Nếu bạn đang cảm thấy “buồn miệng” và cần một món ăn vặt ngon lành, hãy thử ngay món da heo chiên giòn nước mắm cay cay và mặn mặn. Hôm nay, Blog Đời Sống sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm món chiên đặc biệt này.
Công thức 1: Da heo chiên giòn nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- Da heo 200 gram
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1 muỗng cà phê
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 400ml
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Làm sạch da heo, cạo lông và sau đó chà muối để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch da heo với nước cho đến khi không còn muối.
- Sử dụng nĩa để đâm thật chặt lên bề mặt da heo và sau đó bôi một lớp muối mỏng.
- Cuối cùng, sử dụng dao để cắt da heo thành các miếng ăn vừa phải.
Bước 2: Phơi da heo
Xếp đều phần da heo đã sơ chế và đêm phơi nắng trong vòng 1 – 2 ngày.
Bước 3: Pha nước sốt
- Trộn các thành phần sau để tạo thành hỗn hợp gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, và 1 muỗng cà phê ớt bột.
- Sử dụng muỗng để khuấy đều cho đến khi tất cả các thành phần tan đều.
Bước 4: Chiên da heo
Đặt chảo lên bếp và cho vào đó 400ml dầu ăn. Đun dầu với lửa vừa, khi thấy dầu bắt đầu sôi nhẹ và có những bong bóng nhỏ lăn tăn trên bề mặt, bạn có thể bắt đầu chiên da heo.
Nhớ rằng mỗi lần chiên chỉ nên cho vào một lượng da heo vừa đủ, để tránh tình trạng da heo phồng ra quá nhiều và không chín đều. Chiên đến khi thấy da heo chuyển sang màu vàng và giòn là được. Hãy thực hiện từng miếng da heo một cho đến khi chiên hết.
Sau khi vớt da heo ra khỏi chảo, hãy rót bớt phần dầu ở trong chảo ra ngoài, chỉ còn lại khoảng một muỗng canh dầu. Đun lửa nhỏ và khi dầu đã nóng, hãy cho phần nước sốt vào và khuấy đều khoảng 10 giây.
Cuối cùng, cho tất cả các miếng da heo đã chiên vào chảo và đảo đều trong khoảng 1 phút để phần nước sốt thấm đều vào da heo. Sau đó, tắt bếp và vớt da heo ra khỏi chảo, sẵn sàng thưởng thức.
Thành phẩm
Da heo chiên tỏi ớt có vị giòn rụm và thơm ngon, với hương vị cay nhẹ từ ớt thấm đều vào từng miếng da. Da heo giòn béo đặc trưng tạo nên một món ăn hấp dẫn và lôi cuốn đúng không?
Công thức 2: Da heo chiên giòn sốt thái
Chuẩn bị nguyên liệu
- Da heo: 1 kg
- Lá dứa: 2 nhánh
- Ớt: 4 trái
- Tỏi: 1 củ (cỡ nhỏ)
- Hành tím: 2 củ
- Đường thốt nốt: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 400ml
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế da heo
Cạo sạch da heo để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn và lông còn sót lại. Sau đó, rửa kỹ với nước từ 1 đến 2 lần để đảm bảo sạch sẽ.
Bước 2: Luộc da heo
Đặt một nồi nước lên bếp và chờ cho đến khi nước sôi. Sau đó, thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối. Khi nước đã sôi, đặt miếng da heo vào nồi và đậy nắp lại. Luộc miếng da heo trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút cho đến khi thấy da heo chín và mềm. Để kiểm tra, bạn có thể dùng đũa đâm vào da heo. Nếu đũa dễ dàng xiên qua miếng da heo, có nghĩa là đã chín đúng.
Bước 3: Cắt và ướp da heo
Sau khi da heo đã được luộc xong, đặt nó lên thớt và sử dụng dao để cắt thành từng lát mỏng dài phù hợp với khẩu phần ăn. Cho 1 muỗng cà phê muối vào da heo và sử dụng tay để trộn đều, giúp muối thấm đều vào tất cả các miếng da heo.
Bước 4: Phơi da heo
Đặt da heo ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời khoảng một ngày, giúp muối thấm đều vào da và làm cho da heo trở nên giòn hơn khi chiên.
Bước 5: Chiên da heo
Đặt một chảo lên bếp và đun dầu cho đến khi dầu sôi. Sau đó, thả vào chảo một bó lá dứa nhỏ và chiên ở lửa vừa cho đến khi có mùi thơm lan tỏa.
Tiếp theo, thả toàn bộ miếng da heo vào chảo và đảo đều để tránh da bị dính vào đáy chảo. Chiên đến khi da heo chuyển sang màu vàng đồng đều và bắt đầu nổi lên trên bề mặt dầu.
Khi đã đạt được màu vàng và giòn, hãy nhanh chóng vớt tất cả miếng da heo ra khỏi chảo và để chúng lên một tờ giấy để thấm bớt dầu.
Bước 6: Làm sốt thái
- Lấy 4 trái ớt, 1 củ tỏi và 2 củ hành tím đi nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
- Sau đó, đặt tất cả các thành phần đã nướng vào cối và giã nhuyễn.
