Chắc chắn bạn đã nghe đến món sườn rim nước mắm, một món ăn ngon đậm đà và thơm ngon. Trong những ngày se lạnh, không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món ăn ấm áp này. Cùng Blog Đời Sống bước vào bếp và rim sườn nước mắm siêu dễ tại nhà để thưởng thức hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Cách làm sườn rim nước mắm
Nguyên liệu
- 850 gram sườn non
- 3 tép tỏi
- 1 trái ớt hiểm
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê tương ớt
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường cát vàng
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm
Để chọn sườn non ngon, hãy chọn loại thịt có màu hồng nhạt, xương dẹt và nhỏ. Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào thịt, nếu thịt đàn hồi và không có mùi hôi lạ, khô ráo thì đó là sườn non tốt.
Các bước rim sườn nước mắm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sườn sau khi mua về, bạn cắt thành từng miếng nhỏ và chần sơ trong nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó, rửa lại sườn bằng nước sạch để ráo. Đồng thời, rửa sạch tỏi, hành và ớt, sau đó xay nhuyễn trong cối.
Bước 2 Tẩm ướp sườn
Sau khi chuẩn bị xong, bạn cho ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tỏi, hành, ớt đã xay nhuyễn, và 1 muỗng canh đường cát vàng vào sườn. Trộn đều mọi nguyên liệu để gia vị thấm đều lên sườn và để im trong khoảng 35 phút, giúp món ăn thêm phần ngon miệng.
Bước 3 Làm nước sốt
Tiếp theo, hãy chuẩn bị một chén và đổ vào đó 1 muỗng canh đường cát vàng, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước lọc, ⅓ muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng cà phê tương ớt. Trộn đều hỗn hợp trong chén để tạo thành một gia vị đậm đà và thơm ngon.
Bước 4 Rim sườn
Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường cát vàng, và 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun ở lửa vừa. Khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu cánh gián và có độ sệt, tiếp theo, thêm vào đó 1 muỗng canh hỗn hợp tỏi, hành và ớt đã xay nhuyễn, và phi thơm.
Sau đó, đặt sườn đã ướp vào chảo và đảo đều khoảng 5 phút để thịt đều màu và thấm gia vị. Giảm lửa, đậy nắp nồi lại và rim cho đến khi sườn chín mềm. Mở nắp nồi, thêm 1 muỗng canh hỗn hợp tỏi, hành và ớt đã băm nhuyễn, cùng nước sốt đã pha vào chảo. Đặt lửa nhỏ, rim tiếp khoảng 15 phút cho đến khi nước trong nồi cạn và sườn trở nên sệt lại. Sau bước này, tắt bếp và bạn đã có món sườn rim nước mắm thơm ngon để thưởng thức!
Xem thêm:
- Tiết lộ 2 cách làm sườn non chay chiên nước mắm thơm ngon
- Bật mí 3 cách làm thịt rim nước mắm thơm ngon, đưa cơm
Cách làm sườn rim mắm tỏi
Ngoài công thức trên, bạn cũng có thể kết hợp mắm tỏi để có hương vị đặc biệt hơn.
Nguyên liệu làm sườn rim mắm tỏi
- 500gr sườn heo
- 2 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 2 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
Cách làm sườn rim mắm tỏi
Bước 1 Sơ chế và ướp sườn
Bắt đầu bằng việc rửa sạch sườn heo sau khi mua về và chặt thành các miếng vừa ăn. Sau đó, tiếp tục rửa sạch sườn với nước để loại bỏ các tạp chất, sau đó để ráo. Tiếp theo, ướp sườn bằng 2 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê hành tím băm trong khoảng 60 phút để thịt sườn thấm đều gia vị.
Bước 2 Nấu sốt
Đun sôi hỗn hợp bao gồm 120ml nước, 5 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm trên bếp với lửa nhỏ. Nấu cho đến khi hỗn hợp bắt đầu sệt lại và chuyển sang màu nâu cánh gián.
Bước 3 Rim sườn
Sau khi hỗn hợp đường, nước mắm và nước đã sôi, tiếp theo bạn cho sườn vào chảo cùng 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều để thịt sườn thấm đều sốt. Thêm khoảng 200ml nước vào chảo, đậy nắp lại và rim sườn trên lửa nhỏ trong khoảng 40 – 45 phút.
Khi nước sốt đã sệt lại và thịt sườn chín mềm, bạn tắt bếp, đặt sườn ra dĩa, và rải thêm một ít hành lá lên trên để tăng thêm hương vị. Bây giờ, chỉ cần ngồi xuống và thưởng thức món sườn rim nước mắm thơm ngon của bạn!
Bước 4 Thành phẩm
Sườn rim mắm tỏi đã hoàn thiện, mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Sự mềm ngọt của thịt sườn kết hợp hoàn hảo với hương vị mắm tỏi, khiến mỗi miếng sườn trở nên đặc biệt. Thưởng thức món ăn này cùng với cơm nóng, bạn sẽ trải nghiệm được một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời và đầy đủ hương vị.
Blog Đời Sống vừa chia sẻ cho bạn 2 cách làm món sườn rim nước mắm ngon tuyệt tại nhà! Chúc bạn thành công trong việc nấu món ăn thơm ngon và đậm vị này. Đừng quên chia sẻ công thức hữu ích này đến những người thân yêu của bạn để họ cũng có cơ hội thưởng thức món ăn ngon này nhé!