Tỏi ngâm nước mắm thường kèm theo ớt nên sẽ có vị cay cay và mùi thơm nồng. Tỏi ớt ngâm nước mắm là một món ăn kèm giúp làm tăng thêm hương vị của món ăn. Hãy cùng Blog Đời Sống vào bếp làm ngay món ăn kèm này cho bữa ăn thêm tròn vị
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món tỏi ngâm nước mắm này chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- 100gr ớt tươi
- 3 củ tỏi
- 100ml nước mắm
- 3 muỗng canh đường
- 1 lọ thủy tinh
Hướng dẫn cách làm tỏi ngâm nước mắm
Cách ngâm tỏi ớt với nước mắm vô cùng đơn giản, chỉ với 30 phút là bạn đã có ngay một dũ tỏi ớt ngâm thật ngon rồi đấy.
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc hết vỏ rồi rửa sạch. Bạn có thể để nguyên tép tỏi hoặc thái dọc để ngâm đều được.
Với ớt thì bỏ hết cuống, mang đi rửa sạch rồi để cho ráo nước. Sau đó mang ớt phơi nắng cho héo bớt. Việc này giúp cho ớt ngâm để được lâu hơn và ít chiếm diện tích hơn do phần nước tươi của ớt đã bị mất đi.
Lọ thủy tinh thì mang đi rửa sạch rồi chần qua với nước sôi rồi để ráo nước.
- Bước 2: Ngâm tỏi ớt với nước mắm
Pha hỗn hợp nước mắm với đường theo tỷ lệ 1:1. Sau khi khuấy tan đường với nước mắm thì đun chúng trên bếp đến khi sôi thì tắt lửa để nguội
Xếp xen kẽ một lớp tỏi rồi đến một lớp ớt vào hũ thủy tinh đã làm sạch. Không nên xếp quá chật vì sẽ không còn chỗ để đổ nước mắm đường vào. Tiếp theo, cho nước mắm đường lọ sao cho ngập mặt tỏi và ớt rồi đậy nắp kín lại.
Hướng dẫn cách chọn tỏi ớt tươi ngon
- Mẹo chọn mua tỏi
Không ít người nghĩ rằng, củ tỏi bên ngoài vỏ trắng, củ to, căng bóng đẹp mắt là củ tỏi ngon. Nhưng trên thực tế, những loại củ tỏi này không có giá trị dinh dưỡng cao.
Những củ tỏi ngon là những củ có hình dáng bên ngoài màu trắng pha chút tím hoặc tím nhẹ đều toàn bộ củ tỏi. Đây là những củ tỏi chất lượng, có tính kháng viêm mạnh và giúp món ăn đậm vị hơn. Bên cạnh đó, bạn hãy chọn những củ tỏi già, lớp vỏ khô ráo không bị nhăn nheo. Có như vậy thì khi ngâm tỏi mới không bị xanh.
- Mẹo chọn mua ớt
Với ớt thì bạn nên chọn những trái ớt thẳng hoặc cong nhẹ, bề ngoài căng bóng, phần cuốn xanh tươi. Để ớt giòn, thơm và thấm vị hơn thì bạn nên chọn những trái ớt nhỏ hoặc ớt miền Trung. Tuyệt đối không nên chọn những quả ớt có đốm đen hoặc bị hư thối.
Cách bảo quản tỏi ớt ngâm nước mắm
Hũ tỏi ớt ngâm nước mắm đậy nắp kín để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày thì cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Vào khoảng 4 – 5 ngày sau đó là bạn đã có thể sử dụng chúng để làm nước chấm hoặc ăn kèm với các món ăn rất ngon và kích thích vị giác.
Bạn có thể dùng tỏi ngâm nước mắm kèm với rau luộc, cá chiên, các món bánh,… Khi ăn, hãy pha nước mắm với một ít nước sôi để nguội, rồi thêm một tí chanh hoặc các loại gia vị khác cho vừa miệng.
Vậy là Blog Đời Sống vừa chia sẻ đến bạn cách làm món tỏi ngâm nước mắm. Với nguyên liệu dễ mua và các bước thực hiện vô cùng đơn giản mà bạn đã có được một món ăn kèm vô cùng tuyệt vời. Đừng quên chia sẻ công thức này đến với bạn bè của mình hoặc bạn có cách nào hay hơn thì comment ngay bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé.
Xem thêm: