Cá viên chiên nước mắm là món ăn vặt yêu thích Hot Hit hiện nay của nhiều bạn trẻ và đây cũng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt. Trong bài viết này, Blog Đời Sống sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm cá viên chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà.
Cách làm cá viên chiên nước mắm đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món cá viên chiên nước mắm, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:
- 200g cá viên
- 200g bò viên
- 200g xúc xích
- 200g tôm viên
- 2 muỗng canh tỏi băm
- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, tương ớt,…
- Rau muống, đậu bắp, hành tây
Xem thêm: Cách làm bò viên chiên nước mắm
Các bước thực hiện
Thực hiện theo các bước sau đây để có được món cá viên chiên ăn cực dính:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Cho toàn bộ cá viên, bò viên, tôm viên và xúc xích vào một thau lớn. Cắt xúc xích thành từng khúc nhỏ hoặc tỉa hoa để trông đẹp mắt hơn khi chiên.
Rửa sạch rau muống, đậu bắp và cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn. Lột vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành từng phần múi cau.
- Bước 2: Chuẩn bị sốt nước mắm
Cho vào chén 100ml nước lọc, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh tương ớt. Sau đó, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
- Bước 3: Chiên cá viên, bò viên và tôm viên
Làm nóng chảo rồi cho dầu ăn vào sao cho dầu ăn ngập cá viên khi chiên. Sau đó, cho cá viên, tôm viên, bò viên và xúc xích vào chiên đến khi vàng rồi vớt ra. Cuối cùng, cho đậu bắp vào chiên sơ cho vừa chín rồi vớt ra.
- Bước 4: Chiên cá viên với nước mắm
Tận dụng chiếc chảo vừa chiên cá viên lúc nãy, đổ bớt dầu ra, chỉ chừa lại một chút dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng thơm, cho rau muống vào xào trong vòng khoảng 1 phút. Sau đó, cho toàn bộ đồ chiên cùng sốt nước mắm vào chảo và chiên với lửa lớn.
Đảo đều tay để sốt nước mắm thấm đều vào cá viên đã chiên. Khi rau muống chín, thêm hành tây vào và tiếp tục đảo đều trong khoảng từ 1 – 2 phút. Sau đó, cho đậu bắp vào chảo đảo nhanh rồi tắt bếp.
- Bước 5: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
Cuối cùng, cho cá viên chiên nước mắm ra đĩa và thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. Các loại cá viên được chiên vàng đều và thấm đầy đủ gia vị. Món ăn trông rất hấp dẫn với đầy đủ các loại cá viên và rau. Nếu yêu thích món ăn này, hãy thử làm ngay nhé.
Xem thêm: Cách làm thịt heo ngâm nước mắm
Cách làm cá viên chiên nước mắm tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị các nguyên liệu sau đây để chế biến món cá viên chiên mắm tỏi:
- 200g cá viên
- Tỏi băm
- 1 muỗng canh bơ
- Gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay, tương ớt
Các bước thực hiện
Cách làm cá viên chiên nước mắm tỏi được thực hiện theo các bước sau:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, hãy cho 200g cá viên vào chảo và chiên cho đến khi cá viên chín vàng đều. Sau đó, vớt cá viên ra khỏi chảo và tắt bếp.
- Bước 2: Chuẩn bị một cái chén và cho vào đó: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào chén rồi trộn đều.
- Bước 3: Đun nóng 1 muỗng canh bơ trong chảo. Khi bơ tan chảy, cho tỏi băm vào và đảo đều. Sau đó, cho cá viên đã chiên vào chảo và đảo đều để cá viên thấm đều bơ tỏi. Cuối cùng, rưới hỗn hợp sốt lên trên, đảo đều và đợi thêm khoảng 1 – 2 phút để cá viên thấm đều vị thì tắt bếp rồi cho ra đĩa.
Món cá viên chiên mắm tỏi có màu sắc bắt mắt và hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm quyện trong từng viên cá chiên dai giòn.
Xem thêm: Cách làm mực chiên nước mắm
Cách làm cá viên chiên mắm bơ tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cá viên chiên mắm bơ tỏi:
- 100gr cá viên
- 100gr tôm viên
- 100gr xúc xích
- 100gr trứng cút
- 1 muỗng canh bơ
- Tỏi băm
- Đậu Hà Lan, bắp hạt
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tương xí muội
Các bước thực hiện
Cách làm cá viên chiên xào mắm bơ tỏi gồm các bước sau:
- Bước 1: Cho tôm viên, cá viên, trứng cút và xúc xích vào nồi chiên không dầu và chiên trong vòng 10 phút với nhiệt độ 160 độ.
- Bước 2: Cho bơ thực vật vào chảo và đợi bơ tan. Sau đó, cho tỏi băm, đậu Hà Lan và bắp xào vào chung. Nêm thêm 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 4 muỗng canh tương xí muội rồi đảo đều.
- Bước 3: Khi các loại thực phẩm đã được chiên xong, bạn có thể cho chúng vào chảo sốt bơ mắm tỏi đã chuẩn bị sẵn, đảo đều để thấm đều vào nước sốt.
Khi đã hoàn thành, món cá viên chiên bơ mắm tỏi sẽ trông rất hấp dẫn với nhiều màu sắc khác nhau. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của sốt bơ mắm tỏi thấm đẫm vào từng miếng cá viên chiên
Tham khảo: Cách làm mực rim nước mắm
Lưu ý khi chế biến món cá viên chiên nước mắm
Để có được món cá viên chiên nước mắm ngon đúng điệu bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Mua cá viên tại các địa điểm uy tín, sản phẩm được đóng gói cẩn thận, không bị hở hay rách bao bì. Trên bao bì ghi rõ thông tin nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần và cách bảo quản.
- Mua rau muống nên chọn những cọng còn non, giòn, lá không bị héo. Tốt nhất là bạn nên chọn những loại ít lá.
- Với đậu bắp nên chọn những quả còn non, tươi xanh, không bị lốm đốm, dùng tay bẻ thử đầu ngọn, nếu dễ gãy là đậu bắp tươi ngon.
- Tất cả các nguyên liệu nên để cho thật ráo nước trước khi chế biến để tránh bị bắn dầu lung tung gây bỏng.
- Khi chiên cá viên nên để lửa vừa hoặc nhỏ để đồ chiên không bị cháy.
Trên đây là bài viết của Blog Đời Sống đã chia sẻ 3 cách làm cá viên chiên nước mắm thơm ngon, đậm đà hương vị vô cùng đơn giản và dễ làm. Hy vọng bạn có thể áp dụng để làm cho gia đình cùng thưởng thức.
Xem thêm: