tuyệt vời vào mỗi cuối tuần khi quây quần bên gia đình và bạn bè.
Tham khảo: