Gà roti nước mắm là một món ăn phổ biến mà ai cũng quen thuộc, thích hợp cho mọi bữa ăn gia đình. Miếng thịt gà được ngấm đều trong nước sốt thơm ngon và mềm ngọt, khiến mọi người không thể cưỡng lại được. Hãy cùng Blog Đời Sống khám phá năm công thức làm gà rô ti siêu đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn dưới đây nhé!
Gà rô ti nước mắm đậm đà
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi gà: 500gr
- Dừa xiêm: 1 trái
- Gừng: 1 củ vừa
- Tỏi băm
- Tương ớt
- Nước mắm
- Muối
- Hạt nêm
- Đường
Xem thêm: Bật mí 2 công thức làm vịt chiên nước mắm đậm đà đưa cơm
Cách làm gà rô ti nước mắm
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Rửa sạch thịt gà bằng nước. Đun sôi một nồi nước với gừng đập dập. Sau đó, đặt thịt gà vào nồi và đun khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, vớt thịt gà ra và để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho đùi gà vào một chậu để ướp. Sau đó, trộn đều với các gia vị bao gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước mắm.
- Đảo đều để thịt gà thấm gia vị và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Chế biến gà rô ti
- Cho thịt gà vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút cho thịt chín đều. Đun nóng một lượng dầu trên lửa vừa. Khi dầu đã nóng, thả từ từ thịt gà vào chiên cho đến khi vàng đều các mặt. Sau đó, vớt thịt gà ra đĩa để ráo dầu.
- Lấy một phần dầu ra khỏi chảo, chỉ giữ lại khoảng 2 muỗng canh. Phi thơm 2 muỗng canh tỏi băm trong dầu.
- Tiếp theo, đổ 200gr nước dừa xiêm vào chảo và thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, và 2 muỗng canh tương ớt.
- Thả đùi gà vào chảo, rang cho đến khi nước sốt và thịt gà thấm đều và keo lại một chút. Sau đó, chuyển thịt gà ra đĩa và trang trí với rau răm và dưa leo để thưởng thức cùng.
Xem thêm: Bật mí 2 cách làm ếch chiên nước mắm thơm ngon cả nhà mê tít
Cách làm gà roti nước mắm nguyên con thấm vị
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta (trọng lượng khoảng 1,4-1,5kg)
- 1 trái nước dừa xiêm
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Nước tương
- Dầu hào
- 1 củ gừng (kích thước vừa)
- 3 củ hành tím
- 4-5 tép tỏi
Các bước làm gà rô ti nguyên con
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Kiểm tra kỹ lưỡng và làm sạch lông gà còn sót trên bề mặt thịt. Sau đó, đập nhẹ củ gừng để giúp loại bỏ mùi tanh của thịt gà.
- Cho củ gừng đã đập vào chậu nước có thêm 1 muỗng canh muối. Sau đó, ngâm thịt gà vào dung dịch này trong khoảng 5 phút để làm sạch và khử mùi tanh. Tiếp theo, rửa sạch thịt gà với nước khoảng 3-4 lần và để ráo.
- Thái thịt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sử dụng dao để khứa vài đường hoặc dùng nĩa để đâm những lỗ nhỏ vào thịt gà để giúp thịt thấm gia vị đồ hom hơn.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho hành tím và tỏi đã băm vào một miếng vải lưới, sau đó vắt lấy nước cốt để dùng để ướp thịt gà. Giữ lại phần xác của hành tím và tỏi để sử dụng cho công đoạn chế biến sau này.
- Tiếp theo, trộn đều các thành phần sau: ½ muỗng cà phê tiêu và bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh đường cát và hạt nêm, 2 muỗng canh nước tương, cùng với nước cốt hành tím và tỏi đã vắt lấy.
- Sau khi hỗn hợp đã được trộn đều, xoa đều lên bề mặt thịt gà. Đậy kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng từ 1-2 tiếng để thịt gà hấp thụ gia vị tốt hơn.
Bước 3: Làm sốt gà
- Đầu tiên, chuẩn bị nước sốt bằng cách kết hợp 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh hạt nêm trong một tô nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi tất cả các thành phần tan hòa với nhau.
