Hạt điều là loại hạt thuộc họ Anacardium Occidentale có nguồn gốc từ Brazil và được trồng tại nhiều tỉnh thành ở phía Nam của Việt Nam. Bên cạnh hương vị thơm ngon thì hạt điều còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy hạt điều có tác dụng gì? Bài viết này của Blog Đời Sống sẽ giải đáp thắc mắc trên cho các bạn.
Hạt điều là gì? Hạt điều tiếng Anh là gì?
Hạt điều hay còn gọi là “đào lộn hột” và có tên tiếng Anh là “cashew“. Đây là loại hạt thuộc họ Anacardium occidentale có nguồn gốc từ Brazill. Cây được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, Việt Nam; đặc biệt là tỉnh Đồng Nai. Theo các nhà nghiên cứu, hạt điều có nguồn gốc ban đầu ở Đông Bắc Brasil và du nhập về Châu Á, Châu Phi từ những năm 1560 – 1565.
Loài cây này được xếp vào loại cây công nghiệp lâu năm, phù hợp trồng tại vùng khí hậu nhiệt đới phục vụ cho ngành thực phẩm với nhân điều và dầu chiết xuất từ vỏ lụa. Không chỉ có hương vị thơm ngon, hạt điều còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao và những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người.
Hạt điều có bao nhiêu calo?
Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì 100g hạt điều thô (hạt điều rang nguyên vị tự nhiên) sẽ chứa 554 calo. Hoặc trong 28g hạt điều thô sẽ chứa 157 calo.
Tuy nhiên lượng calo có trong hạt điều sẽ khác nhau khi chúng được chế biến theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể là:
- 100g hạt điều rang muối chứa khoảng 594 calo
- 100g hạt điều rang tỏi ớt chứa khoảng 550 – 600 calo
Vậy 1 hạt điều bao nhiêu calo? 10 hạt điều bao nhiêu calo?
Trên thực tế, chúng ta không thể biết chính xác 1 hạt điều bao nhiêu calo vì kích cỡ mỗi hạt là không giống nhau nên sẽ có lượng calo là khác nhau. Chính vì vậy bạn nên cân hạt điều theo khối lượng để có thể tính toán được lượng calo.
Vậy là bạn đã biết số calo trong hạt điều là bao nhiêu rồi phải không nào. Vậy ăn hạt điều có béo không?
Ăn hạt điều có béo không?
Hạt điều nói riêng và tất cả các loại hạt nói chung đều rất giàu chất béo và cung cấp nhiều calo. Do đó mà nhiều người lo lắng rằng không biết hạt điều ăn có béo không?
Như chúng ta vừa tìm hiểu ở phần trên thì có thể thấy rằng hạt điều cung cấp một lượng calo khá cao. Nên nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ làm bạn tăng cân không kiểm soát và có những tác dụng phụ không mong muốn khác.
Tuy nhiên, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu hết lượng calo mà hạt cung cấp và cũng không thể tiêu hóa hết lượng chất béo của chúng. Nhưng trong quá trình chế biến như rang, xay, sấy có thể làm tăng khả năng tiêu hóa hoàn toàn loại hạt này. Do đó, câu trả lời cho vấn đề này được đưa ra là nếu ăn hạt điều thô còn nguyên hạt thì sẽ không bị béo và tăng cân.
Không những thế chúng còn hỗ trợ rất tốt trong việc giảm cân vì bên trong hạt điều có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ; các loại vitamin B6, C;… Không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn hỗ trợ làm tăng cảm giác no, hạn chế tình trạng thèm ăn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Do đó, hạt điều là một thành phần không thể thiếu trong ngũ cốc granola hỗ trợ giảm cân.
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Hạt điều chứa rất nhiều vitamin như vitamin E, K, B6; khoáng chất như Đồng, Photpho, Kẽm, Magie, Sắt, Selen và chất chống oxy hóa giúp duy trì tốt các chức năng của cơ thể. Theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, cụ thể 1 ounce hạt điều (khoảng 28,35g) sẽ chứa:
- 157 calo
- 1,68g đường
- 8,56g carbohydrate
- 5,17g protein
- 0,9g chất xơ
Đồng thời trong khoảng 18 hạt nguyên vẹn sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng được các chuyên gia khuyến nghị cho khẩu phần hàng ngày như sau:
- 31% đồng
- 20% magie
- 23% mangan
- 10% sắt
- 17% photpho
- 5% vitamin
- 8% selen
Ăn hạt điều có tác dụng gì?