- Thêm vào đó 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt và 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Khuấy đều cho tất cả các nguyên liệu kết hợp với nhau là xong.
Thành phẩm
Miếng da heo sau khi được chiên đến mức giòn vàng, mang lại một sự hấp dẫn với màu sắc bắt mắt và vị mằn mặn từ việc tẩm ướp muối trước đó. Khi thưởng thức, bạn có thể kèm theo sốt Thái tự pha để tạo thêm hương vị đậm đà cho món da heo chiên, làm cho món ăn trở nên phong phú hơn và hấp dẫn hơn.
Xem thêm:
Chia sẻ 2 công thức làm gà rim nước mắm chinh phục vị giác
Hướng dẫn làm thịt gà kho nước mắm đậm đà, ngon đúng điệu
Công thức 3: Da heo chiên nước mắm tỏi ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Da heo: 500gr
- Ớt: 5 quả
- Tỏi: 2 củ
- Tương ớt: 2 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng
- Ớt bột: 2 muỗng
- Nước lọc: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế da heo như hướng dẫn ở công thức trên.
- Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn. Ớt thì bỏ cuống và cắt lát mỏng.
- Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, hãy bắc chảo lên bếp, thêm dầu và đun cho đến khi dầu sôi. Sau đó, thêm tỏi và ớt vào chảo và chiên đến khi tỏi và ớt bắt đầu tỏa ra mùi thơm.
Bước 2: Sấy khô da heo bằng nồi chiên không dầu
Da heo sau khi luộc thì cho vào nồi chiên không dầu và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 phút cho đến khi da heo khô và phồng lên màu vàng. Sau đó, vớt ra và để vào một tô lớn.
Bước 3: Chiên giòn lắc tỏi ớt
Hòa tan nước mắm, tương ớt, đường, nước lọc và ớt bột, sau đó đun sôi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại, sau đó múc ra khoảng ⅓ hỗn hợp nước mắm vào một chén.
Thêm phần da heo chiên giòn vào chảo và trộn đều để da heo thấm gia vị. Trong quá trình trộn, từ từ thêm nước mắm vào cho vừa miệng.
Cuối cùng, thêm tỏi ớt đã phi vào và trộn đều. Sau khi trộn đều, tắt bếp và món ăn sẽ sẵn sàng để thưởng thức.
Sơ chế da heo như thế nào để không bị hôi
Để làm sạch lông, có thể đưa da heo vào nước sôi trong khoảng 3 phút để làm mềm da và mở lỗ chân lông. Tiếp theo, sử dụng nhíp để nhặt lông còn dính trên da.
Sau khi làm sạch lông, sử dụng dao để loại bỏ phần mỡ thừa dưới da, giúp da trở nên giòn hơn khi chế biến.
Tiếp theo, sử dụng hỗn hợp chanh và muối để xát đều lên toàn bộ miếng da. Sau đó, rửa sạch với nước để da trở nên trắng và sạch sẽ.
Mẹo chiên da heo dễ dàng
- Trước khi bắt đầu chiên, hãy kiểm tra nhiệt độ dầu bằng cách thả một miếng gỗ hoặc đũa vào đáy chảo. Nếu thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên, đó là dấu hiệu cho thấy dầu đã đủ nóng để bắt đầu chiên.
- Khi da heo được thả vào chảo, hãy đảo đều để đảm bảo da được chiên đều cả hai mặt. Khi da heo nổi lên và có màu vàng đồng đều, hãy nhanh chóng vớt ra khỏi dầu để tránh da bị cháy hoặc trở nên quá cứng.
- Tránh thả quá nhiều miếng da heo vào chảo cùng một lúc để không làm giảm nhiệt độ dầu, điều này có thể làm cho da heo không được giòn.
- Nếu không có khả năng phơi da heo, bạn có thể sử dụng lò sấy để làm khô da heo ở nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 2 tiếng. Khi phơi, hãy để mặt da heo lật lên trên để đảm bảo da được sấy đều.
- Khi chiên, đảm bảo dầu chỉ được đun đến khi vừa sôi lăn tăn để tránh tình trạng dầu bốc khói, gây ra việc da heo bị cháy và trở nên không ngon.
- Để bảo quản, bạn có thể đặt da heo trong lọ kín hoặc túi kín và để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, tránh để quá lâu vì da heo có thể bị hấp thụ dầu và trở nên không ngon.
Mẹo chọn mua da heo ngon
Để chọn lựa phần da heo, tốt nhất là chọn phần da ở phía dưới lớp thịt thăn hoặc thịt nạc vai. Nên lựa chọn miếng da dày, phẳng và có kích thước lớn để dễ dàng trong quá trình sơ chế. Tránh chọn phần da ở bụng vì nó thường không đủ căng và có da mỏng, dễ bị nát và không giòn ngon.
Cần chú ý chọn những miếng da có màu hồng hào, không quá trắng hoặc có vết thâm tím, vết tụ máu. Để kiểm tra độ tươi mới của da heo, có thể ấn thử vào da để kiểm tra độ đàn hồi và không nên có mùi hôi.
Vừa rồi là 3 công thức làm da heo chiên giòn nước mắm thơm ngon mà Blog Đời Sống muốn chia sẻ. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn để chiêu đãi bạn bè, gia đình nhé.