Việt Nam được biết đến là đất nước có những món ăn kết hợp với nhiều loại nước chấm khác nhau tạo nên hương vị độc đáo. Một trong những món không thể không nhắc đến chính là bún chả, một món ăn đặc trưng của miền Bắc Việt Nam. Hãy cùng Blog Đời Sống khám phá cách pha nước mắm bún chả trong bài viết sau.
Công thức 1: Pha nước mắm bún chả tỏi ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt chanh tươi hoặc giấm
- Ớt và tỏi
- Nước lọc
- Gia vị: Đường và nước mắm
Tỉ lệ pha nước mắm bún chả như sau: Tỷ lệ của đường : giấm : nước = 1 : 1 : 1 : 5. Điều này giúp đảm bảo hương vị cân bằng và hấp dẫn của nước chấm.
Các bước pha chế nước mắm
Bước 1: Sơ chế ớt và tỏi
- Rửa sạch ớt, loại bỏ hạt.
- Lột vỏ tỏi, rửa sạch rồi mang đi băm nhuyễn cùng với ớt.
Mẹo hay: Bạn có thể lăn ớt qua lại trước khi cắt để loại bỏ hạt dễ dàng hơn.
Bước 2 Đun nước mắm đường
Đầu tiên, bạn sẽ đổ nước và đường vào nồi rồi đun lên. Khi đun, hãy khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, nước bắt đầu sôi và sủi bọt.
Sau đó, thêm nước mắm vào nồi và giảm lửa xuống mức nhỏ. Tiếp tục khuấy đều trong khoảng 1 – 2 phút cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện với nhau, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Sau khi hỗn hợp nước mắm và đường đã nguội, bạn sẽ thêm phần nước chanh (hoặc giấm) đã chuẩn bị sẵn vào và khuấy đều. Đảm bảo tất cả các thành phần được hòa quyện với nhau một cách đồng đều.
Cuối cùng, bạn sẽ múc hỗn hợp vào một chén riêng rồi thêm ớt và tỏi đã băm vào. Trộn đều để tạo ra một hỗn hợp nước chấm hấp dẫn.
Có thể bạn sẽ thích:
- Bí quyết làm nước mắm cà cuống tại nhà thơm ngon, đậm đà
- Mách bạn 2 công thức làm da heo ngâm nước mắm cực bắt vị
Công thức 2: Pha nước mắm bún chả với đu đủ xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
- ½ trái đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- Nước mắm nguyên chất
- Giấm ăn
- Nước lọc
- Đường cát trắng
- Tỏi và ớt (số lượng tùy thích)
- 2 quả chanh tươi
Các bước pha nước mắm
Khi bạn đã sẵn sàng với tất cả các nguyên liệu để pha chế nước chấm bún chả, chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây để tạo ra một chén nước chấm đúng chuẩn như ngoài hàng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hãy sử dụng một con dao nhọn để nhẹ nhàng gọt vỏ đu đủ để loại bỏ phần mủ bên ngoài. Tiếp theo, rửa sạch đu đủ với nước và sử dụng dao bào để lấy sạch phần vỏ và loại bỏ hạt bên trong. Sau đó, hãy ngâm đu đủ vào một thau nước muối loãng trong khoảng 20 – 30 phút.
- Đối với cà rốt, bạn cũng cần lột sạch phần vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và sau đó cắt thành từng lát mỏng theo ý thích.
- Rửa sạch ớt, tỏi và băm nhuyễn chúng với nhau.
Bước 2: Làm đồ chua
Sau khi đu đủ đã ngâm trong nước muối loãng trong 30 phút, bạn rửa sạch lại với nước lạnh và cắt thành từng lát mỏng. Hoặc nếu muốn, bạn có thể cắt thành các miếng có hình dạng tương đồng với cà rốt.
Cho đu đủ và cà rốt vào một tô nhỏ, sau đó thêm vào đó 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng giấm ăn, 2 muỗng nước cốt chanh và ½ phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn. Khuấy đều cho đến khi đường và các gia vị khác tan hoàn toàn vào nhau.
Sau khi ngâm trong hỗn hợp gia vị khoảng 15 – 20 phút, đồ chua đã có thể sẵn sàng để thưởng thức. Nếu bạn làm nhiều, có thể cho vào một lọ thủy tinh sạch và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
Bước 3: Pha nước mắm
Để pha chế nước chấm bún chả theo công thức này, bạn cần chuẩn bị một bát nước lọc khoảng 100ml. Sau đó, thêm vào bát 3 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm nguyên chất, 1 muỗng giấm ăn và 2 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết và sau đó nêm lại gia vị theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng, thêm tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào nước mắm và khuấy đều.
Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn chỉ cần thêm đồ chua và chả vào món bún chả là có thể tận hưởng. Nước chấm bún chả mang một hương thơm nhẹ của nước mắm, hoà quyện cùng với hương vị đặc trưng của tỏi và ớt. Với hương vị chua ngọt đặc trưng, nước chấm không quá mặn như các loại khác, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn và phong phú.
Vừa rồi Blog Đời Sống đã giới thiệu 2 công thức pha nước mắm bún chả giúp món ăn của bạn đúng vị hơn. Xem thêm nhiều bí quyết chế biến khác tại website blogdoisong.vn nhé.