Đu đủ ngâm nước mắm là một món ăn dân dã nhưng lại được rất nhiều người yêu thích. Đu đủ ngâm nước mắm được chế biến từ những loại nguyên liệu đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon và độc đáo. Hãy cùng với Blog Đời Sống vào bếp thực hiện món ngon này ngay.
Xem thêm:
Cách làm đu đủ ngâm nước mắm đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr – 1kg đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 7 – 8 quả ớt
- Nước mắm
- Muối
- Giấm
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ xanh mua về khứa xéo vài đường để chảy bớt nhựa rồi rửa lại với nước sạch. Dùng dao bào để bào sạch vỏ đu đủ rồi bào thành từng sợi mỏng.
Cho khoảng 1.5 thìa canh muối vào đu đủ sợi rồi xóc chúng lên để muối phủ đều mặt đu đủ. Để đu đủ ngâm muối trong khoảng 30 phút rồi đổ thêm 1 – 2 chén nước lọc vào và dùng tay khuấy nhẹ.
Với cà rốt thì bạn cần gọt sạch vỏ, mang đi bào sợi hoặc thái mỏng đều được.
Với ớt trái thì bạn chỉ cần rửa sạch và cắt lát là xong.
- Bước 2: Phơi đu đủ
Vớt đu đủ ra khỏi chậu nước muối, bóp cho ráo nước rồi trải đều đu đủ lên 1 cái mâm lớn. Mang đu đủ đi phơi ở nơi có nắng nhẹ và thoáng mát, không nên phơi ở nơi nắng gắt vì sẽ làm mất đi vị ngọt của đu đủ.
Nếu trời không có nắng, bạn có thể sấy khô đu đủ dưới quạt qua một đêm.
- Bước 3: Nấu nước mắm
Đặt 1 cái nồi lên bếp rồi cho 400ml nước mắm loại ngon, 280hr đường, 250ml giấm ăn vào khuấy đều. Tiếp tục đun hỗn hợp với lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi nước mắm chuyển sang màu nâu rồi tắt bếp.
Khi nước mắm đã nguội bớt 1 phần thì cho 1 chén nước lọc vào, đun cho sôi lại rồi tắt bếp ngay và để nguội nước mắm hoàn toàn.
- Bước 4: Ngâm đu đủ
Cho toàn bộ đu đủ và cà rốt vào bình hoặc hộp đựng bằng thủy tinh, đổ nước mắm đã nguội vào sao cho ngập mặt đu đủ và cà rốt. Cuối cùng là cho vài lát ớt vào, nén chúng bằng 1 cái vỉ tre rồi đậy kín nắp.
Để hũ đu đủ ngâm nước mắm ở nơi thoáng mát, sau 1 tuần là bạn đã có thể sử dụng được rồi đấy.
Đu đủ ngâm nước mắm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 7 – 8 quả ớt
- ½ quả chanh
- Nước mắm
- Đường
- Tương ớt
- Giấm gạo
- Muối
- 1 trái đu đủ xanh
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ mua về gọt vỏ rửa sạch. Cắt đu đủ theo chiều dọc thành 4 – 6 phần rồi loại bỏ hoàn toàn phần ruột và hạt. Cho đu đủ vào ngâm với nước muối pha loãng và nước chanh khoảng 5 phút. Vớt đu đủ ra rồi thái lát thành những miếng vuông mỏng hoặc bào thành sợi. Với cà rốt bạn cũng thực hiện tương tự.
Với các nguyên liệu như tỏi, ớt thì bạn hãy mang chúng đi rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2: Phơi đu đủ
Cho đu đủ và cà rốt ngâm trong hỗn hợp nước muối và nước chanh pha loãng khoảng 15 phút cho bớt nhựa. Sau đó vớt chúng ra, bóp nhẹ cho hết nước rồi mang đi phơi dưới ánh nắng nhẹ.
- Bước 3: Pha nước mắm ngâm đu đủ
Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho 110ml nước mắm, 220gr đường, 220ml giấm gạo vào khuấy đều với lửa vừa. Đun khoảng 10 – 15 phút thì tắt bếp để nguội. Tiếp theo, cho thêm 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh ớt băm vào nồi.
Tùy theo khẩu vị và độ chua của giấm, bạn hãy ước lượng và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Bước 4: Ngâm đu đủ
Cho toàn bộ đu đủ và cà rốt vào hũ đựng bằng thủy tinh. Đổ nước mắm vào hũ cho đến khi ngập mặt đu đủ. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 ngày là bạn đã có thể thưởng thức món đu đủ ngâm nước mắm chua ngọt.
Mẹo làm món đu đủ ngâm nước mắm ngon, giòn
- Cách chọn đu đủ ngon
Để chọn được đu đủ ngon cho món ăn này thì bạn nên lưu ý: Chọn quả đu đủ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Nên chọn những quả đu đủ không chín đều, vỏ còn những lớp màu trắng bên trên. Không nên chọn những quả có vỏ sáng bóng, khi chạm vào cảm thấy cứng. Phần cuống đu đủ nên còn nhựa dính, không bị quá khô thì là những quả vừa được hái từ trên cây xuống.
- Cách bảo quản
Không để đu đủ ở những nơi ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng mặt trời rọi vào trực tiếp. Khi sử dụng, nên dùng đũa hoặc dụng cụ sạch để lấy đu đủ ra và đậy kín nắp lại ngay sau đó. Đu đủ ngâm nước mắm có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh lên đến 6 tháng.
- Cách chọn nước mắm ngon
Loại nước mắm ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và mùi vị của món ăn. Nên chọn loại nước mắm có độ đạm từ 40 – 42 độ. Nước mắm ngon là loại có màu nâu cánh gián, có độ trong suốt khi để dưới ánh nắng mặt trời. Tốt nhất thì nên chọn loại nước mắm truyền thống vì chúng có hương thơm đặc trưng, có vị ngọt nhẹ đọng lại nơi đầu lưỡi.
Vậy là Blog Đời Sống vừa chia sẻ đến bạn những cách làm món đu đủ ngâm nước mắm cùng với đó là một số bí quyết chế biến món ăn này ngon hơn. Hãy đón xem thêm những bài viết ẩm thực khác của chúng tôi để biết thêm nhiều món ngon hấp dẫn nhé.