Nui chiên nước mắm vàng ươm, giòn rụm đậm vị là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm mua ngoài hàng hay có thể tự thực hiện tại nhà cũng vô cùng đơn giản. Tham khảo ngay các cách làm nui chiên nước mắm mà Blog Đời Sống gợi ý ngay sau đây nhé.
Cách làm nui chiên nước mắm
Nguyên liệu
Chuẩn bị phần nguyên liệu cho 4 người gồm:
- 200gr nui
- 1 muỗng canh bơ lạt
- 3 tép tỏi
- 2 thìa canh tương ớt
- 1 thìa canh đường nước mắm
- 115ml dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Chiên nui
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi đun với lửa vừa. Để biết dầu ăn đã nóng hay chưa thì bạn hãy cho dầu đũa vào, nếu thấy bọt khí nổi lăn tăn nơi đầu đũa thì dầu đã nóng.
Lúc này hãy cho nui vào chiên, trở đều tay cho đến khi nui phồng lên, vàng đều thì vớt ra cho ráo dầu. Cứ như vậy cho đến khi chiên hết phần nui đã chuẩn bị.
- Bước 2: Làm sốt nước mắm
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn. Phi thơm tỏi với dầu ăn. Khi tỏi ngả vàng thì lần lượt cho: 1 thìa canh đường, 2 thìa chanh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh bơ lạt vào rồi đảo đều cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp tục đun sôi cho đến khi phần nước sốt keo lại, nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 3: Chiên nui với nước mắm
Sau khi nêm nếm xong, bạn hãy cho nui vào đảo nhẹ khoảng 5 phút với lửa nhỏ. Hãy để cho phần nước sốt áo đều và thấm vào nui rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã có được món nui chiên nước mắm để nhâm nhi vào cuối ngày rồi đấy.
Cách làm nui chiên mắm ớt
Nguyên liệu
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- 200gr nui
- 4 – 5 tép tỏi, 4 trái ớt khô (hoặc ớt bột)
- Gia vị: đường, nước mắm, siro bắp, tương ớt, bột điều, dầu ăn
- Dụng vụ: chảo, đũa, muỗng,…
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi cắt bỏ cuống, đập dập để bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Với trái ớt khô thì bạn loại bỏ phần cuống rồi thái nhỏ.
- Bước 2: Chiên nui
Bắc 1 cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu ăn nóng thì cho nui vào chiên đến khi phồng lên và có màu rám vàng. Lúc này bạn hãy vớt nui ra và để ráo dầu.
Để nui chín đều và không bị sượng và chín đều thì nên chia nui thành từng phần nhỏ, không chiên hết nui cùng 1 lúc.
- Bước 3: Làm nước sốt
Hãy tận dụng lại chảo dầu vừa chiên nui, đổ bớt dầu ra chỉ chừa lại khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Cho tỏi băm vào phi với dầu đến khi tỏi có màu vàng và có mùi thơm. Lần lượt cho các loại gia vị: 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh siro bắp và 1 thìa cà phê bột điều. Khuấy đều tay với lửa vừa cho đến khi nước sốt keo lại thì nêm nếm cho vừa miệng.
- Bước 4: Chiên nui với nước sốt
Sau khi thực hiện xong bước 3 thì đừng vội tắt bếp mà hãy cho nui vào nước sốt. Để lửa vừa rồi đảo nui đều tay cho nước sốt thấm đều vào nui rồi tắt bếp. Cuối cùng, hãy cho ớt khô vào, trộn đều lên cho dậy mùi là xong.
Vậy là bạn đã có ngay món nui chiên nước mắm ớt cay cay, mằn mặn, giòn rụm. Hãy thưởng thức cùng với gia đình, bạn bè hoặc vừa nhâm nhi vừa xem phim cũng vô vùng lý tưởng.
Xem thêm: 3 Cách Làm Nước Mắm Chua Ngọt Thơm Ngon, Đậm Vị, Ai Chấm Cũng Mê
Mẹo làm món nui chiên nước mắm ngon
Để cho món ăn trở nên ngon và chất lượng hơn, Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến bạn các mẹo để chọn được loại nui và nước mắm ngon cũng như bí quyết thực hiện ngay sau đây.
- Với nui: Bạn có thể dễ dàng tìm mua nui tại các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị lớn nhỏ. Khi mua nui, dãy kiểm tra kỹ thông tin nguồn gốc, xuất xứ và hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng cho nui.
- Với nước mắm: Để cho ngon nhất hãy chọn nước mắm truyền thống với độ đạm từ 30 – 45 độ hay cao nhất là 60 độ. Nước mắm nên có màu nâu vàng, nâu đỏ hay là màu nâu cánh gián. Khi chọn nước mắm, hãy dốc ngược chai ở đối diện nguồn sáng để xem có bị vẩn cặn hay không.
- Vì đều là các sản phẩm đã được trải qua quy trình đóng gói và kiểm tra nghiêm ngặt. Nên nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về màu sắc, bao bì ọp ẹp, thông tin nhãn mác không rõ ràng thì bạn không nên chọn mua.
- Khi chiên nui, hãy đảm bảo cho dầu ngập nui và để cho dầu sôi hẳn rồi mới cho nui vào thì nui mới chín, vàng đều và giòn tan.
- Không chiên nui với lửa quá nhỏ vì sẽ làm nui bị ngấm dầu, dễ gây ngán vì quá béo.
- Nui chiên ăn chưa hết có thể bảo quản được 1 tuần, đảm bảo nui nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh đậy nắp kín lại.
Vậy là Blog Đời Sống vừa chia sẻ đến bạn các cách làm nui chiên nước mắm thơm ngon, giòn rụm và đậm đà hương vị. Nếu bạn thực hiện thành công và thấy hữu ích thì đừng quên chia sẻ ngay công thức này đến mọi người nhé.