Như chúng ta có thể thấy, hạt điều có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Vậy công dụng của hạt điều là gì?
Ngăn ngừa bệnh tim
Hạt điều là một nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, rất hữu ích cho cơ thể nhằm hấp thụ các loại vitamin A, D, K, E hòa tan trong mỡ và tạo ra những loại axit béo quan trọng cho sự phát triển của não bộ. Các chất béo lành mạnh này gồm có chất chất béo không bão hòa đa và béo không bão hòa đơn. Chúng rất tốt cho tim mạch và giúp loại bỏ dần cholesterol xấu (cholesterol LDL) nếu sử dụng với số lượng thích hợp, ngay cả ở những bệnh nhân bị tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe cho mắt
Hầu như mọi người đều biết cà rốt rất tốt cho mắt, tuy nhiên thật bất ngờ là hạt điều cũng như vậy. Chúng chứa lượng Lutein và Zeaxanthin cao, hoạt động như chất chống oxy hóa khi được sử dụng thường xuyên. Những hợp chất này có thể bảo vệ mắt khỏi tổn thương nhẹ (có thể chuyển thành mù ở người già) và góp phần lớn giúp giảm trường hợp bị đục thủy tinh thể.
Giúp hệ thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh
Hạt điều có nhiều Magiê, đây là một chất rất quan trọng trong quá trình phát triển của xương, mô, cơ và các cơ quan khác của cơ thể. Magiê giúp ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho xương chắc khỏe và duy trì chức năng hệ thần kinh. Khi thiếu Magie sẽ dẫn đến huyết áp cao, đau nhức, mệt mỏi và chứng đau nửa đầu.
Bên cạnh đó, đối với những phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, hạt điều có thể giúp họ có giấc ngủ dễ chịu và thoải mái hơn khi về đêm.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hạt điều có chứa hàm lượng đường rất thấp và không chứa Cholesterol có hại nên nó an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, một số chất được chiết xuất từ điều có thể hỗ trợ khả năng đáp ứng insulin trong cơ thể và có thể hạn chế được bệnh tiểu đường phát triển, giúp điều chỉnh hàm lượng đường có trong máu. Điều này giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Xem thêm: 8 Cách Làm Sữa Hạt Điều Thơm Ngon Đơn Giản Tại Nhà
Phòng chống bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, hạt điều chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa như: Axit Anacardic, Cardanol và Cardols có tác dụng tốt cho những người đang trong quá trình điều trị u bướu và ung thư. Chất Proanthocyanidins trong hạt điều chính là một nhóm Flavonoid có khả năng chống lại và ngăn cản những tế bào ung thư phân chia. Đây là một trong những lợi ích chính của hạt điều.
Thúc đẩy quá trình hình thành tế bào hồng cầu
Hạt điều chứa rất nhiều Đồng, đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi sắt, hình thành các tế bào hồng cầu, từ đó giúp cho xương và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tình trạng thiếu đồng trong cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng loãng xương, thiếu máu và nhịp tim không đều.
Tăng cường sức khỏe cho xương và răng miệng
Hạt điều có thể cung cấp phốt pho cần thiết cho sự phát triển lành mạnh của xương và răng. Bên cạnh đó, phốt pho còn hỗ trợ trong quá trình tổng hợp Protein, hấp thu Carbohydrate và chất béo, duy trì sức khỏe của các tế bào.
Giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật
Sỏi mật là một bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, thường là do sự xuất hiện sỏi Cholesterol do Cholesterol bị tích lũy trong túi mật. Việc ăn các loại hạt thường xuyên như hạt điều có thể giảm thiểu nguy cơ hình thành sỏi mật.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Trong hạt điều chứa kẽm, là chất có vai trò quan trọng trong quá trình tăng cường hệ thống miễn dịch, tổng hợp protein, chống viêm nhiễm và chữa lành các vết thương. Kẽm rất quan trọng đối với những phụ nữ mang thai, sự phát triển của thai nhi và những năm đầu phát triển của các bé để phát triển một cơ thể khỏe mạnh.
Hỗ trợ quá trình giảm cân
Hạt điều chứa chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa, có thể thay thế cho chất béo từ động vật là một phương pháp tuyệt vời nhằm kiểm soát trọng lượng cơ thể, đồng thời giảm sự tích tụ chất béo và lượng Cholesterol trong tim.
Bên cạnh đó, hạt điều còn chứa vitamin E và các chất chống oxy hóa,… có tác dụng trong quá trình ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp cho da và tóc.
Tác hại của hạt điều
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời mà hạt điều mang lại thì cũng sẽ có những tác hại, tác dụng phụ nếu như chúng ta sử dụng hạt điều không đúng cách.
Ăn hạt điều sống gây ngộ độc thực phẩm
Khi sử dụng hạt điều, tốt nhất bạn nên ăn hạt điều đã được tách vỏ hoặc được rang ở nhiệt độ cao. Bạn nên hạn chế ăn hạt điều chưa chín vì trong vỏ hạt điều có chứa chất phenolic urushiol. Đây là một hợp chất có thể gây tiêu chả, ói mửa và dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể gây ngứa, dị ứng và viêm da trong trường hợp tiếp xúc trực tiếp với da.
Tăng cân nếu ăn quá nhiều
Như đã giải thích ở phần trên, nếu bạn ăn hạt điều một cách vô tội vạ thì có thể dẫn đến tình trạng tăng cân không kiểm soát. Chính vì vậy bạn nên sử dụng với một lượng nhất định để tăng cường sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân nữa đấy.
Ảnh hưởng đến tim mạch
Muối không tốt cho tim mạch. Chính vì vậy nếu bạn ăn quá nhiều hạt điều rang muối thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Hàm lượng natri có trong hạt điều sẽ gây ra tình trạng tăng huyết áp.
Gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng
Hạt điều cung cấp nhiều dưỡng chất là thế nhưng bạn đừng lầm tưởng rằng chúng có thể thay thế tất cả và trở thành bữa ăn chính. Cơ thể vẫn cần nạp đầy đủ dưỡng chất đến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau như hoa quả, rau, các loại hạt khác,… Chính vì vậy mà bạn nên hạn chế lạm dụng hạt điều để tránh gặp phải tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.
Gây ra tương tác với một số loại thuốc
Trong hạt điều có chứa nhiều chất magie, hoạt chất này rất tốt cho sức khỏe xương và răng. Tuy nhiên chúng có thể gây ra tương tác với một số loại thuốc như: thuốc huyết áp, thuốc điều trị tiểu đường,… Khi xảy ra tương tác sẽ dẫn đến tình trạng buồn nôn, giữ nước và không thể hấp thụ kháng sinh,…
Không tốt cho người bị đau đầu
Những ai bị nhạy cảm với các loại axit amin như tyramine, phenylethylamine thì không nên sử dụng loại hạt này. Vì trong loại này này có chứa 2 hoạt chất trên. Chúng sẽ làm cho tình trạng đau đầu và đau nửa đầu của bạn trở nên nghiêm trọng hơn khi sử dụng hạt điều.
Gây dị ứng
Hạt điều được xếp vào loại quả hạch. Các loại hạt thuộc nhóm này có thể kể đến như: hạnh nhân, quả hồ đào, quả óc chó, hạt phỉ,… Nếu bạn bị dị ứng một trong những loại hạt này thì tốt nhất bạn đừng nên ăn hạt điều vì nguy cơ bị sốc phản vệ là rất cao.
Hy vọng qua bài viết này của Blog Đời Sống đã giúp các bạn có thể thể biết được các tác dụng của hạt điều. Và sử dụng chúng thật hữu ích. Sau đây là một số câu hỏi về hạt điều được nhiều đọc giả quan tâm nhất.