Món đuôi heo chiên mắm là một món ăn hấp dẫn và đầy bổ dưỡng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách thực hiện thì hãy cùng Blog Đời Sống vào bếp để làm món ăn này với 2 công thức sau đây nhé.
Xem thêm:
Đuôi heo chiên nước mắm tắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr đuôi heo
- ½ muỗng canh muối
- 50ml nước cốt tắc
- 50ml nước mắm
- 50gr đường trắng
- 5gr gừng
- 10gr tỏi
- 10gr ớt
- 20gr sả
- 3 quả tắc
- 100ml dầu ăn
Cách chế biến món đuôi heo chiên mắm tắc
Bước 1: Sơ chế đuôi heo
Đuôi heo mua về rửa sạch rồi luộc khoảng 30 phút với gừng để khử bớt mùi hôi. Sau đó vớt đuôi heo ra rửa sạch với nước, dùng khăn giấy hoặc khăn khô thấm khô miếng đuôi heo. Dùng nĩa xăm nhẹ vào phần da để dễ thấm nước sốt.
Pha 50ml nước cốt tắc với ½ muỗng canh muối, khuấy đều cho muối tan hết. Dùng cọ hoặc đeo găng tay để hỗn hợp thấm đều lên đuôi heo. Sau đó mang đi phơi nắng 2 – 3 tiếng đến khi bề mặt da khô ráo. Có như vậy thì đuôi heo mới giòn ngon hơn khi chiên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh mỏng. Tắc cũng rửa sạch và cắt thành từng khoanh mỏng.
Tỏi bóc vỏ rồi mang đi băm nhỏ cùng với ớt.
Bước 3: Pha nước sốt mắm tắc
Đun sôi 50ml nước mắm cùng 50gr đường trên lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Cho hỗn hợp ra bát con rồi để nguội.
Khi nước mắm đã nguội hoàn toàn thì cho 10gr tỏi băm, 10gr ớt băm, 20gr sả cắt khoanh và vài lát tắc vào trộn đều. Vậy là bạn đã hoàn thành một chén nước sốt mắm tắc rồi đấy.
Bước 4: Chiên đuôi heo
Cho chảo lên bếp ở lửa vừa, khi dầu sôi lăn tăn thì cho đuôi heo vào chiên ngập dầu. Đến khi đuôi heo vàng giòn đều thì vớt ra giấy thấm dầu. Hãy lưu ý rằng phần đuôi heo trước khi chiên, hãy đảm bảo bề mặt thật khô ráo để không bị bắn dầu nhé.
Sau đó cắt đuôi heo thành từng miếng vừa ăn, xếp chúng ta dĩa và thưởng thức thôi nào. Đuôi heo chiên giòn rụm với lớp da béo béo, chấm với nước mắm sả tắc chua ngọt đậm đà.
Đuôi heo chiên nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 cái đuôi heo
- 2 thìa canh muối hột
- 5 trái ớt
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1 củ riềng
- 1 củ gừng
- 1 cây hành lá
- 1 cây sả đập dập
- 2 thìa canh gừng băm
- 2 thìa canh xì dầu
- 15ml nước cốt chanh
- 2 thìa canh nước mắm
- 1 thìa canh bột ngọt
- ½ thìa canh hạt nêm
- 1,5 thìa canh đường
- 1 thìa cà phê tương ớt
- 1 thìa cà phê sa tế
- 100ml dầu ăn
Hướng dẫn cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế đuôi heo
Cho vào thau nước lớn 2 muỗng canh muối hột, 2 muỗng canh gừng băm, 15ml nước cốt chanh rồi cho đuôi heo vào. Dùng tay chà xát đều đuôi heo khoảng 5 – 7 phút để cho sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch.
Cho một nồi nước lên bếp, thêm vào đó 1 muỗng canh gừng băm, 1 cây hành lá, 1 cây sả đập dập, 2 muỗng canh xì dầu. Luộc đuôi heo trong nồi nước khoảng 7 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Bước 2: Ướp đuôi heo
Chuẩn bị một cái cối, cho vào đó 5 quả ớt, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi đã lột vỏ, 1 củ riềng cắt nhỏ, 1 củ gừng cắt nhỏ. Dùng chày giã nhuyễn các nguyên liệu để chúng hòa lại làm một.
Cho đuôi heo vào một cái thau lớn cùng với hỗn hợp vừa giã nhuyễn. Sau đó nêm thêm các gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê sa tế.
Đeo găng tay vào và đảo đều đuôi heo cho thấm gia vị rồi để ướp 30 phút.
- Bước 3: Chiên đuôi heo
Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu vào, khi dầu nóng thì cho đuôi heo vào chiên với lửa vừa. Khi đuôi heo chín đều, da heo chuyển sang màu nâu vàng thì vớt ra cho ráo dầu.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món đuôi heo chiên nước mắm thơm phức, vị cay cay, bùi béo. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận được độ giòn của da heo bạn nhé.
Vậy là Blog Đời Sống vừa gửi đến các bạn 2 cách làm món đuôi heo chiên nước mắm. Hãy vào bếp trổ tài ngay món ngon này cho những người thân yêu của mình cùng thưởng thức nào.
Tham khảo: