Sữa hạt điều là thức uống ưa thích của mọi lứa tuổi bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Việc kết hợp hạt điều cùng các nguyên liệu tự nhiên khác sẽ giúp mang lại những hương vị mới lạ cũng như tăng chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách làm sữa hạt điều thơm ngon, đơn giản tại nhà.
Sữa hạt điều là gì?
Sữa hạt điều là loại sữa được chế biến từ hạt điều, cung cấp các loại vitamin, chất béo tốt và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cơ thể. Ngoài ra, sữa hạt điều cũng có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như yến mạch, hạnh nhân, macca,… để mang lại nhiều hương vị thơm ngon khác nhau.
Uống sữa hạt điều sẽ giúp người dùng cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đồng thời giúp thư giãn và cải thiện vóc dáng, làn da cho các chị em.
![Sữa hạt điều mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-lam-sua-hat-dieu.jpg)
[Hỏi – Đáp] Bà Bầu Ăn Hạt Điều Có Tốt Không? Và Những Điều Cần Lưu Ý
8 cách làm sữa hạt điều thơm ngon tại nhà
Sữa hạt điều yến mạch
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g hạt điều tươi.
- 50g yến mạch hữu cơ.
- 1 lít nước
- 1 lọ vani
Các bước thực hiện
Bước 1: Để làm sữa hạt điều yến mạch, bạn cần ngâm hạt điều khoảng 2 giờ. Yến mạch thì ngâm trong vòng ít nhất 1 tiếng bằng nước sôi để nguội. Đặc biệt, phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị vi khuẩn xâm nhập. Sau khi ngâm hạt điều, yến mạch xong thì hãy vớt ra để ráo nước nhé.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã ngâm ở trên vào máy xay cùng 1 lít nước ấm, cho 3 – 4 giọt vani vào để tăng độ thơm cho sữa hạt điều yến mạch. Sau đó xay cho tới khi hỗn hợp thật mịn
Bước 3: Bạn có thể lọc hỗn hợp đã xay qua rây để uống không bị cặn hoặc cũng có thể giữ nguyên tùy theo sở thích của mình.
Bước 4: Sữa hạt điều yến mạch có thể uống ngay sau khi làm xong, tuy nhiên cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Lưu ý: Chỉ nên sử dụng trong vòng từ 1 – 3 ngày.
![Sữa hạt điều yến mạch](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/sua-hat-dieu-yen-mach.jpg)
Cách làm sữa hạt điều đã rang
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g hạt điều đã rang chín
- 1 lít nước
- 4 viên nhỏ đường thốt nốt
- 1 ít muối
Các bước thực hiện
Bước 1. Đối với cách làm sữa hạt điều rang thì bạn chỉ cần rửa sạch hạt điều đã rang qua với nước sạch rồi để ráo chứ không cần ngâm như hạt điều tươi.
Bước 3. Đun nóng 1 lít nước đến khoảng 70 – 80°C.
Bước 4. Cho tất cả hạt điều vào máy xay. Đổ thêm nước nóng vừa nấu và đường thốt nốt cùng muối vào. Khởi động máy để xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn hoàn toàn thì tắt máy.
Bước 5. Rót sữa ra ly và thưởng thức. Nếu sữa hạt điều rang chưa đủ độ ngọt thì bạn có thể thêm vào một đường vào và khuấy đều.
![Cách làm sữa hạt điều đã rang](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-lam-sua-hat-dieu-truyen-thong.jpg)
Sữa hạt điều hạnh nhân
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt điều 200g
- Hạnh nhân 200g
- Đường phèn 300g
- Muối 20g
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn cho toàn bộ hạnh nhân vào tô rồi ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng. Sau khi đã ngâm xong thì lột bỏ lớp vỏ lụa và giữ lại phần nhân trắng.
Bước 2: Cho toàn bộ hạnh nhân đã lột bỏ vỏ lụa ở trên cùng 400g hạt điều, 20g muối, 300g đường phèn và 1 lít nước lọc vào máy nấu sữa. Rồi chọn chế độ “sữa không nấu” và để máy tự hoạt động trong vòng 8 phút là được.
Bước 3: Sau khi đợi 8 phút là bạn đã hoàn thành món sữa hạt điều hạnh nhân thơm lừng, chỉ cần rót trực tiếp ra ly là thưởng thức được ngay. Bạn có thể sử dụng kèm đá hoặc để vào tủ lạnh cho mát rồi uống sẽ ngon hơn.
