Tiết canh vịt là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam. Để có được món tiết canh vịt ngon thì nhiều người chọn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm. Đây là cách làm tiết canh ngon, chuẩn vị ngoài hàng ngay tại nhà mà lại còn đảm bảo vệ sinh. Hãy cùng Blog Đời Sống vào bếp thực hiện món ăn này ngay nhé.
Hướng dẫn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con vịt cỏ
- Lạc rang
- Rau húng, mùi tàu, 4 – 5 củ hành, lá chanh
- 5 quả chanh mọng nước
- Một bát con chứa nước đun sôi để nguội
Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Với lạc rang bạn có thể mua sẵn hoặc mua lạc sống về rồi tự rang. Lạc sau khi rang vàng sẽ bóc vỏ, giã cho hơi nhuyễn.
Củ hành bóc vỏ, rửa sạch và nướng lên cho thơm rồi băm nhỏ. Còn lá chanh, rau húng, mùi tàu thì rửa sạch rồi để cho ráo nước và cũng băm nhỏ
Chuẩn bị thêm một bát nước sôi để nguội có hòa tan bột ngọt. Càng nhiều bột ngọt thì độ đông của tiết canh sẽ càng cao. Hoặc bạn có thể dùng nước luộc vịt, nhưng nhớ bỏ lớp váng mỡ đi vì chúng sẽ làm khó đông huyết.
Bước 2: Sơ chế phần nhân
Chọn cổ vịt, đùi, lòng, mề, gan để làm phần nhân. Tất cả đều phải được băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt, đặc biệt là phần cổ vịt. Tất cả những thành phần này sau khi được băm nhuyễn thì để riêng vào từng bát hoặc cho chung vào một cái đĩa to rồi trộn đều tất cả lên. Phần rau và hành đã chuẩn bị cũng được trộn chung vào.
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm
Trước khi hãm tiết canh chúng ta cần chuẩn bị hỗn hợp nước mắm theo tỷ lệ 1:2, có nghĩa là cứ 1 phần nước mắm là 2 phần nước đun sôi để nguội. Đây là công thức cho vịt có trọng lượng khoảng 1kg.
Sau khi chuẩn bị nước mắm xong, chúng ta tiếp tục chuyển sang cắt tiết vịt.
Bước 4: Hãm tiết canh
Sau khi cắt tiết vịt xong, đổ tiết vào hỗn hợp nước mắm đã được chuẩn bị theo tỉ lệ 1:1. Có nghĩa là cứ 1 phần nước mắm là tương ứng với 1 phần tiết canh.
Dùng đũa khuấy đều tay, khuấy càng đều tay tiết canh càng hồng và có hương vị càng thơm ngon. Sau đó cho phần tiết canh này vào bát có chứa nhân. Bạn không cần phải cho thêm gia vị ở bước này nếu chọn hãm tiết canh bằng nước mắm.
Để cho tiết canh đông lại một chút rồi rắc một ít lạc rang lên trên mặt là bạn có thể thưởng thức được rồi.
Bí quyết hãm tiết canh vịt bằng nước mắm ngon
Để có món tiết canh vịt ngon thì các bạn cần lưu ý một số bí quyết sau đây:
- Cách chọn vịt
Nên chọn vịt trưởng thành, đang trong thời kỳ phát dục. Cách để nhận biết vịt đã trưởng thành là hai cánh vịt khép lại, đầu lông cánh bắt chéo lên nhau. Nếu chọn vịt còn non thì tiết canh sẽ có vị tanh, mùi hôi lông sữa, thiếu hương vị đặc trưng của tiết canh nên ăn sẽ không ngon.
- Cắt tiết vịt
Bạn chỉ nên cắt tiết vịt sau khi đã pha xong dung dịch dùng để hãm huyết. Hãy chọn vị trí cắt sao cho huyết chảy ra thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt sẽ làm huyết bị đông ở dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen. Lưu ý là không được cắt đứt cuống họng vì sẽ làm cho nhớt dãi trong họng vịt chảy vào huyết sẽ không còn ngon.
Cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm không quá khó để thực hiện. Tuy ít công đoạn nhưng mỗi bước đều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của món ăn. Chúc các bạn thực hiện thành công với hướng dẫn trên.
Xem thêm: