Khoai tây chiên nước mắm là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn với kết cấu giòn rụm và hương vị thơm phức. Món ăn phù hợp để làm món ăn vặt vào mỗi buổi chiều, dùng để nhâm nhi khi xem phim hoặc làm mồi nhậu là hết sẩy. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng Blog Đời Sống vào bếp thực hiện món ăn này ngay.
Khoai tây chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr khoai tây
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường cát trắng
- 300ml dầu ăn
Hướng dẫn cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây mua về gọt sạch vỏ rồi cắt thành từng thanh dài 1 – 1,5cm cho dễ chiên. Không nên cắt khoai tây quá dài vì khi chiên khó chín và mất độ giòn.
Khoai tây sau khi cắt xong mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 – 15 phút để sạch nhựa rồi vớt ra cho ráo nước.
- Bước 2: Chiên khoai tây
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì hạ lửa vừa rồi cho lần lượt khoai tây vào chiên đến khi vàng đều các mặt. Vớt khoai tây ra cho ráo dầu rồi tắt lửa.
- Bước 3: Sốt khoai tây với nước mắm
Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, bạn có thể tận dụng lại phần dầu ăn chiên khoai tây lúc nãy. Tiếp theo, cho 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước mắm vào nồi. Bạn có thể gia giảm tỷ lệ sao cho hợp với khẩu vị của mình.
Khuấy đều tay cho gia vị hòa tan hết, đợi đến sốt nước mắm sôi lăn tăn thì cho phần khoai tây đã chiên vào đảo đều tay. Tiếp tục chiên cho đến khi hỗn hợp sệt lại là món ăn đã hoàn thành.
Với công thức vô cùng đơn giản, bạn chỉ mất khoảng 15 phút để thực hiện món ăn vặt thơm ngon và hoàn toàn mới lạ này.
Xem thêm:
- 4 Cách làm nước mắm gừng thơm ngon đậm đà tại nhà
- 9 Cách làm nước mắm chấm ốc siêu ngon, càng ăn càng cuốn
Khoai tây chiên nước mắm tỏi ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 4 củ khoai tây
- Đậu phộng
- 4 trái ớt
- 4 tép tỏi
- 1 thìa canh tương ớt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
Hướng dẫn cách thực hiện
- Bước 1: Băm nhỏ tỏi và ớt
Tỏi lột sạch vỏ rồi mang đi băm nhỏ với ớt. Tỏi ớt băm nhuyễn sẽ giúp cho món ăn dậy mùi, thêm phần thơm ngon.
- Bước 2: Chuẩn bị khoai tây
Khoai tây mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi bào thành từng sợi mảnh. Chuẩn bị 1 chậu nước lạnh, pha ½ thìa cà phê muối và ½ thìa cà phê baking soda để ngâm khoai tây sau khi bào xong. Sau 2 phút thì vớt khoai tây lên rồi xả qua 2 lần nước lạnh và để cho ráo nước.
- Bước 3: Chiên khoai tây và đậu phộng
Cho chảo dầu lên bếp, để cho dầu hơi nóng thì cho lần lượt từng phần khoai tây vào chiên. Khi khoai tây vàng giòn thì vớt chúng ra để cho ráo dầu.
Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị cho món ăn thì có thể chiên thêm đậu phộng.
- Bước 4: Làm sốt nước mắm tỏi ớt
Rửa sạch cái chảo lúc nãy hoặc chuẩn bị một cái chảo mới bắc lên bếp. Thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi ớt băm vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho nước mắm và đường vào chảo nấu trên lửa nhỏ.
Đến khi hỗn hợp sánh lại thì cho khoai tây và đậu phộng đã chiên vào đảo đều rồi tắt bếp. Vậy là món khoai tây chiên sốt mắm tỏi của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy. Hãy bày món ăn ra dĩa và thường thức thôi nào.
Vậy là Blog Đời Sống đã chia sẻ đến bạn 2 cách chiên khoai tây nước mắm vô cùng đơn giản mà lại thơm ngon vô cùng. Bắt tay vào bếp thực hiện ngay món ăn này chiêu đãi gia đình và người thân mình thôi nào.
Xem thêm: