6 mẹo chọn nước mắm nguyên chất, chất lượng cho bữa ăn tròn vị

Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Sử dụng nước mắm nguyên chất là cách tốt nhất để đảm bảo sự thơm ngon và tròn vị cho các món ăn. Vậy bạn đã biết cách chọn nước mắm nguyên chất như thế nào cho thơm ngon chưa? Hãy cùng Blog Đời Sống điểm qua các mẹo sau đây để không chọn nhầm phải nước mắm pha tạp chất.

Nước mắm nguyên chất là gì?

Nước mắm nguyên chất là loại nước mắm được chế biến từ 2 thành phần duy nhất là cá và muối. Nước mắm được tạo thành qua thời gian ủ chượp trong thùng gỗ kéo dài 12 tháng nên có hương vị thơm ngon tự nhiên. 

Quá trình ủ nước mắm cần được thực hiện tỉ mỉ và phải trải qua nhiều công đoạn dầu kỳ. Để tạo ra được loại nước mắm nguyên chất thơm ngon đòi hỏi người thợ làm mắm có nhiều năm kinh nghiệm và sự kiên nhẫn.

Xem thêm:

6 mẹo chọn nước mắm nguyên chất

Để phân biệt được đâu là nước mắm nguyên chất, quý bạn đọc hãy tham khảo ngay 6 mẹo chọn nước mắm nguyên chất ngay sau đây:

Dựa vào màu sắc

Màu sắc là yếu tố giúp bạn dễ dàng nhận biết đâu là nước mắm nguyên chất. Mang chai nước mắm ra nơi có ánh sáng tốt, dốc ngược xuống rồi quan sát bằng mắt thường. Nếu nước mắm có màu nâu cánh gián, nâu vàng, nâu đỏ hoặc vàng rơm, nước mắm trong thì đây là loại nước mắm nguyên chất. Nếu bạn quan sát thấy nước mắm có màu lạ như xanh xám thì cần xem xét kỹ và hỏi rõ thêm thông tin về sản phẩm trước khi quyết định mua.

Với nước mắm truyền thống, chúng thường sẽ chuyển sang màu sẫm hơn sau khoảng thời gian sử dụng. Đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường bạn nhé.

Nước mắm nguyên chất có màu trong
Nước mắm nguyên chất có màu trong

Dựa vào độ đạm

Dựa vào độ đạm, bạn có thể dễ dàng nhận biết đây có phải là nước mắm nguyên chất hay không. Thông số độ đạm luôn được in rõ ràng trên bao bì chai nước mắm. Độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm càng tốt. Căn cứ theo các tiêu chuẩn của Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003):

  • Độ đạm > 30 No: Nước mắm đặt biệt
  • Độ đạm > 25 No: Nước mắm thượng hạng
  • Độ đạm > 15 No: Nước mắm hạng 1
  • Độ đạm > 10 No: Nước mắm hạng 2

Như vậy ta có thể thấy, độ đạm càng cao thì chất lượng nước mắm càng tốt. Tuy nhiên, với nước mắm nguyên chất, nước mắm truyền thống thì độ đạm cao nhất là 60 độ. Và các sản phẩm trên thị trường thường có độ đạm từ 30 – 45 độ.

Dựa vào mùi vị

Một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn chọn được loại nước mắm nguyên chất ngon đó chính là dựa vào mùi vị. Nước mắm nguyên chất có mùi thơm nhẹ nhàng, độ mặn ngọt hài hòa và hơi bùi bùi. Khi nếm vào có vị hơi ngọt rồi thấm dần vào cổ họng. Ngược lại, khi nếm vào cảm thấy mặn chát ở đầu lưỡi, thì đây là loại nước mắm sử dụng nhiều chất phụ gia và có độ đạm thấp.

Về phần mùi hương, thì nước mắm nguyên chất sẽ có mùi hơi nồng, ngược lại nước mắm pha sẽ có mùi nhẹ hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết bằng cách rửa tay. Khi nước mắm nguyên chất dính vào tay, bạn sẽ khó có thể nào làm sạch mùi trên tay mặc dù đã rửa rất kỹ với xà phòng. Còn với nước mắm pha thì mùi hương dễ bay đi khi bạn rửa chúng đi.

Mùi vị là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn chọn được loại nước mắm nguyên chất
Mùi vị là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn chọn được loại nước mắm nguyên chất

Không có cặn, vẩn đục khi dốc ngược chai

Khi dốc ngược chai nước mắm xuống hoặc lắc mạnh, nếu bạn thấy có cặn lởn vởn từ đáy chai thì bạn không nên sử dụng. Đây là dấu hiệu nước mắm bị kết tủa do muối cùng một số chất phụ gia được thêm vào trong quá trình đóng gói.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, nước mắm truyền thống có hàm lượng muối cao. Do đó trong chai nước mắm có thể xuất hiện các hạt muối liti còn đọng lại. Bạn chỉ cần lắc mạnh hơn để chúng hòa tan ra là sẽ trở lại bình thường.

Không chứa chất bảo quản, chất phụ gia

Hầu hết các loại nước mắm truyền thống đều giữ được sự nguyên chất, không sử dụng chất bảo quản và chất phụ gia như chất tạo độ đạm nhân tạo, chất tạo ngọt. Loại nước mắm này chỉ đơn giản là làm từ cá và muối ủ trong thời gian dài và chúng lên men hoàn toàn tự nhiên.

Nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng

Sản phẩm an toàn, được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng cần phải hội tụ nhiều yếu tố. Tất cả các tiêu chuẩn này thường được in trên bao bì sản phẩm và doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như cục vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó hãy ưu tiên chọn mua những sản phẩm được đóng với với nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng bạn nhé.

Vậy là Blog Đời Sống đã chia sẻ đến quý bạn đọc 6 mẹo để chọn nước mắm nguyên chất cho bữa ăn thêm tròn vị. Đừng quên chia sẻ những thông tin này đến với người thân của mình nếu bạn thấy hay và hữu ích.

Xem thêm:

Next Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *