Ếch chiên nước mắm là món ăn cực kỳ đưa cơm, đặc biệt trong những ngày trời se lạnh. Món ếch chiên này không chỉ thích hợp để ăn kèm với cơm mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi nhậu vui vẻ cùng bạn bè. Theo chân Blog Đời Sống tìm hiểu chi tiết cách thực hiện món ăn này trong bài viết sau.
Ếch chiên nước mắm: Công thức 1
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cho món ếch chiên nước mắm:
- 500g thịt ếch
- 1 quả chanh
- 4 cây hành lá
- 1/2 củ hành tây
- 3 tép tỏi
- 1 củ cà rốt
- 100g rau xà lách
Các loại gia vị cần có khi làm món ếch chiên nước mắm:
- Muối
- Nước mắm
- Đường
- Bột ngọt
- Dầu ăn
- Dầu hào
![Nguyên liệu làm ếch chiên nước mắm](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/11/nguyen-lieu-lam-ech-chien-nuoc-mam.jpg)
Hướng dẫn cách làm ếch chiên nước mắm
Ếch chiên với nước mắm là một món ăn dễ làm, có thể thực hiện tại nhà. Tham khảo ngay cách làm sau đây để giúp cho menu bữa cơm hàng ngày của gia đình thêm phong phú.
Bước 1: Chuẩn bị thịt ếch
Trước hết chúng ta cần sơ chế phần thịt ếch, để loại bỏ mùi tanh, bạn hãy bóp đều thịt ếch trong hỗn hợp muối và nước cốt chanh pha loãng. Sau đó, loại bỏ da, nội tạng của ếch và chia thịt thành các miếng nhỏ, vừa ăn. Nếu bạn thích, có thể giữ lại da.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Với các loại nguyên liệu khác, chúng ta sẽ thực hiện sơ chế như sau:
- Bóc vỏ tỏi, tách tép, và xay nhuyễn.
- Hành lá được rửa sạch, cắt thành khúc ngắn sau khi loại bỏ lá úa vàng.
- Hành tây sau khi lột vỏ và múi cau được bổ sẵn.
- Xà lách ngâm trong nước muối pha loãng và để ráo.
- Cà rốt và ớt được rửa sạch và tỉa bông hoa để trang trí món ăn.
Bước 3: Pha sốt mắm
Bạn hãy chuẩn bị một cái chén vừa, trộn đều 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tương ớt và 1 muỗng cà phê dầu hào vào đó. Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi băm và phi thơm. Sau đó, thêm hỗn hợp nước mắm vào và đảo đều cho đến khi sốt mắm sệt lại.
Bước 4: Chiên ếch với sốt mắm
Đầu tiên chúng ta cần chiên ếch đến khi vàng đều trên mặt rồi vớt ra cho ráo dầu. Sau đó bạn hãy chuẩn bị 1 cái chảo hoặc cái nồi mới, cho phần thịt ếch vừa chiên vào đảo đều với sốt mắm trong khoảng 3 phút. Lưu ý không nên chiên quá lâu để tránh làm khô và cứng thịt ếch. Cuối cùng, thêm hành tây và đầu hành lá vào, đảo đều và tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức
Cho thịt ếch ra dĩa và trang trí với rau xà lách, cà rốt và ớt tỉa hình để làm món ăn trở nên hấp dẫn và bắt mắt hơn. Như vậy là bạn đã hoàn thành món ếch chiên nước mắm thơm ngon rồi đấy.
Món ếch chiên nước mắm không chỉ ghi điểm với màu vàng cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, mà còn mang đến trải nghiệm đầy thú vị cho vị giác. Những miếng thịt ếch mềm mịn không chỉ thơm ngon mà còn hòa quyện với hương vị mặn ngọt đặc trưng. Món này rất phù hợp để ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, đảm bảo tạo nên một bữa cơm gia đình tròn vị và đặc sắc. Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự độc đáo và ngon miệng khi thêm món ếch chiên nước mắm vào thực đơn của mình trong tuần.
Ngoài ra, đây cũng là một món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu mỗi khi họp mặt bạn bè hay gia đình. Hương vị mằn mặn, thơm ngon khi nhâm nhi thịt ếch sẽ giúp cho cuộc hẹn trở nên vui hơn.
![Hướng dẫn chế biến ếch chiên nước mắm hấp dẫn](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/11/huong-dan-che-bien-ech-chien-nuoc-mam-hap-dan.jpg)
Xem thêm:
- 2 Cách làm sườn rim nước mắm đưa cơm ai cũng thực hiện được
- Mách bạn bí quyết làm sườn chiên nước mắm đậm đà, đưa cơm
- Chia sẻ cách làm sụn gà chiên nước mắm giòn ngon hấp dẫn
Ếch chiên nước mắm: Công thức 2
Chuẩn bị thịt ếch để chế biến
Sau khi mua thịt ếch, quy trình sơ chế cực kỳ quan trọng để đảm bảo món ăn cuối cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hãy tuân theo các bước sau:
- Rửa sạch thịt ếch: Trước khi bắt đầu sơ chế, hãy rửa sạch thịt ếch bằng nước lạnh để loại bỏ mọi bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt thịt.
- Lột da và màng trắng: Sau khi rửa sạch, sử dụng dao nhọn để lột da và màng trắng bao quanh thịt ếch. Cắt từng lớp màng trắng và lột cho đến khi hết.
- Cắt thịt: Sau khi loại bỏ da và màng trắng, cắt thịt thành các miếng vừa phải hoặc theo kích thước mong muốn.
- Ngâm nước muối: Ngâm thịt ếch trong nước muối khoảng 15-20 phút để loại bỏ mùi hôi và làm thịt mềm hơn.
- Rửa lại thịt: Sau khi ngâm nước muối, rửa lại thịt ếch bằng nước lạnh để loại bỏ nước muối và bụi bẩn.
![Ếch chiên nước mắm: Công thức 2](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2023/12/cong-thuc-2-ech-chien-nuoc-mam.jpg)
Ướp thịt ếch
Sau khi đã sơ chế, đưa thịt ếch vào tô ướp gia vị gồm màu gạch tôm, bột tỏi và bột hành. Trộn đều để thịt ngấm đều gia vị.
Chiên ếch
Đun dầu ăn, chiên từng miếng thịt ếch cho đến khi chúng trở nên giòn và vàng đều. Lưu ý không nên chiên quá nhiều cùng một lúc để đảm bảo độ giòn và màu vàng đẹp.
Chuẩn bị sốt
Chế biến sốt nước mắm bằng cách kết hợp nước mắm, đường cát và tương ớt. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi sệt lại.
Sau khi chiên xong, đổ một ít sốt nước mắm lên thịt ếch và đảo đều cho thịt ngấm đều hương vị của sốt. Bạn có thể điều chỉnh lượng sốt theo khẩu vị gia đình.
Món ếch chiên nước mắm sẽ có hương vị độc đáo, với thịt giòn bên ngoài và mềm mại bên trong. Dùng kèm cơm nóng để tận hưởng hương vị tuyệt vời này.
Nguồn: Điện Máy Xanh
Chọn nguyên liệu làm món ếch chiên nước mắm như thế nào?
Để lựa chọn thịt ếch chất lượng, quan trọng nhất là chọn những con có thịt săn chắc. Nên mua ếch sống và tiến hành chế biến ngay sau khi sơ chế để đảm bảo độ tươi ngon cao nhất. Những con ếch có màu đen, hình dáng mập mạp, đầu lớn và cử động chậm thường là ếch nuôi, thịt không có hương vị tốt như ếch đồng.
Khi nấu ếch chiên nước mắm, quan trọng nhất là làm sạch nội tạng một cách kỹ lưỡng để tránh mùi tanh khi ăn. Đặc biệt, cần lưu ý rằng thời gian chiên ếch không nên kéo dài quá lâu, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của món ăn. Chiên ếch với nước mắm từ 2-3 phút là đủ để mang lại hương vị ngon miệng và giữ cho thịt ếch giữ được độ mềm mịn.
Vừa rồi là bài viết mà Blog Đời Sống chia sẻ bí quyết làm ếch chiên nước mắm. Nếu không biết nấu món gì hôm nay hãy tham khảo chuyên mục ẩm thực tại Blog Đời Sống nhé!