- Tiếp theo, đặt một chảo lên bếp và làm nóng với một lượng dầu vừa phải. Khi dầu đã nóng, cho thịt gà vào chiên đều các mặt cho đến khi thịt gà trở nên săn lại và có màu vàng đẹp bên ngoài.
- Sau khi chiên xong, vớt thịt gà ra khỏi chảo để ráo dầu. Loại bỏ phần dầu thừa, chỉ giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo.
- Tiếp theo, phi vàng thơm hành tỏi đã băm và sau đó đổ nước sốt vào chảo. Khuấy đều để tan hết gia vị trong nước sốt.
- Khi nước sốt đã sôi, hạ lửa nhỏ và cho thịt gà đã chiên vào chảo. Đảo đều để thịt gà thấm đều gia vị.
- Sau đó, đổ nước dừa tươi vào chảo và đậy nắp. Nấu trong khoảng 30 phút tiếp theo. Khi nước dừa chuyển sang màu vàng đẹp mắt và có chút độ sánh, tắt bếp.
- Cuối cùng, trình bày thịt gà ra đĩa và thưởng thức. Bạn cũng có thể thêm một ít hành lá để trang trí đĩa món ăn.
Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách làm nui chiên nước mắm giòn rụm, đậm vị
Làm gà roti nước dừa mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu
- Một nửa con gà ta
- 1 trái nước dừa xiêm
- 2 muỗng canh mật ong
- 1 củ gừng vừa
- 1 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường cát
- 2 muỗng canh dầu hào
- Hành tím và tỏi băm
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê bột ngọt
Các bước làm gà roti nước dừa mật ong
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Chuẩn bị thịt gà bằng cách rửa sạch dưới nước và kiểm tra kỹ để loại bỏ bất kỳ lông gà nào còn sót lại. Tiếp theo, ngâm thịt gà trong nước muối nhẹ kèm gừng đập dập để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa gà sạch và để ráo.
- Cuối cùng, thái thịt thành từng miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn và tạo những vết cắt nhẹ trên bề mặt thịt để gia vị thấm đều.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho hành và tỏi băm vào một túi lưới và vắt để lấy nước. Giữ lại phần hành và tỏi sau khi đã vắt.
- Chuẩn bị nước sốt ướp gà bằng cách kết hợp nước cốt từ hành tỏi với 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, và ½ muỗng cà phê bột ngọt. Khuấy đều các thành phần trong nước sốt.
- Sau đó, ướp thịt gà trong hỗn hợp nước sốt này, đảm bảo thấm đều gia vị khắp bề mặt thịt. Đậy kín và để thịt gà ướp gia vị trong tủ lạnh từ 1-2 tiếng.
Bước 3: Chế biến gà rô ti với nước dừa mật ong
- Đầu tiên, làm nóng một chảo dầu trên lửa vừa. Khi dầu đã nóng, từ từ cho thịt gà vào chiên đến khi thịt săn lại và có màu vàng đều trên mỗi mặt.
- Sau khi chiên xong, vớt thịt gà ra khỏi chảo để thịt ráo dầu. Chắt bớt dầu dư thừa ra khỏi chảo, chỉ giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu ở trong chảo.
- Thêm hành tỏi băm đã chuẩn bị vào chảo và phi cho đến khi thơm vàng. Sau đó, cho thịt gà vào chảo và đảo đều.
- Tiếp theo, đổ nước dừa xiêm cùng với nước sốt đã chuẩn bị từ trước vào chảo. Hạ lửa xuống nhỏ và đun khoảng 10 phút cho đến khi nước sốt có màu vàng nâu đẹp mắt và đặc lại.
- Cuối cùng, trình bày thịt gà ra đĩa và mời gia đình cùng thưởng thức.
Chúng tôi hy vọng rằng các phương pháp làm gà roti nước mắm đã chia sẻ sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng mới để thưởng thức một món gà rô ti thơm ngon và đúng điệu. Tham khảo nhiều công thức chế biến tại Blog Đời Sống nhé.