Vịt chiên nước mắm là một món ăn cực đưa cơm. Blog Đời Sống muốn chia sẻ với các bạn bí quyết để tạo ra một đĩa vịt chiên nước mắm hấp dẫn chỉ trong vài bước đơn giản. Hãy cùng nhau bắt đầu hành trình nấu nướng trong bài viết sau nhé.
Cách làm vịt chiên nước mắm đậm đà truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nửa con vịt (khoảng 1kg)
- 1 gói nhỏ bột mì
- Vài quả ớt tươi
- 5 tép tỏi
- 4 củ hành tím
- 1 củ gừng lớn
- Nửa chén dầu ăn và 1 chén rượu
- Nước mắm truyền thống
- Hành lá và rau ngò để trang trí
- Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị các loại gia vị như hạt nêm, muối, ngũ vị hương, đường kính trắng, bột canh, bột ngọt, dầu hào, tiêu, ớt xay và tương ớt.
Xem thêm: Bật mí 2 cách làm nước mắm bánh xèo cho món ăn thêm ngon
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Để làm sạch và loại bỏ mùi hôi của vịt, bạn có thể thực hiện các bước sau: đầu tiên, đập dập gừng lên bề mặt của con vịt để loại bỏ lông và khử mùi. Sau đó, bạn sẽ sử dụng muối và rượu trắng để chà sát lên da vịt. Khi đã khử mùi, bạn tiếp tục rửa vịt bằng nước lạnh và sau đó để vịt ráo nước.
Bước 2: Nêm gia vị
Sau khi đã chuẩn bị vịt, chặt thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, ướp vịt với một hỗn hợp gồm 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, 1 thìa đường và 1 thìa bột ngọt, kết hợp với tỏi, gừng, hành và ớt băm nhuyễn. Để vịt thấm gia vị, bạn nên ướp khoảng 1 tiếng trước khi chế biến.
Các loại gia vị khác như ớt, hành tím và tỏi sau khi lột vỏ sẽ được băm nhuyễn. Gừng sau khi đập dập, rau ngò và hành lá sẽ được cắt thành khúc. Bạn sẽ pha trộn nước mắm, dầu hào, hạt nêm, muối, ớt bột, nước lọc, bột canh, đường, giấm, hành và tỏi đã băm nhuyễn, cùng với tương ớt. Hòa tan hỗn hợp này đều trong một chén.
Bước 3: Chế biến món ăn
Sau khi đã làm nóng dầu ăn trong chảo, bạn sẽ thả từng miếng vịt vào và chiên cho đến khi chúng có màu vàng óng. Để thịt vịt trở nên giòn, bạn có thể lăn qua một lớp bột trước khi chiên.
Tiếp theo, trong một chảo khác, bạn đun nóng dầu và sau đó thêm chén nước mắm đã chuẩn bị từ trước, đun trên lửa nhỏ. Khi nước mắm sôi, cho thịt vịt đã chiên vào và tiếp tục rim cho đến khi nước mắm sền sệt và bám đều lên thịt. Sau đó, tắt bếp và thưởng thức món vịt chiên nước mắm thơm ngon.
Công thức 2: Vịt chiên nước mắm sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt vịt (khoảng 1.5 kg)
- Nước ép dứa: 200ml
- Sả: 2 nhánh
- Tỏi: 5 tép
- Ớt tươi: 2 trái
- Tương ớt chua ngọt: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 980 ml
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: một ít (bao gồm muối, đường, hạt nêm và tiêu)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế vịt
Trước tiên bạn cần làm sạch vịt bằng cách chà rửa kỹ càng với muối, sau đó rửa lại sạch sẽ bằng nước và để thịt ráo. Sau đó, thái thịt thành các khúc vừa ăn.
*Mẹo: Để loại bỏ mùi hôi của thịt vịt, bạn có thể bóp thịt với một ít muối, tiêu, gừng đập dập và rượu trắng. Sau đó, để thịt nghỉ khoảng 30 phút trước khi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp vịt
Cho thịt vịt vào một tô lớn và sau đó ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm. Trộn đều và để thịt ướp trong 15 phút để thấm gia vị.
Trong thời gian chờ thịt thấm gia vị, bạn có thể chuẩn bị ớt và sả bằm sợi, sau đó băm nhỏ tỏi.
Bước 3: Chiên vịt
Cho chảo lên bếp và đổ vào đó 950 ml dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng, sau đó thả thịt vịt vào chảo và chiên trong dầu nóng với lửa lớn cho đến khi thịt chín vàng đều.
Bước 4: Kết hợp vịt và nước sốt
Đặt chảo lên bếp và thêm vào đó 2 muỗng canh (khoảng 30ml) dầu ăn. Chờ đến khi dầu nóng, sau đó thêm phần sả và ớt cắt sợi cùng tỏi băm nhuyễn vào phi cho thơm.
Khi sả và tỏi chuyển sang màu vàng, tiếp tục thêm 200ml nước ép dứa, 2 muỗng canh tương ớt chua ngọt, 1/2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm vào chảo. Khuấy đều cho tất cả các thành phần được hòa quện.
Tiếp theo, cho phần thịt vịt vào chảo và đảo đều trong lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Đợi đến khi nước sốt thấm đẫm vào vịt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món thịt vịt chiên nước mắm mang hương thơm đặc trưng của sả và nước dừa, thịt vịt được chiên tới khi chín vàng, tạo ra hương vị đậm đà, cay cay. Món ăn sẽ trở nên thêm phần hấp dẫn khi kết hợp với cơm nóng, mềm và dẻo.
Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm đu đủ ngâm nước mắm giòn ngon, chua ngọt
Quá trình làm thịt vịt chiên nước mắm rất đơn giản và dễ thực hiện, đảm bảo sẽ mang lại một bữa ăn ngon miệng cho bạn và gia đình. Tham khảo thêm các công thức nấu ăn ngon tại Blog Đời Sống nhé!