Món thịt gà kho nước mắm, một trong những món ăn hấp dẫn của bữa ăn gia đình Việt. Với thịt gà mềm, kết hợp với gia vị đậm đà từ nước mắm, mỗi miếng gà khiến người thưởng thức như lạc vào một thế giới đầy hương vị truyền thống. Hãy cùng Blog Đời Sống khám phá bí quyết và cùng thực hiện món ngon này nhé.
Nguyên liệu làm gà kho nước mắm thơm ngon
Để thực hiện món gà kho nước mắm đậm đà kích thích vị giác, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau:
- Thịt gà
- Chanh
- Mùi tây
- Tỏi, hành tây, gừng, sả
- Gia vị: nước mắm, bột ớt, muối, tiêu, rượu trắng, đường, bột ngọt
- Nước dùng gà (nước cốt gà): 250ml
![Nguyên liệu làm gà kho nước mắm thơm ngon](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2024/04/nguyen-lieu-lam-ga-kho-nuoc-mam-thom-ngon.jpg)
Hướng dẫn làm thịt gà kho nước mắm
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch thịt gà bằng cách rửa qua với rượu trắng để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại sạch bằng nước.
- Thái thịt gà thành từng miếng vừa ăn và để ráo.
- Rửa sạch tỏi, sả và gừng, sau đó băm nhuyễn.
- Tới mùi tây và hành củ, cũng làm sạch và thái nhỏ.
Bước 2. Ướp gà
- Cho thịt gà vào một bát và ướp với một nửa lượng tỏi, gừng, sả và hành. Sau đó, bóp nhẹ để các hương vị thấm đều vào thịt gà.
- Thêm nước mắm đã hòa tan với đường vào bát và khuấy đều. Sau đó, ướp thịt gà trong hỗn hợp này khoảng từ 5 đến 15 phút để thịt thấm gia vị.
Bước 3. Kho gà với nước mắm
Đặt chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm thịt gà đã ướp vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt gà săn lại. Sau đó, gắp thịt gà ra dĩa.
Sử dụng lại chảo đó, thêm vào 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, hành tây và ½ muỗng cà phê ớt bột. Khoảng từ 10 đến 15 phút ở lửa vừa, đậy nắp và kho thịt gà cho đến khi thấm đều gia vị và thơm phức.
Thành phẩm gà om nước mắm
Món gà kho nước mắm nổi tiếng với hương thơm đặc trưng và hương vị đậm đà. Thịt gà sau khi kho đã trở nên dai dai, thấm đượm mùi vị của nước mắm ngọt ngào và các gia vị khác. Khi thưởng thức, mỗi miếng thịt gà sẽ tan trong miệng, kèm theo hương vị ngọt ngào và cay nồng của tỏi, gừng, và hành tây. Đây thực sự là một món ăn kích thích vị giác, hoàn hảo khi thưởng thức cùng với cơm nóng hổi.
![Thành phần món thịt gà kho nước mắm](https://blogdoisong.vn/wp-content/uploads/2024/04/thanh-pham.jpg)
Xem thêm:
Cách làm trứng dầm nước mắm đơn giản nhưng siêu ngon miệng
Mách bạn 2 công thức làm da heo ngâm nước mắm cực bắt vị
Bí quyết giúp thịt gà kho nước mắm thơm ngon, bắt cơm
Trong quá trình chế biến thịt gà trên chảo dầu, quan trọng là duy trì lửa nhỏ để đảm bảo thịt không bị khét. Lửa nhỏ cũng giúp bạn dễ dàng nhận biết khi thịt gà đã chín đều hay chưa.
Khi nước trong nồi kho bắt đầu sôi, hãy kiên nhẫn đợi cho đến khi nước đã rút và nồi kho đã ngấm đều hương vị.
Nếu bạn muốn sử dụng nước gà kho, không cần phải đợi đến khi nước cạn hoàn toàn. Chỉ cần kho trong khoảng 2 phút sau khi nước sôi, sau đó tắt bếp và bạn có thể sử dụng nước gà kho ngay lập tức mà không cần chờ nước cạn hết.
Với chỉ 3 bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một món thịt gà kho nước mắm đậm đà, hấp dẫn và thơm ngon, hoàn hảo để chiêu đãi gia đình. Hãy cùng Blog Đời Sống khám phá cách thực hiện món ăn này và tạo ra một bữa cơm ấm áp và đầy hương vị cho người thân yêu của bạn ngay nhé!thịt gà kho nước mắm