Sau mỗi dịp Tết thì lượng bánh chưng còn thừa trong mỗi gia đình sẽ khá nhiều. Bài viết này của Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến các bạn 6 cách chế biến bánh chưng thừa sau tết cực kỳ ngon miệng.
Xem thêm:
Bánh chưng rán nước lọc
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái bánh chưng hay các miếng bánh chưng thừa
- Nước lọc
Dụng cụ: Thìa và chảo chống dính.
Cách chế biến bánh chưng thừa rán nước lọc
- Cho bánh chưng vào chảo.
- Đổ nước lọc sao cho vừa xâm xấp mặt bánh.
- Bật bếp đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ
- Dùng thìa dầm bánh chưng để cho bở đều ra.
- Dàn bánh chưng thành 1 lớp mỏng tráng đều chảo.
- Đun lửa nhỏ (để tránh bánh bị cháy) đến khi thấy nước đã cạn gần hết và bánh chưng đã kết thành 1 lớp dính chặt nhau thì tiến hành lật bánh.
- Tiếp tục rán cho đến khi mặt còn lại vàng giòn.
- Xếp bánh chưng ra đĩa, cắt thành từng miếng vừa ăn
Cũng là rán bánh chưng thừa tuy nhiên với cách chế biến này bạn sẽ có món bánh mỏng giòn rụm, ăn cực ngon mà không bị ngán. Bạn có thể cho thêm một ít tương ớt, xì dầu hoặc có thể ăn kèm với kim chi, dưa leo hay củ kiệu muối chua để món ăn thêm ngon miệng.
Bí quyết để hoàn thành món bánh chưng rán nước lọc thơm ngon
- Dùng chảo chống dính để bánh không bị vỡ, không bị cháy hay sát chảo.
- Đổ lượng nước vừa phải, xâm xấp mặt bánh, không nên đổ nhiều nước quá khiến bánh bị nát. Ngược lại, nếu sử dụng ít nước quá thì sẽ không đủ để làm bánh mềm và khó dầm nhỏ ra được.
- Rán bánh với lửa nhỏ để bánh không bị cháy.
Pizza bánh chưng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nửa hoặc 1 cái bánh chưng thừa, tùy vào khẩu phần ăn của gia đình.
- 2 quả trứng gà.
- Phô mai.
- Ớt chuông xanh, vàng, đỏ (thái thành miếng nhỏ).
- Cà rốt, đậu Hà Lan, hành lá (thái nhỏ), ngô ngọt luộc sơ.
Cách chế biến pizza bánh chưng
Bánh chưng thừa cần tách riêng phần vỏ bánh và nhân bánh
- Trộn đều vỏ bánh chưng cùng một quả trứng gà và hành lá
- Cho 1 lượng dầu vừa phải vào chảo chống dính, đợi dầu sôi thì cho phần bánh chưng vừa trộn vào, dàn đều bánh thành 1 lớp mỏng rồi chiên mặt bánh khoảng 2 phút với lửa nhỏ.
- Cho phần nhân bánh và các loại rau củ đã chuẩn bị cùng phô phai, dàn đều trên mặt bánh vừa chiên.
- Tiếp tục cho thêm 1 quả trứng gà vào (có thể khoét lỗ tròn ở giữa trứng không bị tràn ra ngoài)
- Sau đó đậy nắp và chiên với lửa nhỏ khoảng 7 – 10 phút để cho đế bánh vàng giòn và phần nhân bên trên chín đều, phô mai tan chảy.
Chỉ với 1 vài thao tác đơn giản là bạn đã có chiếc bánh chưng pizza thơm ngon và cực kỳ bắt mắt. Đây cũng là một trong những cách chế biến bánh chưng thừa sau tết được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng sẽ thấy thích thú.
Bánh chưng bọc khoai rán
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 nửa cái bánh chưng.
- 150ml nước cốt dừa.
- 1 củ khoai lang.
- 50ml nước lọc, 10g bột năng, 20g đường, 50g đậu phộng.
- Hành lá và các gia vị khác.
Cách chế biến bánh chưng bọc khoai rán
- Đầu tiên cho nước lọc, nước cốt dừa, bột năng và đường vào nồi rồi khuấy đều, sau đó đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sôi và sền sệt.
- Làm mỡ hành: Hành lá thái nhỏ, sau đó cho dầu đang sôi vào chén hành.
- Khoai gọt vỏ, thái nhỏ rồi cho vào nồi luộc chín, vớt ra rổ và để ráo.
- Trộn đều khoai với 1/2 thìa muối, 1 thìa đường và 1 thìa mỡ hành.
- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ và giã nhỏ.
- Cho bánh vào nồi hấp cách thủy cho đến khi mềm.
- Sau đó cho bánh đã hấp mềm vào túi nilon. Bọc một cái khăn sạch bên ngoài túi bánh rồi nhồi bánh như nhồi bột bánh mì. Cho đến khi thấy bánh thành 1 khối mịn dẻo là được.
