Khoai lang có nhiều cách chế biến khác nhau tạo thành những món ăn thú vị như hấp, luộc, chiên,… Trong bài viết này Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm món khoai lang chiên nước mắm. Hãy theo dõi ngay nhé.
Cách làm khoai lang chiên nước mắm cay mặn
Nguyên liệu
Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 200gr khoai lang
- 2 muỗng cà phê nước mắm
- 20gr bơ lạt
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 200ml dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng cọng với kích thước to hơn chiếc đũa hoặc kích thước mà bạn mong muốn. Hãy chuẩn bị 1 chậu nước muối pha loãng để ngâm khoai sau khi cắt xong để khoai không bị đen.
- Bước 2: Chiên khoai lang
Cho 1 chiếc chảo hoặc một chiếc nồi lên bếp. Đổ dầu vào, sao cho đảm bảo khi chiên khoai phải ngập trong dầu. Có như vậy thì khoai mới giòn, vàng đều và thơm. Sau khi chiên xong thì vớt ra rồi để cho ráo dầu
- Bước 3: Chiên khoai với sốt nước mắm
Chọn 1 cái chảo mới bắc lên bếp rồi cho 20gr bơ lạt, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều tất cả các nguyên liệu để tạo thành một hỗn hợp nước sốt đồng nhất. Định lượng các loại nguyên liệu này bạn có thể gia giảm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Sau đó cho khoai lang vào đảo đều tay để cho sốt nước mắm áo đều khoai rồi vớt ra đĩa.
Vậy là bạn đã có được thành phẩm là món khoai lang chiên nước mắm giòn ngon, đậm đà hương vị và một chút cay. Đây sẽ là một món ăn vặt thật tuyệt để thưởng thức cùng người thân và bạn bè.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm khoai môn chiên nước mắm ngon mà đơn giản
Khoai lang chiên nước mắm chần qua nước sôi
Vừa rồi là công thức làm món khoai lang chiên nước mắm trực tiếp. Sau đây, Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm món khoai lang chiên nước mắm có chần sơ qua nước sôi trước khi chiên.
Nguyên liệu
Với cách này, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu như sau (3 – 4 người ăn):
- 3 củ khoai lang tím
- Dầu ăn
- Các loại gia vị: nước mắm, đường, mật ong
Cách thực hiện
- Bước 1: Sơ chế khoai lang
Khoai lang mua về rửa sạch đất, gọt vỏ rồi cho ngay vào 1 chiếc chậu nước muối pha loãng. Hãy luôn luôn để cho khoai lang trong nước muối pha loãng cho đến khi chiên thì mới vớt ra cho ráo nước để khoai không bị thâm đen.
Trong lúc đó, bạn cũng vừa ngâm khoai, vừa cắt khoai thành các sợi hình chữ nhật thuôn dài với kích thước vừa phải.
- Bước 2: Chần sơ khoai lang với nước sôi trong 10 phút rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Chiên khoai lang
Bắc một chiếc nồi hoặc chảo lên bếp. Đổ nhiều dầu vào sao cho khi chiên khoai lang phải ngập trong dầu. Khi khoai đã vàng giòn và có mùi thơm thì vớt ra cho ráo dầu.
- Bước 4: Làm nước sốt nước mắm
Bắc một chiếc chảo mới lên bếp, cho 1 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước lọc vào chảo đun sôi và khuấy đều.
- Bước 5: Thành phẩm
Cho khoai lang vào phần nước sốt nước mắm, đảo đều tay cho đến khi khoai lang áo đều phần sốt nước mắm thì tắt bếp rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Vậy là đã hoàn thành món khoai lang chiên nước mắm giòn ngon, không cay phù hợp với trẻ em hay những ai không ăn cay được rồi đấy. Hãy bắt tay vào bếp thực hiện ngay để thưởng thức thôi nào.
Xem thêm: Bật mí 2 cách làm ếch chiên nước mắm thơm ngon cả nhà mê tít
Khoai lang chiên nước mắm với mỡ heo và hành lá
Để cách điệu cho món ăn này thêm phần thú vị, thì ngay sau đây, Blog Đời Sống sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm khoai lang chiên nước mắm với hành lá và mỡ heo.
Nguyên liệu
Lượng nguyên liệu cần chuẩn bị cho khẩu phần ăn 4 người bao gồm:
- 800gr khoai lang
- 50ge mỡ heo
- Hành lá, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện
- Bước 1: Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng rồi ngâm với nước muối khoảng 5 phút. Vớt khoai ra để cho thật ráo nước rồi mới mang đi chiên.
- Bước 2: Chiên khoai ngập trong dầu cho đến khi vàng giòn, ngửi được mùi thơm thì vớt ra cho ráo dầu.
- Bước 3: Mỡ heo rửa sạch, xắt hạt lựu rồi cho vào chảo rán cho vàng. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
- Bước 4: Cho 2 thài mỡ heo, hành lá xắt nhỏ, 2 thìa nước mắm, 1 thìa canh đường, một ít hạt nêm rồi đảo đều.
- Bước 5: Cho khoai lang vừa chiên vào phần nước sốt mắm, đảo đều cho đến khi khoai áo đều nước sốt thì tắt bếp. Cho khoai ra đĩa và thưởng thức.
Với những bước chế biến vô cùng đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có ngay đĩa khoai lang chiên nước mắm thơm ngon, beo béo mùi mỡ lợn, giòn giòn của khoai và tóp mỡ. Thật hấp dẫn phải không nào.
Xem thêm: Chia sẻ cách làm trứng ngâm nước mắm thơm ngon, siêu hấp dẫn
Hướng dẫn cách chọn mua khoai lang ngon
Để có được món khoai lang chiên nước mắm ngon thì khoai cần đảm bảo không bị xơ. Ngoài ra Blog Đời Sống cũng khuyến khích các bạn ưu tiên chọn khoai lang tím hơn là những loại khoai khác vì độ ngọt và độ dẻo của khoai.
Sau đây là một số mẹo chọn khoai ngon, không bị xơ để cho ra được món khoai lang chiên nước mắm thơm ngon.
- Những củ khoai ít xơ là những củ có hình dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo hay hõm, ấn nhẹ vào thấy không quá cứng. Những củ khoai này nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Những củ khoai nhiều xơ là những củ quá nhỏ và dài, thường có eo hay hõm
- Chỉ nên chọn những củ khoai có bề mặt lành lặn, không bị nứt hay mẻ, không bị dập. Cầm lên tay thấy nặng tay, khoai cứng.
- Khoai bị đen hoặc bị rỗ là dấu hiệu khoai đã bị hư, không nên chọn
Với công thức làm món khoai lang chiên nước mắm trên, hy vọng sẽ mang đến một món ăn thơm ngon, lạ miệng cho gia đình bạn. Nếu bạn thích món ăn này, thì hãy chia sẻ ngay đến cho mọi người xung quanh mình và đón xem thêm những công thức nấu ăn hấp dẫn khác của Blog Đời Sống.