![Sữa hạt điều hạnh nhân](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/sua-hat-dieu-hanh-nhan.jpg)
Sữa hạt điều bí đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt điều tươi: 100g
- Bí đỏ: 100g
- Đường phèn: 50g
- 1 nửa muỗng cà phê bột vanilla
- 1 muỗng cà phê bột quế
- 1 lít nước lọc
Cách làm sữa hạt điều bí đỏ gồm các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch rồi ngâm hạt điều trong nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Dùng dao gọt bỏ vỏ và chia bí đỏ thành từng phần nhỏ, sau đó rửa sạch với nước rồi để ráo.
Bước 3: Cho toàn bộ hạt điều, bí đỏ đã chuẩn bị ở trên cùng nước lọc vào máy xay rồi thực hiện xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn ra.
Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào túi lọc rồi dùng tay vắt thật mạnh để lọc bã sữa.
Bước 5: Cho phần nước cốt của hỗn hợp trên vào nồi inox rồi đun sôi ở chế độ nhỏ lửa. Khi sữa bắt đầu sôi thì cho đường phèn, bột vani, bột quế đã chuẩn bị từ đầu vào và khuấy đều cho tan. Tiếp tục đun hỗn hợp với lửa nhỏ thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Bước 6: Đợi sữa hạt điều bí đỏ nguội thì rót vào chai thủy tinh (hoặc chai nhựa) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi uống bạn chỉ cần lấy lượng vừa đủ dùng, tránh để sữa lâu trong không khí vì sẽ làm hỏng sữa. Và chỉ nên sử dụng trong vòng 4 ngày để đảm bảo chất lượng và hương vị của sữa ở mức ngon nhất.
![Sữa hạt điều bí đỏ](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-lam-sua-hat-dieu-bi-do.png)
Cách làm sữa hạt điều bằng máy xay sinh tố
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt điều tươi: 150g
- Nước lọc: 850ml
- Đường phèn: 100g
Công thức làm sữa hạt điều bằng máy xay gồm các bước như sau:
Bước 1. Rửa hạt điều tươi với nước muối loãng rồi rửa thêm lần nữa với nước sạch. Sau đó, ngâm hạt điều với nước ấm trong khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2. Mang hạt điều tươi đã ngâm đi hấp cách thủy trong khoảng từ 20 – 30 phút.
Bước 3. Đun sôi 850ml nước lọc trong một cái nồi khác. Đến khi nước bắt đầu sôi thì cho 100g đường phèn vào và khuấy đều cho tới khi đường tan hết thì tắt bếp.
Bước 4. Cho toàn bộ hạt điều đã hấp và nước đường vừa nấu vào cối máy xay sinh tố. Khởi động máy và tiến hành xay thật nhuyễn hỗn hợp.
Bước 5. Sử dụng rây để lọc bỏ bã hạt điều rồi rót sữa ra ly và thưởng thức. Sữa hạt điều theo cách làm này rất đậm vị, béo bùi và thơm ngon, chắc chắn sẽ làm bạn thích mê.
![Cách làm sữa hạt điều bằng máy xay sinh tố](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-lam-sua-hat-dieu-bang-may-xay-sinh-to.jpg)
Cách làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt điều tươi hoặc hạt điều rang: 150g
- Nước lọc: 850ml
- Đường phèn: 100g
Các bước thực hiện
Bước 1: Lột bỏ lớp vỏ hạt điều tươi rồi rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó ngâm hạt điều tươi với nước ấm khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm (hạt điều mềm sẽ giúp sữa mịn hơn và béo hơn).
Bước 2: Cho hạt điều tươi đã ngâm ở trên (hoặc hạt điều rang đã rửa sạch), 100g đường phèn và 850ml nước vào máy làm sữa hạt. Nhấn nút bật máy và chọn chức năng nấu sữa phù hợp. Đối với hạt điều tươi, bạn chọn chức năng “Nấu chín sữa”, còn hạt điều đã rang thì chọn chức năng “Sữa không nấu”. Chức năng này sẽ giúp giữ nguyên các dinh dưỡng, chất dầu trong hạt điều rang.
Bước 3: Máy làm sữa hạt sẽ tự động xay nhuyễn hỗn hợp và nấu sữa hạt. Bạn chỉ cần đợi khoảng từ 10 – 25 phút (tùy chức năng) là sẽ có ly sữa hạt điều tươi/rang thơm ngon để thưởng thức.
