Dưa hấu là loại trái cây thanh mát rất thích hợp để ăn vào mùa hè và được rất nhiều người yêu thích. Vậy ăn nhiều dưa hấu có béo không? Dưa hấu bao nhiêu calo? Tròng bài viết này, Blog Đời Sống sẽ chia sẻ thông tin chi tiết đến quý bạn đọc cũng như các cách ăn dưa hấu tốt cho sức khỏe mà bạn cần biết.
Dưa hấu bao nhiêu calo?
Trong 100g dưa hấu có chứa khoảng 30 calo và 7,55 carb. Ngoài ra trong dưa hấu còn có nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin C, vitamin B6 cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác.
Sau đây là thông tin cụ thể về lượng calo của mỗi loại dưa hấu:
- Quả dưa hấu hoảng 2,5 – 4kg: 76 – 121,6 calo
- 1 miếng dưa hấu khoảng 150g: 45,6 calo
- 1 ly nước ép dưa hấu: 46 calo
- 1 ly sinh tố dưa hấu (tùy theo loại nguyên liệu kết hợp): 145 calo
Ăn dưa hấu có béo không?
Như chúng ta đã thấy, dưa hấu có rất ít calo, thậm chí chưa đến 100 calo. Đây là lượng calo thấp hơn rất nhiều so với mức được khuyến nghị trong bữa ăn của người trưởng thành là 667 calo. Chính vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm là ăn dưa hấu không bị mập.
Ngoài ra, trong dưa hấu còn chứa thành phần acid có tác dụng đốt cháy mỡ thừa. Dưa hấu có chưa đến hơn 94% là nước nên sẽ giúp bạn no nhanh hơn, điều này sẽ khiến bạn giảm lượng thức ăn nạp vào. Do đó đây được xem là thực phẩm ưu tiên hàng đầu trong việc giảm cân.
Ăn dưa hấu nhiều có tốt không? Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu?
Ăn dưa hấu quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì theo đông y, dưa hấu có tính hàn, nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm lạnh bụng, chán ăn và tệ hơn là bị tiêu chảy. Ngoài ra, vì thành phần chủ yếu trong dưa hấu là nước, nên nếu bạn ăn quá nhiều sẽ bị loãng dịch tiêu hóa và gây khó tiêu.
Vậy mỗi ngày chúng ta nên ăn bao nhiêu dưa hấu là tốt? Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mỗi ngày bạn không nên ăn vượt quá 500g dưa hấu và nên ăn một cách chậm rãi.
Ăn dưa hấu như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Vậy là chúng ta đã biết dưa hấu bao nhiêu calo và ăn dưa hấu không gây tăng cân. Chính vì vậy bạn nên quan tâm hơn đến việc ăn dưa hấu sao để tốt cho sức khỏe.
Với người bệnh tiểu đường, viêm loét dạ dày
Với người bị bệnh tiểu đường hay người bị viêm loét dạ dày nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn dưa hấu. Vì người bị bệnh viêm loét dạ dày sẽ lâu khỏi hơn nếu ăn dưa hấu. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của dưa hấu khá cao trong khi chỉ số tải lượng đường huyết thì khá thấp. Điều này không tốt cho người bị bệnh tiểu đường.
Với người bị cảm
Vì dưa hấu có tính hàn nên người bị cảm tốt nhất không nên ăn dưa hấu vì cơ thể lúc này yếu đi, dễ bị nhiễm lạnh. Ngoài ra chúng còn có thể làm tăng các triệu chứng như sốt cao, đau họng, khát nước và nước tiểu có màu đậm.
Cẩn thận với phụ nữ mang thai
Dưa hấu là loại trái cây tốt cho phụ nữ mang thai. Trong dưa hấu có nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ biến chứng của thai kỳ. Đồng thời, dưa hấu còn giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp ở sản phụ.
Tuy nhiên các mẹ cũng không nên ăn dưa hấu quá nhiều vì sẽ khiến cho lượng đường trong máu tăng lên đột biến. Dễ dẫn đến tiểu đường thai kỳ, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Dù dưa hấu chứa bao nhiêu calo thì thời điểm ăn cũng quan trọng hơn. Lượng nước dồi dào trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa của dạ dày, vì vậy bạn nên tránh ăn dưa hấu ngay trước hoặc sau bữa ăn chính. Tốt nhất nên ăn dưa hấu sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.
Vào ban đêm, hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn so với ban ngày. Do đó, bạn nên tránh ăn quá no vào buổi tối và hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường hoặc acid để giảm thiểu tác động đến quá trình tiêu hóa của cơ thể. Ngoài ra, dưa hấu chứa nhiều nước, có thể khiến bạn phải đi vệ sinh thường xuyên vào ban đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây mất ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau. Việc thừa nước cũng có thể dẫn đến phù chân, suy giảm chức năng thận và mất natri trong cơ thể.
Không nên ăn dưa hấu quá nhiều
Biết được lượng calo trong dưa hấu, bạn cũng nên kiểm soát lượng tiêu thụ hàng ngày. Ăn quá nhiều dưa hấu có thể gây tổn hại tỳ vị, dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như chướng bụng, tiêu chảy hoặc làm loãng dịch dạ dày.
Một số lưu ý khi ăn dưa hấu
Những đối tượng không nên ăn dưa hấu
Mặc dù dưa hấu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số người nên hạn chế ăn loại trái cây này nhiều và thường xuyên, bao gồm:
- Những người thường bị chướng bụng, đau bụng hoặc có dấu hiệu xuất huyết dạ dày.
- Bệnh nhân tiểu đường, vì dưa hấu có thể làm tăng đường huyết.
- Người đang bị cảm lạnh hoặc nhiễm lạnh, do dưa hấu có tính hàn.
- Người suy thận, vì dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, có thể khiến thận phải làm việc nhiều hơn.
Cách bảo quản dưa hấu
Bạn có thể bảo quản dưa hấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 8 – 10 độ C. Mức nhiệt này sẽ giữ cho dưa tươi ngon và duy trì hương vị tự nhiên.
Đối với dưa hấu đã cắt, bạn nên bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc đặt trong hộp kín, và tránh để cùng với thực phẩm sống như thịt, cá. Nên tiêu thụ dưa hấu đã cắt trong vòng 1 – 2 ngày để đảm bảo độ tươi ngon và hương vị.
Một số lưu ý khác
Ngoài ra, bạn cũng chú ý không nên ăn dưa hấu đã được bổ và để bên ngoài quá lâu, hạn chế ăn nhiều dưa hấu lạnh, tránh ăn dưa hấu khi cơ thể đang mệt mỏi vì lượng nước trong dưa sẽ làm tăng khối lượng máu trong cơ thể, khiến cơ thể thêm mệt mỏi hơn. Một điều ít ai biết là hạt dưa hấu cũng sử dụng được và bạn hoàn toàn có thể ăn cả phần cùi trắng dưa hấu nữa.
Bài viết vừa cung cấp đến quý bạn đọc thông tin về dưa hấu bao nhiêu calo và cách ăn dưa hấu tốt cho sức khỏe. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích với quý bạn đọc.