Cơm cháy nước mắm ớt mang đến hương vị giòn giòn, cay cay. Hương thơm của nước mắm kết hợp với mùi thơm của mỡ hành và tóp mỡ béo ngậy tạo nên một sự hấp dẫn không thể cưỡng lại. Cùng Blog Đời Sống tìm hiểu ngay 2 công thức làm cơm cháy mắm cực ngon trong bài viết sau:
Công thức 1: Cơm cháy nước mắm ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 20 gr tôm khô
- 50 gr tóp mỡ
- 10g tỏi đã băm
- 30g hành lá
- 30 gr ớt sa tế
- 20 gr ớt đã băm
- 10 gr ớt bột
- 30 ml nước cốt chanh
- 50gr đường trắng
- 50ml nước mắm
- 100 ml dầu ăn
- 30gr tương ớt
![Nguyên liệu chính: Gạo nếp](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2024/05/chuan-bi-nguyen-lieu-1.jpg)
Các bước chế biến
Bước 1: Hấp nếp
- Cho 500gr gạo nếp vào một thau và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng để làm cho hạt gạo nở mềm.
- Tiếp theo, chuẩn bị một nồi nước sôi và đặt gạo nếp vào nồi. Đảm bảo phân bố đều gạo nếp trong nồi trước khi đậy nắp và hấp khoảng 15 phút cho đến khi gạo chín. Nếu không có nồi hấp, bạn có thể sử dụng nồi cơm điện để nấu gạo nếp.
- Luôn kiểm tra gạo nếp thường xuyên để đảm bảo chúng được nấu chín đều, không quá nhão hoặc cháy, để có cơm ngon.
Bước 2: Làm sốt ớt và mỡ hành
- Làm sạch tôm khô và giã nhuyễn. Làm sạch lá hành, cắt nhỏ.
- Sau đó, cho hành lá đã cắt nhỏ vào một chén. Chuẩn bị một chảo và đổ dầu vào để đun nóng. Sau khi dầu nóng, đổ dầu vào chén chứa hành lá để tạo ra mỡ hành.
- Tiếp theo, đặt chảo lên bếp và đun nóng ở lửa vừa. Thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và chờ cho dầu sôi lên. Sau đó, phi thơm 10gr tỏi băm cho đến khi tỏi hơi vàng.
- Thêm vào chảo 50gr đường, 50ml nước mắm, 30ml nước cốt chanh, 30gr tương ớt, 30gr ớt sa tế, 20gr tôm khô đã giã nhuyễn, 20gr ớt đã băm và 10gr ớt bột. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó thêm 50gr tóp mỡ và khuấy đều một lần nữa. Cuối cùng, tắt bếp.
Bước 3: Ép cơm và phơi nắng
Sau khi nếp đã nấu chín, để nguội, bạn có thể chuyển nếp vào một hộp nhựa hoặc khuôn tròn để tạo hình tròn phẳng cho cơm cháy. Hãy phân phối nếp mỏng và đồng đều trong hộp. Không nén quá chặt để cơm cháy có thể nở ra khi chiên, giữ cho vị giòn của nó.
Tiếp theo, đặt nếp đã được tạo hình để phơi nắng khoảng 3 – 4 tiếng cho đến khi hạt nếp khô lại.
Nếu có lò nướng, bạn có thể sấy nếp trong lò. Trước tiên, hãy sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 45 phút để cơm trở nên ráo hơn. Sau đó, đảo mặt nếp và tiếp tục sấy trong khoảng 30 – 40 phút ở cùng nhiệt độ để nếp khô hoàn toàn.
Bước 4: Chiên cơm
- Đặt chảo lên bếp và bật lửa ở mức vừa. Khi dầu đã đạt đến nhiệt độ và sôi lên, thì thêm nếp đã phơi khô hoặc sấy khô vào chảo và chiên cho đến khi cơm cháy có màu vàng đồng đều.
- Sau khi cơm cháy đã có màu vàng đều, hãy vớt ra và đặt lên một tờ giấy thấm dầu để hấp thụ dầu thừa.
Mẹo: Bạn nên chiên nếp ngập trong dầu để đảm bảo cơm cháy có thể nở hết và trở nên giòn ngon.
![Cơm cháy nước mắm ớt](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2024/05/cong-thuc-1-com-chay-nuoc-mam-ot.jpg)
Bước 5: Sốt nước mắm lên cơm cháy
Khi cơm cháy đã ráo dầu, bạn có thể rưới một ít sốt mắm ớt lên từng miếng cơm cháy. Đồng thời, thêm một chút mỡ hành để tăng thêm hương vị béo ngậy cho món ăn. Dùng muỗng để phân phối đều sốt và mỡ hành trên toàn bộ bề mặt của mỗi miếng cơm.
Bạn nên đợi cho đến khi ăn mới rưới sốt lên, để tránh làm cho cơm cháy trở nên mềm và mất đi độ giòn của nó do nước sốt.
Thành phẩm
Cơm cháy với sốt nước mắm ớt mang đến một hương vị đặc trưng, với lớp vỏ giòn giòn, cay cay, kết hợp với cơm chiên đều và rụm rặp. Hương thơm của nước mắm kết hợp với mùi thơm của mỡ hành và tóp mỡ béo ngậy tạo nên một sự hấp dẫn không thể cưỡng lại.
Công thức 2: Cơm cháy mắm chà bông
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 chén cơm gạo nếp
- 50gr đường
- 50 ml giấm
- 50ml nước mắm
- 70g chà bông
- 15 gr ớt bột
- 15 gr hành lá, đã cắt nhỏ
- 2.5 muỗng canh mỡ heo
Lưu ý: Đảm bảo sử dụng cơm gạo nếp và nấu cơm sao cho vừa chín, không quá nhão. Nếu không có cơm sẵn, bạn có thể sử dụng nếp và hấp khoảng 15 phút để chín.
Xem thêm:
Chia sẻ 3 công thức làm nước mắm trộn gỏi ngon đúng điệu
Độ đạm nước mắm là gì? Độ đạm bao nhiêu là ngon nhất?
Các bước chế biến
Bước 1: Làm mắm ớt
Đặt một chảo lên bếp và bật lửa. Đổ vào chảo 50gr đường, 50ml giấm và 50ml nước mắm, sau đó thêm vào 15gr ớt bột. Nấu và khuấy đều cho đến khi sốt sôi. Tiếp theo, rắc khoảng 15gr hành lá đã cắt nhỏ vào chảo. Nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó tắt bếp.
Bước 2: Ép cơm và phơi nắng
Sau khi trộn đều cơm trắng với 2 muỗng canh mỡ heo, bạn có thể đặt cơm lên một chảo hoặc khuôn tròn bất kỳ để tạo hình tròn dẹt cho cơm cháy. Dàn mỏng đều lớp cơm và nhớ không ép quá chặt để cơm khi chiên không bị nát, giữ cho vị giòn ngon của nó.
Tiếp theo, đặt lớp cơm đã tạo hình ra nắng khoảng 3 – 4 tiếng để hạt cơm khô lại.
Bước 3: Chiên cơm
Đặt một chảo lên bếp và thêm 1/2 muỗng canh mỡ heo vào. Điều chỉnh lửa ở mức vừa và chờ cho mỡ nóng. Sau đó, thêm cơm đã phơi vào chảo và chiên cho cơm có màu vàng đều trên mặt.
Bước 4: Cho nhân lên cơm
Khi cơm vẫn còn nóng, bạn có thể thêm khoảng 2 muỗng canh mắm ớt lên trên cơm và phết đều. Sau đó, rắc chà bông lên trên bề mặt cơm và đợi thêm khoảng 30 giây trước khi tắt bếp.
![Cơm cháy mắm chà bông](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2024/05/cong-thuc-2-com-chay-mam-cha-bong.jpg)
Thành phẩm
Cơm cháy chà bông không chỉ đơn giản và dễ làm, mà còn là một món ăn không thể thiếu với cơm giòn rụm và hấp dẫn, kết hợp với hương vị cay nồng của sốt mắm ớt.
Vừa rồi là 2 công thức làm cơm cháy nước mắm mà Blog Đời Sống muốn chia sẻ đến bạn. Đây là một món ăn mà bạn có thể nhâm nhi bất thức lúc nào. Hãy bắt tay ngay vào bếp để cùng thực hiện với chúng mình nhé!