- Chuẩn bị 1 tấm nilon hình chữ nhật, sau đó dàn đều bột bánh lên trên rồi tiếp tục cho khoai lên trên, cuộn lại rồi mang đi chiên giòn.
- Chiên lửa nhỏ cho đến khi thấy bánh giòn và vàng đều thì lấy ra đặt lên giấy thấm dầu.
- Cắt bánh thành từng khối vuông nhỏ rồi rưới nước cốt dừa, mỡ hành, đậu phông đã giã nhỏ và thưởng thức
Món bánh chưng bọc khoai chiên có vỏ ngoài vàng giòn đẹp mắt, bên trong vẫn mềm dẻo hòa quyện cùng nhân khoai, nước cốt dừa thơm béo, mỡ hành và đậu phộng rang giòn tạo nên 1 món ăn ngon đậm đà, cực bắt vị.
Bánh chưng chiên sốt chua me
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái bánh chưng thừa.
- Nước cốt me.
- Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Tương ớt
Cách chế biến bánh chưng thừa sốt chua me
- Bánh chưng cho vào chảo chiên vàng đều, bạn có thể để nguyên miếng hoặc dàn mỏng thành lớp như cách làm bánh chưng rán nước lọc.
- Làm nước sốt me: Cho hành tỏi băm nhỏ vào dầu nóng và phi thơm. Sau đó cho nước cốt me và tương ớt vào đảo đều. Đun với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc sệt.
- Rưới nước sốt me lên bánh chưng vừa rán hoặc chấm trực tiếp vào nước sốt.
Bạn có thể ăn món bánh chưng thừa sốt chua me kèm với củ kiệu muối, dưa chua để tăng thêm vị ngon cho món ăn.
Cách nấu cháo từ bánh chưng thừa
Nghe có vẻ lạ tuy nhiên bánh chưng thừa hoàn toàn có thể dùng để nấu cháo. Các nguyên liệu có trong bánh chưng như gạo nếp, thịt, đỗ xanh, tiêu,… đều là những nguyên liệu quen thuộc trong món cháo.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 hoặc 1 cái bánh chưng thừa
- Gia vị: Nước mắm, chà bông, hạt nêm, hạt tiêu.
- Thịt gà, giò chả (số lượng tùy thích).
- Hành lá : 3 – 4 nhánh.
Cách nấu cháo từ bánh chưng thừa
- Cho bánh chưng thừa vào nồi nước sôi, có thể cắt nhỏ để bánh nhanh tan ra.
- Khi thấy bánh chưng đã mềm thì dùng thìa khuấy và dầm để bánh chưng hòa vào nước.
- Nêm nếm thêm một chút muối, hạt nêm, nước mắm cho vừa miệng.
- Cho thêm thịt gà, chà bông hoặc giò chả thái nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
Món cháo bánh chưng còn có thể ăn kèm củ kiệu, dưa muối,… Cháo thơm mùi đậu xanh cùng sự hòa quyện của các loại nguyên liệu đã tạo nên một món ăn lạ miệng và cũng rất thơm ngon.
Bánh chưng nướng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 cái bánh chưng
- 4 quả trứng gà
- Chả lụa: 1/2 cây
- 100g bột mì
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu
- Bơ 10 g
Cách làm món bánh chưng nướng
- Làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng và cắt bánh chưng thành 5 miếng theo chiều dọc rồi lột bỏ lá ngoài. Cho vào tô 2 quả trứng gà, nêm thêm muối, nước mắm, hạt nêm rồi đánh đều. Chả lụa, bạn thái chỉ. Bột mì để trong một cái tô riêng.
- Lấy một khoanh bánh chưng lăn qua bột mì (sao cho bột phủ đều miếng bánh), sau đó nhúng vào tô trứng. Chả lụa cũng lăn qua bột và nhứng vào tô trứng như thế. Sau đó đặt chả lụa lên bánh chưng theo ý thích, rắc thêm hạt tiêu lên trên.
- Làm nóng lò ở 200 độ, cho bánh chưng vào nướng trong lò khoảng 30 phút. Sau khi nướng bánh khoảng 25 phút thì lấy bánh chưng ra và phết 1 lớp bơ mỏng lên trên rồi cho vào nướng tiếp 5 phút nữa (giúp bánh giòn và béo thơm hơn).
- Sau khi nướng xong, lấy bánh ra khỏi lò, đặt lên đĩa.
Không nên nêm gia vị quá mặn vì món bánh chưng nướng khi ăn kèm với nước tương hoặc nước mắm củ kiệu sẽ có vị ngon hơn rất nhiều.
Trên đây là bài viết của Blog Đời Sống đã chia sẻ đến các bạn 6 cách chế biến bánh chưng thừa ngon miệng. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để làm ra những món ăn ngon và mới lạ cho gia đình thưởng thức.