Nước mắm bún thịt nướng là một yếu tố quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Để có một chén nước mắm ngon, đậm đà, việc điều chỉnh tỷ lệ các gia vị là rất quan trọng. Trong bài viết này Blog Đời Sống sẽ chia sẻ với bạn 2 công thức làm nước mắm cho món bún thịt nướng, đảm bảo dễ thực hiện ngay tại nhà.
Cách làm nước mắm bún thịt nướng chuẩn vị
Để chuẩn bị nước mắm ăn bún thịt nướng phục vụ 3 – 4 người, bạn cần các nguyên liệu sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/4 chén nước mắm
- 2 quả chanh
- 1/2 chén giấm
- Một chút đường hoặc muối
- Rau sống
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 4 quả ớt
- 2 củ tỏi
Xem thêm: 3 Cách Làm Cá Viên Chiên Nước Mắm Thơm Ngon, Đậm Đà, Cực Bắt Cơm
Các bước làm nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch chanh và vắt lấy nước.
- Lột vỏ tỏi, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
- Rửa sạch ớt, cắt đôi, loại bỏ hạt và băm nhuyễn.
- Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, sau đó rửa sạch và cắt thành sợi mỏng.
Bước 2: Làm nước mắm bún thịt nướng
- Chuẩn bị toàn bộ nguyên liệu đã sẵn có.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái tô theo tỷ lệ như sau: 3 muỗng canh đường, 1/2 chén nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, sau đó khuấy đều.
- Tiếp theo, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm vào tô và tiếp tục khuấy đều cho đến khi các thành phần được hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Làm đồ chua
- Cắt nhỏ cà rốt và củ cải trắng thành sợi, sau đó trộn chúng với muối và đường để ngấm trong khoảng 5 phút.
- Sau đó, chuẩn bị một tô khác và kết hợp đường, nước lọc và giấm rồi khuấy đều. Cho cà rốt và củ cải đã ngấm vào hỗn hợp này.
- Khi thưởng thức, bạn có thể thêm đồ chua đã ngâm vào nước mắm chua ngọt tỏi ớt theo khẩu vị của mình.
- Với hương vị đặc trưng, nước mắm mang lại cảm giác chua ngọt và cay cay từ tỏi ớt, phối hợp tuyệt vời với sự giòn ngon của cà rốt và củ cải trắng.
Thành phẩm
Khi thưởng thức bún thịt nướng, bạn có thể tùy ý thêm đồ chua mới làm vào chén nước mắm tỏi ớt. Sau đó, chan đều nước chấm lên bát bún thịt nướng và thưởng thức. Cách làm nước mắm này sẽ phù hợp với những người yêu thích vị cay nhẹ và mặn vừa phải.
Xem thêm: Cách Làm Thịt Ngâm Nước Mắm Đậm Đà, Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
Cách làm nước mắm bún thịt nướng với thơm
Dưới đây là công thức làm nước mắm ăn bún thịt nướng với thơm mà Blog Đời Sống đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 chén nước mắm
- 150g thơm (dứa)
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt
- 3 muỗng canh giấm
- Đường/muối (một ít)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch trái dứa và cắt bỏ hai đầu của nó. Sử dụng một lưỡi dao sắc để cắt vỏ theo chiều từ trên xuống dưới, tạo ra các dải chéo và loại bỏ phần mắt.
- Tiếp theo, rửa sạch các nguyên liệu khác như tỏi và loại bỏ vỏ, cũng như lấy hạt ra khỏi ớt trước khi băm nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước mắm bún thịt nướng
- Đun nước cho đến khi sôi (khoảng 500g), sau đó thêm vào 250g đường, 1 chén nước mắm, 3 muỗng canh giấm, một chút muối và thêm các khúc thơm vào nồi.
- Đun sôi trong khoảng 5 phút để các gia vị tan chảy và kết hợp với nhau. Có thể điều chỉnh vị nêm nếm của nước chấm theo khẩu vị của bạn.
- Trong quá trình nấu, hãy chú ý loại bỏ bọt trắng và các tạp chất khác có thể xuất hiện trên mặt nước chấm sau khi nấu.
- Chờ đến khi nước chấm nguội hoàn toàn trước khi thêm hỗn hợp tỏi ớt băm vào và khuấy đều. Bằng cách này, bạn sẽ hoàn thiện một món nước chấm chua ngọt tỏi ớt với hương vị đậm đà và thơm phức.
Thành phẩm
Với cách pha nước mắm bún thịt nướng này cho món bún thịt nướng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt tự nhiên, chút cay nồng từ ớt và mùi thơm đặc trưng từ tỏi băm. Nếu bạn đang muốn thưởng thức một phần bún thịt nướng ngon với nước mắm thơm lừng, đây chính là công thức bạn nên tham khảo.
Trên đây là hướng dẫn cách làm nước mắm bún thịt nướng mà bạn có thể tham khảo. Blog Đời Sống hy vọng rằng những kiến thức chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có bữa ăn thật ngon.