![Cách làm sữa hạt điều bằng máy làm sữa hạt](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-lam-sau-hat-bang-may-lam-sua-hat.jpg)
Cách làm sữa hạt điều óc chó
Chuẩn bị nguyên liệu
- 100g hạt điều tươi.
- 5 – 7 quả óc chó.
- 1 nửa muỗng cà phê bột vani.
- 50g đường cát.
- 1 lít nước.
Cách làm sữa hạt điều óc chó gồm các bước sau:
Bước 1: Hạt điều mang đi rửa sạch, ngâm trong nước ấm từ 2 đến 3 tiếng. Vớt hạt điều ra để ráo nước rồi bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài hạt.
Bước 2: Hạt óc chó tách ra lấy nhân. Rồi ngâm nhân hạt trong nước ấm từ 20 – 30 phút để bỏ bỏ lớp màng mỏng bên ngoài.
Bước 3: Rửa thật sạch hạt điều và nhân óc chó với nước lạnh rồi bỏ ra rổ để cho ráo nước.
Bước 4: Xay nhuyễn hỗn hợp hạt đã rửa sạch ở trên với 200ml nước lọc. Đổ hỗn hợp ra túi lọc rồi dùng tay vắt mạnh để lấy nước cốt.
Bước 5: Đun sôi phần nước cốt này với 800ml nước còn lại. Khi sữa bắt đầu sôi, cho đường cát, bột vani vào và tiếp tục đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lưu ý: Luôn khuấy đều tay trong quá trình đun để sữa không bị cháy khét.
Bước 6: Để sữa nguội hẳn rồi rót vào bình thủy tinh, cho vào tủ lạnh để bảo quản và thưởng thức dần.
![Cách làm sữa hạt điều óc chó](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-lam-sua-hat-dieu-oc-cho.jpg)
Cách làm sữa hạt điều macca
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt điều đã rang chín: 200g
- Nhân hạt macca: 70g
- Nước: 1.2 lít
- 5 viên nhỏ đường thốt nốt
- 4 – 6 hạt muối ăn
Các bước thực hiện
Bước 1. Bóc sạch vỏ lụa bên ngoài hạt điều rang. Rửa sạch với nước rồi ngâm số hạt điều này trong nước ấm trong vòng 2 – 3 tiếng. Vớt hạt ra rổ, để ráo.
Bước 2. Đổ 70g nhân hạt macca ra rổ rồi dùng nước sôi tráng sơ qua và để ráo nước.
Bước 3. Đun nóng 1.2 lít nước đến nhiệt độ khoảng 70 – 80°C.
Bước 4. Cho toàn bộ hạt điều đã rửa và nhân hạt macca vào máy xay. Đổ thêm 1.2 lít nước nóng vừa nấu, đường thốt nốt và muối vào. Khởi động máy và bắt đầu xay cho đến khi thấy hỗn hợp đã được xay nhuyễn hoàn toàn thì tắt máy.
Bước 5. Để sữa nguội rồi rót ra ly và thưởng thức (có thể thêm đường hoặc đá tùy sở thích). Phần sữa còn lại rót vào lọ thủy tinh và cho vào tủ lạnh để dùng dần.
![Cách làm sữa hạt điều macca](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-lam-sua-hat-dieu-macca.jpg)
Những câu hỏi thường gặp khi làm sữa hạt điều tại nhà
Hạt điều rang có làm sữa được không?
Hạt điều tươi hay hạt điều rang đều có thể làm sữa được. Tuy nhiên, sữa từ hạt điều rang sẽ có vị thơm, bùi béo và sánh mịn hơn. Bạn có thể làm sữa hạt điều rang với macca rất ngon miệng theo hướng dẫn trong bài viết này.
Sữa hạt điều mix với gì ngon?
Bạn có thể mix sữa hạt điều với mật ong, hạt óc chó, hạt macca bí đỏ, socola,… đều rất ngon miệng. Để nấu các món sữa hạt điều này bạn có thể áp dụng các cách trong bài viết.
Trên đây là bài viết của Blog Đời Sống đã chia sẻ đến bạn 8 cách làm sữa hạt điều thơm ngon tại nhà. Hy vọng bạn có thể áp dụng và tự làm cho mình một ly sữa hạt điều thật ngon theo các cách trên để bổ sung nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể của mình.