Thịt bò luôn là nguồn cảm hứng không ngừng cho những người yêu thích ẩm thực, với sự đa dạng trong cách chế biến và biến tấu theo khẩu vị riêng của mỗi người. Hôm nay, Blog Đời Sống sẽ cùng bạn bước vào bếp để cùng khám phá cách làm món bắp bò ngâm nước mắm lạ miệng nhưng hấp dẫn này nhé!
Bắp bò ngâm nước mắm: Công thức 1
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 700g thịt bò
- 50g tỏi
- 20g ớt xanh tươi
- 20g cây sả
- 20g gừng
- 60g hành tím
- 300ml nước mắm chất lượng
- 200ml nước lọc
- 100g đường nâu
- 100g đường vàng
- Nguyên liệu tạo hương: đại hồi, thảo quả, đinh hương, lá quế chi
- 1 hũ thủy tinh
Bước 2: Sơ chế thịt bò
Sau khi mua bắp bò, hãy rửa sạch và loại bỏ toàn bộ mỡ. Lựa chọn phần bắp có nhiều gân, đảm bảo sẽ mang lại hương vị tốt nhất.
Sử dụng chỉ để làm sạch bó bắp bò, giúp thịt sau khi luộc trở nên săn chắc. Đặt bắp bò đã làm sạch vào nồi, thêm 2-3 nhánh đại hồi, thảo quả, đinh hương và lá quế chi. Cùng đưa vào nồi sả, gừng và hành tím đã được đập dập. Thêm một muỗng cà phê đường, hạt nêm và đổ nước vào nồi sao cho nước ngập mặt thịt.
Luộc bắp bò trong khoảng 45 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào thau nước đá để thịt trở nên giòn và không bị thâm. Tiếp tục ngâm cho đến khi thịt nguội hoàn toàn, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Nấu nước mắm ngâm
Đặt nồi lên bếp, thêm vào đó 200ml nước lọc, 100g đường phèn và 100g đường vàng. Nấu đến khi đường tan hết, sau đó tiếp tục đổ 300ml nước mắm chất lượng vào. Tiếp tục nấu đến khi hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp và để cho nước mắm nguội.
Bước 3: Ngâm bắp bò nước mắm
Sắp xếp những miếng thịt vào một hũ thủy tinh đã được trần qua nước sôi và lau khô. Thêm tỏi, ớt và hành tím lên trên thịt, sau đó đổ đều hỗn hợp nước mắm đã nấu vào hũ. Quan trọng là đảm bảo rằng nước mắm phủ đều lên thịt và không để phần thịt phía trên bị khô.
Đậy kín nắp hũ và để thịt ngâm trong nước mắm từ 5-7 ngày để có thể sử dụng. Khi muốn thưởng thức, sử dụng dao để cắt bắp bò thành từng lát mỏng. Thịt bò giòn thơm, ngấm đầy hương vị mặn ngọt của nước mắm, đồng thời còn có vị cay nhẹ từ ớt. Khi kết hợp với kim chi, hành kiệu muối chua, món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bắp bò ngâm mắm có thể cuốn cùng bánh tráng, rau sống và bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt, tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Xem thêm:
- Phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
- Tiết lộ 2 cách làm khô cá cơm chiên nước mắm đậm đà, bắt cơm
Bắp bò ngâm mắm: Công thức 2
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cho món bắp bò ngâm mắm:
- 550 gr thịt bắp bò
- 240 ml nước luộc bắp bò
- 2 nhánh quế
- 4 cái hoa hồi
- 4 cái đinh hương
- 1/2 củ hành tây
- 1 cây sả tươi (hoặc 1gr sả khô)
- 30g gừng
- 7 tép tỏi
- 4 trái ớt khô
- 3 muỗng canh giấm (độ chua 5%)
- 120ml nước mắm
- 120 gr đường vàng
- 1/2 muỗng canh muối
- 1 ít tiêu hạt
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò sau khi mua về, hãy thực hiện quy trình rửa sạch và loại bỏ phần mỡ thừa ở bề mặt. Sau đó, thấm khô bắp bò bằng khăn hoặc giấy để loại bỏ dầu và nước thừa. Tiếp theo, cắt bắp bò thành đoạn dày khoảng 3 lóng tay, hoặc nếu muốn giữ nguyên kích thước, bạn có thể không cần cắt. Trong trường hợp phần bắp nào bị rời, sử dụng dây buộc để giữ chặt.
Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ, sau đó rửa sạch. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt làm đôi (chỉ sử dụng 1/2 củ).
Bước 3: Nấu bắp bò
- Đặt nồi và đun nóng 2 nhánh quế, 4 hoa hồi và 4 đinh hương trong khoảng 5 phút đến khi có mùi thơm.
- Tiếp theo, thêm bắp bò vào nồi, kèm theo 500ml nước sôi, 1/2 củ hành tây, 1/2 muỗng canh muối, 1gr sả khô (hoặc 1 cây sả tươi cắt khúc 3 lóng và đập dập), cùng với 1 muỗng cà phê tiêu hạt.
- Đậy nắp lại, giảm lửa và hấp thụ hương vị trong thời gian 40 phút. Sau khi đã nấu chín, tắt bếp và để nồi ủ thêm 5 phút nữa.
- Đặt bắp bò vào tô nước đá lạnh và thêm 1 muỗng canh giấm để ngăn chặn bắp bò bị thâm. Ngâm cho đến khi bắp bò nguội hoàn toàn.
Bước 4: Nấu nước ngâm bắp bò
- Dùng 240ml nước luộc bắp bò đã nấu trước đó.
- Trong một nồi, đổ vào 120gr đường vàng hoặc đường cát trắng, kèm theo 120ml nước mắm, 2 muỗng canh giấm (độ chua 5%) và 240ml nước luộc bắp bò.
- Đặt nồi lên bếp, đun sôi ở lửa vừa và khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Để cho hỗn hợp nước mắm nguội lại trước khi sử dụng.
Bước 5: Ngâm bắp bò
- Chuẩn bị sẵn một bình thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi và để ráo.
- Vớt bắp bò ra khỏi tô nước đá và sử dụng khăn hoặc giấy để thấm khô. Đặt bắp bò vào bình thủy tinh và nếu có dây cột nào thì hãy tháo dây trước khi đặt vào bình.
- Tiếp theo, thêm 7 tép tỏi đã bóc vỏ cùng 4 trái ớt khô vào bình.
- Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước mắm và đường vào bình. Đậy nắp bình kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Sau 2-3 ngày, món ăn sẽ sẵn sàng để thưởng thức.
Bắp bò ngâm mắm độc đáo với hương vị cực kỳ đặc biệt, thịt bò săn chắc và phần gân đàn hồi, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn không thể chối từ. Thịt bên trong có màu hồng đẹp mắt, hứa hẹn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình.
Việc ngâm một bình bắp bò sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những gia đình bận rộn, khi bạn không có đủ thời gian để nấu nướng mỗi ngày. Nhờ vào món ngon này, bạn luôn có sẵn một lựa chọn độc đáo và ngon miệng để cả gia đình cùng thưởng thức mọi lúc.
Bí quyết làm nước mắm ngâm bò
- Lựa chọn nước mắm là bước quan trọng, hãy chọn loại nước mắm có độ đạm cao và hương vị ngon, giúp tạo ra sản phẩm bắp bò ngâm hấp dẫn.
- Khi chọn tỏi, nên chọn củ già vì chúng thường có mùi thơm đặc trưng và màu sắc đẹp hơn. Tỏi non thường có thể chuyển sang màu xanh khi ngâm, vì vậy cần lựa chọn cẩn thận.
- Sử dụng đường vàng sẽ tăng cường độ màu đẹp cho sản phẩm cuối cùng, làm cho bắp bò ngâm trở nên hấp dẫn hơn.
- Khi nấu nước mắm, hãy canh chỉnh độ mặn và ngọt theo khẩu vị cá nhân để đảm bảo đạt được hương vị hoàn hảo.
- Nước mắm dư sau quá trình ngâm cũng có thể được lưu trữ trong tủ lạnh để sử dụng trong quá trình kho thịt hoặc cá, tận dụng hết mọi giọt hương vị thơm ngon.
Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn có thể phục vụ cho cả gia đình một bữa ăn ngon miệng với đĩa bắp bò ngâm nước mắm thơm phức và hấp dẫn. Để khám phá thêm nhiều công thức ẩm thực hấp dẫn khác, hãy truy cập blogdoisong.vn.