Làm nước mắm ăn bún chả giò không hề phức tạp như mọi người nghĩ. Chỉ cần sử dụng những nguyên liệu đơn giản như giấm, tỏi, ớt… cùng một tỷ lệ đúng đắn, bạn sẽ dễ dàng có được một chén nước chấm thơm ngon như ngoài hàng. Hãy cùng Blog Đời Sống theo dõi hướng dẫn dưới đây để tự tay chế biến trong bếp của bạn.
Công thức 1: Nước mắm tỏi ớt ăn bún chả giò
Tận dụng các gia vị sẵn có trong căn bếp, bạn có thể dễ dàng tạo ra một chén nước mắm ăn kèm bún chả giò từ tỏi và ớt. Mặc dù đơn giản, nhưng với hương vị đậm đà, chén nước mắm này sẽ chinh phục vị giác của bạn. Dưới đây là danh sách đầy đủ các nguyên liệu cần có để bạn có thể tự tạo ra một phần nước mắm thơm ngon.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Giấm: 3 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 3 trái
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 3 thìa
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bóc vỏ tỏi, sau đó cắt thành từng tép nhỏ và rửa sạch. Tiếp theo, làm sạch ớt, cắt đôi, loại bỏ hạt và băm nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
- Hòa tan 3 thìa nước mắm và 2 thìa đường vào 200ml nước lọc. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
- Tiếp theo, khuấy đều 3 thìa giấm vào hỗn hợp đã pha trước đó.
- Cuối cùng, cho tỏi và ớt đã chuẩn bị vào chén nước chấm và khuấy đều là hoàn thành.
Vị chua cay mặn ngọt hài hòa của nước mắm sẽ làm cho món bún chả giò trở nên hoàn hảo hơn bao giờ hết.
Tham khảo:
- Hướng dẫn 2 cách làm nui chiên nước mắm giòn rụm, đậm vị
- Hướng dẫn 3 cách làm khoai lang chiên nước mắm
Công thức 2: Nước mắm ăn bún chả giò chua ngọt
Để phù hợp với khẩu vị miền Nam hoặc những người ưa thích vị ngọt, bạn có thể pha chế nước mắm ăn bún chả giò theo cách sau:
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Chanh: 1 trái
- Nước mắm ngon: 2 thìa
- Giấm: 1.5 thìa
- Đường: 2.5 thìa
- Tỏi: 2 tép
- Ớt: 3 trái
- Ít ngò rí
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Sau đó, rửa sạch ớt với nước và loại bỏ hạt trước khi băm nhỏ. Tiếp theo, lọc chanh để loại bỏ hạt và giữ lại phần nước cốt.
Bước 2: Pha chế mắm chua ngọt
Pha hỗn hợp gồm giấm, đường và nước lọc vào, sau đó khuấy đều. Tiếp theo, đổ nước cốt chanh vào bát và khuấy đều. Thêm gia vị theo khẩu vị cá nhân để đạt được hương vị chua ngọt hài hòa. Cuối cùng, thêm ớt băm, tỏi băm và ngò rí vào bát nước chấm.
Chén nước mắm với hương vị cay của ớt tươi, vị chua dịu của chanh và hương thơm nhẹ nhàng của ngò rí. Không chỉ thích hợp khi ăn cùng bún chả giò, mà nước mắm này cũng rất ngon khi dùng kèm với cá rán hoặc thịt luộc.
Tham khảo:
- Hướng dẫn 2 cách làm đu đủ ngâm nước mắm giòn ngon, chua ngọt
- 6 cách làm nước mắm ăn bánh ướt thơm ngon, chuẩn vị
Công thức 3: Nước mắm dưa leo đậu phộng ăn bún chả giò
Ngoài 2 công thức trên, bạn có thể chế biến món nước mắm ăn bún chả giò với hương vị bùi béo của đậu phộng, giòn tươi của dưa leo sẽ giúp kích thích vị giác hơn.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 3 thìa
- Giấm: 1 thìa
- Hành tím: 1 củ
- Ớt: 2 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Đậu phộng: 2 thìa
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Bóc vỏ hành tím và sau đó rửa sạch trước khi thái thành lát mỏng.
Tiếp theo, cắt đầu và đuôi của dưa leo, rửa sạch bằng nước muối loãng và sau đó cắt dọc thành lát mỏng.
Đối với đậu phộng, rang cho đến khi vừa chín, sau đó để nguội và giã nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm
Hòa tan giấm, đường và nước mắm. Tiếp theo, thêm dưa leo, ớt và hành vào rồi trộn đều tất cả lại với nhau. Cuối cùng, thêm đậu phộng rang và nêm nếm lại để điều chỉnh hương vị theo khẩu vị cá nhân.
Hương vị bùi béo ngậy từ đậu phộng kết hợp với sự tươi giòn của dưa leo tạo nên một trải nghiệm kích thích vị giác. Nước mắm pha này không chỉ ngon khi ăn kèm với bún chả giò mà còn rất thích hợp khi chấm các loại thịt khác nhau.
Xem thêm:
- 2 công thức làm món trứng kho nước mắm siêu ngon, hấp dẫn
- 2 cách làm món bắp bò ngâm nước mắm ngon miệng, đưa cơm
Công thức 4: Pha nước mắm ăn bún chả giò với cà rốt, đu đủ xanh
Nước mắm pha từ cà rốt và đu đủ xanh, với hương vị chua chua ngọt ngào, mang đến một trải nghiệm lạ miệng đầy sáng tạo. Thưởng thức nước mắm này kèm với bún chả giò thì thực sự là một điều tuyệt vời không gì sánh bằng.
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 1 trái
- Nước mắm: ½ chén
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Đường: 4 thìa
- Bột ngọt: ½ thìa
- Cà rốt: 1 củ
- Đu đủ xanh: ½ quả
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Làm sạch đu đủ và cà rốt, sau đó thái thành lát mỏng.
- Kết hợp đu đủ và cà rốt với một chút đường và giấm, sau đó để khoảng 15 phút để gia vị thấm đều.
- Băm nhuyễn tỏi và băm nhỏ ớt sau khi loại bỏ hạt.
Bước 2: Pha nước mắm
Dùng dừa tươi pha cùng ½ chén nước mắm, 4 thìa đường, và ½ thìa bột ngọt, sau đó đặt nồi lên lửa nhỏ. Khuấy hỗn hợp đều trong quá trình đun cho đến khi đường tan hết. Khi nước mắm sôi và lăn tăn, tắt bếp và đợi cho nước mắm nguội. Sau đó, đổ hỗn hợp vào một bát và thêm tỏi ớt đã băm nhuyễn.
Để nước chấm có hương vị và độ chua như mong muốn, bạn có thể thêm ít nước cốt chanh hoặc nước ngâm đu đủ. Cuối cùng, cho đu đủ và cà rốt vào chén nước chấm, chỉ lấy phần cái mà không lấy phần nước.
Nước mắm cà rốt đu đủ xanh mang đến một hương vị chua ngọt đặc biệt, tạo cảm giác giòn ngon đầy lôi cuốn.
Hy vọng rằng cách làm nước mắm ăn bún chả giò ngon và đậm đà ở trên sẽ giúp bạn tạo ra những bát bún ngon như khi ra hàng. Đừng quên ghi lại các công thức này vào sổ tay nấu ăn của bạn để có thể chế biến cho gia đình thưởng thức cùng nhau.